Cách Làm Măng Xào Chay Giòn Ngon, Thấm Đều Gia Vị

Học ngay cách làm măng xào chay giòn ngon, hấp dẫn cho ngày rằm hoặc đầu tháng được hướng dẫn ngay dưới đây. Với một chút vịt giòn giòn kết hợp cùng nhiều loại gia vị, món ăn này chắc chắn sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.

món măng xào

Măng xào là món ăn bạn không nên bỏ lỡ cho những ngày chay

Măng là một trong những nguyên liệu có hương vị dân dã được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Măng xào là món ăn có cách làm tuy đơn giản nhưng bạn cần một vài bí quyết nhỏ mới có thể hoàn chỉnh hương vị trọn vẹn cho món ăn. Nếu không chế biến đúng cách măng rất dễ bị đắng, mất đi độ giòn hoặc không thấm gia vị khi xào. Dưới đây sẽ là hướng dẫn một số cách làm măng xào chay đơn giản, bạn có thể tham khảo để giúp bữa ăn của mình thêm đa dạng.

Cách làm măng xào nấm bào ngư

Nguyên liệu:

  • 300g măng tươi
  • 100g nấm bào ngư
  • 1 muỗng canh sả băm
  • 1 trái ớt hiểm băm
  • 5g hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

Măng tươi sau khi mua về, bạn gọt bỏ bớt phần già. Sau đó cắt sợi mỏng hoặc lát mỏng tùy thích. Tiếp theo, đem măng đi ngâm trong nước pha loãng với 20g muối 15 – 20 phút rồi xả sạch lại 2 – 3 lần. Cho măng vào nồi nước, luộc 10 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau đó, vớt ra ngâm vào thau nước lạnh cho nguội. Tiếp theo cho măng lại vào nồi luộc lại 1 – 2 lần nữa, để ráo.

Nấm bào ngư loại bỏ phần chân nấm, rửa sạch, xé thành miếng vừa ăn, để ráo.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

Sơ chế măng và nấm

Sơ chế măng và nấm. Ảnh: Internet

Xào măng cùng nấm

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn đổ sả và ớt băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho nấm vào trước xào cho chín tới thì đổ măng vào xào chung trong khoảng 2 – 3 phút. Sau đó, nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu, đảo đều trong 2 phút cho nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, cho hành lá, ngò rí vào, đảo đều, tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Măng xào cùng nấm bào ngư

Măng xào cùng nấm bào ngư ngọt thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm măng khô xào chay

Nguyên liệu: 200g măng khô, 1 muỗng canh hành boa rô băm, gia vị: nước mắm chay, dầu ăn, muối, đường, tiêu

Các bước thực hiện:

Ngâm măng trong nước trong 3h sau đó vớt ra, rửa lại thật sạch. Bạn tiếp tục ngâm măng thêm 1 lần nữa trong 3h, vớt ra, rửa sạch, xé thành những sợi nhỏ.

Cho măng vào nồi, đổ nước ngập, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun trong 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại. Tiếp tục cho vào nồi, đổ nước, luộc lần 2 trong 10 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo. Trong quá trình luộc, bạn nên mở nắp nồi và thời gian luộc mỗi lần không quá 10 phút để giữ được độ giòn vốn có.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho măng vào, đảo đều 5 – 7 phút. Sau đó nêm vào chảo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1/3 muỗng cà phê tiêu đảo điều 3 – 4 phút cho tan gia vị, tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Măng khô cũng có thể xào

Măng khô cũng có thể xào và cho hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet

Măng xào nấm hương

Nguyên liệu: 300g măng khô, 100g nấm hương, 1 muỗng canh hành boa rô băm, gia vị: nước mắm chay, hạt nêm, đường, dầu ăn

Các bước thực hiện:

Măng khô sau khi mua về, bạn thực hiện ngâm, rửa và luộc như hướng dẫn ở công thức hướng dẫn trên.

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho măng vào xào trong 3 – 4 phút rồi nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiếp tục đảo đều cho tan gia vị.

Tiếp tục cho nấm hương vào, đảo đều trong 3 – 4 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Kết hợp măng với nấm hương

Kết hợp măng với nấm hương cũng cho hương vị rất thơm ngon. Ảnh: Internet

Măng xào lá lốt

Nguyên liệu: 200g măng tươi bào mỏng, 7 lá lốt non, 1 muỗng canh hành boa rô băm, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối

Các bước thực hiện:

Cho măng vào nồi nước cùng với 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp luộc trong 7 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội rồi vớt ra, luộc tương tự thêm 1 lần nữa, để thật ráo nước.

Lá lốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, đổ măng vào đảo đều đồng thời nêm vào chảo ½ muỗng hạt nêm chay, tiếp tục xào 4 – 5 phút cho măng chín thì đổ lá lốt vào, đảo đều thêm 1 phút nữa, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Măng xào lá lốt

Măng xào lá lốt có hương vị lạ miệng. Ảnh: Internet

Măng xào giá đỗ

Nguyên liệu: 400g măng tươi, 100g giá đỗ, 1 muỗng canh hành boa rô băm, gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Các bước thực hiện:

Bạn luộc măng tươi như các bước hướng dẫn ở công thức trên.

Giá đỗ rửa sạch.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho măng vào xào trên lửa lớn 3 phút. Tiếp tục cho giá đỗ vào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, đào đều cho gia vị tan và thấm vào nguyên liệu trong 2 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị, tắt bếp. Khi ăn, bạn rắc lên trên 1 ít tiêu để thơm hơn.

Măng kết hợp với giá đỗ

Măng kết hợp với giá đỗ cho vị giòn giòn hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách chọn mua măng ngon

Cách chọn măng tươi ngon

Bạn nên chọn những cây măng không quá trắng, sờ không dính tay và có những đường vân. Không nên chọn những cây măng cong, bẹ vàng, bề mặt có đốm, vỏ mỏng, bị héo.

Cách chọn măng khô ngon

Không nên chọn những măng có mùi lạ hoặc mùi lưu huỳnh. Bạn nên chọn măng khô có màu nâu vàng hoặc vàng đậm, kích thước nhỏ vì sẽ có thời gian luộc ngắn hơn.

Với các cách làm măng xào chay được hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có thêm cho mình món ăn vào những ngày chay. Nếu muốn học thêm các món chay hấp dẫn khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!

Điểm: 4 (20 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn