Chè Bà Cốt

Chè bà cốt là món ăn tuy không rõ nguồn gốc nhưng có hương vị đặc trưng vô cùng thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Với các nguyên liệu đơn giản gồm: nếp, đường, gừng,… cùng cách nấu đơn giản, tuy nhiên, để món chè được thơm ngon đúng điệu đòi hỏi người nấu phải quen tay, quen lửa. Đừng bỏ qua cách nấu chè bà cốt ngon chuẩn vị mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây!

Chè bà cốt

Chè bà cốt có hương vị đặc trưng thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách nấu chè bà cốt thơm ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu

  • 200g gạo nếp
  • 60g gừng
  • 100g đường nâu
  • 120g đường cát
  • 15g bột năng
  • Một ít muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp đem rang cho vàng đều.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi bào nhuyễn. Sau đó cho 1 lít nước vào, khuấy đều rồi lọc qua rây để bỏ bã.

Bột năng đem hòa với một ít nước.

Bước 2: Nấu nước đường

Cho 100g đường nâu và nước gừng đã lọc vào nồi, đặt lên bếp đun sôi với lửa lớn. Khuấy nhẹ để đường tan đều.

Bước 3: Nấu chè

Khi thấy nồi nước đường đã sôi, bạn cho nếp đã rang vào, khuấy đều rồi hạ lửa nhỏ, sau đó đậy nắp nấu khoảng 25 phút. Trong quá trình nấu, chú ý kiểm tra và mở nắp, đảo nhẹ nhàng để nếp không bị dính vào đáy.

Khi thấy hạt nếp đã mềm, bung nhẹ, tiến hành cho 120g đường cát và một ít muối vào, khuấy đều. Tiếp theo, cho chén nước bột năng vào nồi, vừa cho vừa khuấy để chè có độ sệt đồng đều. Đến khi thấy chè sôi một lần nữa thì tắt bếp. Vậy là món chè bà cốt ngon chuẩn vị đã hoàn thành!

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc chè ra chén, nên ăn khi nóng cùng với xôi vò rất ngon và độc đáo.

Chè bà cốt ăn cùng xôi vò

Chè bà cốt sẽ thơm ngon hơn khi ăn cùng xôi vò. Ảnh: Internet

Tìm hiểu thêm cách làm xôi vò

Nguyên liệu

  • 250g đậu xanh không vỏ
  • 500g gạo nếp cái Hoa
  • Bột nghệ
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, muối,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch, cho vào âu với lượng nước ngập hơn mặt gạo khoảng 1 lóng tay cùng ½ muỗng cà phê bột nghệ, khuấy đều, để ngâm khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó vớt gạo ra, rửa lại với nước và để ráo, trộn đều cùng 1 muỗng cà phê muối.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 2 giờ trước khi chế biến cho nở, sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 2: Hấp đậu xanh

Đậu xanh sau khi để ráo, cho vào nồi hấp chín mềm. Chú ý phủ khăn lên miệng nồi rồi hãy đậy nắp để tránh tình trạng nước đọng lại vào đậu, nấu với lửa vừa khoảng 20 phút.

Bước 3: Xay đậu xanh

Khi thấy đậu xanh đã mềm, tơi, bạn tắt bếp và để nguội. Sau đó cho vào cối xay, xay nhuyễn.

Bước 4: Hấp xôi vò

Cho gạo nếp đã sơ chế ở bước 1 vào âu trộn cùng ½ lượng đậu xanh xay mịn. Tiến hành đem hấp hỗn hợp với lửa vừa khoảng 35 phút.

Khi thấy xôi đã chín, bạn cho ra khay và xới bung, trộn đều cùng 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, tiếp tục cho phần đậu xanh xay mịn còn lại vào, dùng tay trộn đều để xôi được tơi mịn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món xôi vò.

Xôi vò

Xôi vò có màu vàng vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet

Chè bà cốt và xôi vò là hai món ăn khi kết hợp cùng nhau sẽ mang đến hương vị vô cùng độc đáo và thú vị. Với cách nấu chè bà cốt được chia sẻ từ Bếp Trưởng Á Âu, hy vọng bạn sẽ có món chè thật thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình hoặc thêm vào thực đơn kinh doanh.

Để học thêm nhiều bí quyết nấu chè ngon từ những Bếp trưởng giàu kinh nghiệm, hãy điền vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.

Điểm: 4.46 (19 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn