Mì Quảng Chay

Cách nấu mì Quảng chay đơn giản được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn thơm ngon để đổi vị. Mì Quảng chay chủ yếu nấu từ các loại rau củ nên có vị thanh ngọt tự nhiên và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe người dùng.

mì quảng chay với vị thanh đạm

Mì Quảng chay với vị thanh đạm. Ảnh: Internet

Ăn chay trong thời gian gần đây đã trở thành lựa chọn của nhiều người. Thay vì những món ăn đơn điệu, thực đơn ăn chay giờ đây đã được bổ sung thêm nhiều sự mới lạ, dinh dưỡng. Nếu đang ăn chay theo tôn giáo, giảm cân…, bạn có thể thực hiện ngay món mì Quảng chay với cách nấu vô cùng đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu làm mì Quảng chay

  • 20g gà lát chay
  • 100g đậu hũ chiên
  • 150g mì căn
  • 150g nấm đùi gà
  • 100g nấm bào ngư
  • 5g củ nén
  • 20g hành boa rô
  • 250g củ cải trắng
  • 250g bí đỏ
  • 100g cà rốt
  • Sợi mì Quảng
  • Đậu phộng rang
  • Bánh tráng nướng
  • Rau ăn kèm: giá, cải non, hoa chuối bào, rau húng lủi, chanh, ớt…
  • Gia vị: dầu phộng, dầu màu điều, ớt bột mịn, nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, đường

Cách nấu mì Quảng chay rau củ ngon đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà lát chay ngâm với nước lạnh 15 – 20 phút cho nở mềm rồi vớt ra vắt ráo.
  • Mì căn xé thành miếng nhỏ.
  • Nấm đùi gà rửa sạch, cắt lát. Nấm bào ngư rửa sạch, xé thành miếng nhỏ.
  • Củ nén bỏ vỏ bên ngoài, đập dập.
  • Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
  • Hành boa rô rửa sạch, cắt lát mỏng phần gốc, phần lá cắt khúc.
  • Cà rốt bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
  • Củ cải trắng, bí đỏ bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.

Sơ chế các loại rau củ

Sơ chế các loại rau củ. Ảnh: Internet

Nấu nước dùng rau củ

Cho củ cải trắng và bí đỏ vào nồi cùng với 2 lít nước, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 1 tiếng, lọc lấy khoảng 1.5 lít nước dùng.

Hầm bí đỏ và củ cải trắng

Hầm bí đỏ và củ cải trắng để lấy nước dùng. Ảnh: Internet

Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu phộng và 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng đổ hành boa rô vào phi thơm, vàng. Tiếp theo cho củ nén và 1 muỗng cà phê ớt bột mịn vào xào nhanh trong khoảng 30 giây. Sau đó cho tất cả đậu hũ, mì căn xé sợi, nấm đùi gà, nấm bào ngư, cà rốt vào đảo đều. Tiếp tục nêm vào chảo 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, đảo đều trong khoảng 3 phút cho nguyên liệu thấm gia vị.

Xào các loại nguyên liệu cho thơm

Xào các loại nguyên liệu cho thơm. Ảnh: Internet

Nấu nước nhân mì Quảng

Sau khi đã xào nguyên liệu thấm gia vị, bạn đổ nước dùng vào, đậy nắp, đun sôi. Khi nước trong nồi đã sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 5 phút để nguyên liệu tiết ra chất ngọt. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình, cho hành boa rô cắt khúc vào, trộn đều, tắt bếp.

Nấu nguyên liệu nhân với nước dùng

Nấu nguyên liệu nhân với nước dùng. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Sợi mì Quảng trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu phộng.

Cho rau ăn kèm vào tô, tiếp theo là sợi mì Quảng và các nguyên liệu nhân, chan nước xâm xấp sợi mì, không nên chan quá nhiều. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang, bẻ 1 vài miếng bánh tráng nướng lên trên. Đừng quên, ăn kèm với ớt hiểm xanh và 1 lát chanh nhỏ.

Trộn các nguyên liệu với nước nhân

Trộn các nguyên liệu với nước nhân để có tô mì Quảng chay hấp dẫn. Ảnh: Internet

Một số lưu ý để nấu được mì Quảng chay ngon

  • Bạn nên xé mì căn thành miếng nhỏ không nên cắt lát vì sẽ khó thấm gia vị.
  • Củ nén là thành phần không thể thiếu để mì Quảng chay có hương vị chuẩn miền Trung.
  • Không xào củ nén quá lâu sẽ khiến chúng mất đi mùi thơm.
  • Chan nước nhân mì Quảng xâm xấp mặt sợi mì, không nên chan quá nhiều.
  • Bạn nên nêm nước chan đậm đà để dễ thấm vào sợi mì hơn.
  • Nên dùng dầu phộng để xào nhân và trộn sợi mì để thêm ngon. Trong trường hợp không có dầu phộng, bạn có thể sử dụng dầu ăn thông thường.
  • Không nên trụng sợi mì Quảng qua nước, sau khi mua về chỉ cần trộn với dầu phộng.
  • Bạn có thể thay thế nước dùng rau củ bằng nước dừa khô (dừa già).

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nấm đùi gà ngon

Chọn nấm sờ vào thấy khô, không ẩm ướt hoặc chảy nhớt. Bạn cũng nên chọn những cây nấm có màu trắng; không xuất hiện đốm nâu; mũ nấm lành lặn, không rách; thân nấm căng mọng, không héo hay teo tóp; mùi đặc trưng của nấm, không chọn nấm có mùi lạ hay mùi thối.

Cách chọn nấm bào ngư

Chọn nấm bào ngư có thân chắc; mũ to, không rách, bên dưới có các cánh tơ mỏng; phần chóp lõm; mọc thành từng cụm, có mùi đặc trưng không hôi thối hay chảy nhớt.

Cách chọn sợi mì Quảng ngon

Bạn nên chọn đúng sợi mì Quảng miền Trung để món ăn thơm ngon hơn. Sợi mì Quảng ngon là mỏng khoảng 2mm, có màu trắng ngà của bột gạo hoặc có màu vàng, hồng, có độ dai dẻo, giòn khi cắn và không bị chua.

Chọn sợi mì Quảng dai dẻo

Chọn sợi mì Quảng dai dẻo và không bị chua. Ảnh: Internet

Cách nấu mì Quảng chay miền Trung rất đơn giản, không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Tuy được nấu từ các nguyên liệu rau củ nhưng hương vị món ăn không kém phần hấp dẫn. Nếu muốn học thêm cách nấu nhiều món chay hấp dẫn khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về khóa học nấu món chay nhé.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cà ri chay tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn