Chè Bưởi Không Cần Phèn Chua

Phèn chua có tác dụng sơ chế làm cho cùi bưởi trắng và giòn, nhưng với cách làm sau đây, bạn có thể nấu chè bưởi không cần phèn chua mà vẫn đảm bảo được chất lượng món ăn cực hấp dẫn.

Chè bưởi là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, từng miếng cùi bưởi trong vắt, dai giòn sần sật, đậu xanh thơm bùi và nước cốt dừa béo ngậy kết hợp với nhau tạo nên món giải nhiệt mát lạnh cho cả nhà.

nấu chè bưởi không phèn chua

Nguyên liệu nấu chè bưởi

  • Bưởi: 1 trái, các bạn nên chọn bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi để gọt lấy cùi
  • Đậu xanh làm sạch vỏ: 200g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Bột năng: 300g
  • Đường thốt nốt: 300g
  • Đường cát trắng
  • Muối

Các bước làm chè bưởi

Gọt cùi bưởi

– Dùng dao mỏng rạch từ ngoài vào trong trái bưởi, chia phần vỏ thành từng múi khoảng vài cm. Khéo tay lột nguyên phần vỏ cho đến sát múi bưởi để có phần cùi trắng dày và đều nhau. Dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy cùi trắng rồi đem xắt hạt lựu. Lưu ý, chỉ lấy cùi trắng thôi vì phần vỏ xanh có vị đắng khó ăn.

Sơ chế cùi bưởi

Đây chính là khâu quan trọng nhất để nấu chè bưởi không cần phèn chua. Cùi bưởi đem ngâm trong nước muối đặc vài tiếng hoặc để qua đêm sau đó vớt ra, vắt cho kiệt nước. Tiếp tục ngâm nước muối đặc khoảng 1 tiếng rồi vắt, lặp thêm bước trên một lần nữa. Cùi bưởi đem xả lại với nước sạch, vừa xả vừa vắt nước thêm vài lần cho tới khi cùi hết đắng thì thôi.

Nấu chè bưởi

Đậu xanh rửa sạch, nhặt bỏ hết hạt hỏng, đem ngâm nở rồi hấp cho đậu chín mềm.

Cho 50g đường thốt nốt bột vào tô (nếu dùng dạng cục thì bạn nên nấu tan với nước) cùng 150g bột năng và chút nước lọc, khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt rồi cho cùi bưởi vào ngâm. Tiếp đó cho 50g bột năng vào trộn cùng để bột bao hết cùi bưởi.

Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, cho đường thốt nốt và cùi bưởi vào nấu cho tới khi cùi bưởi nổi lên và chín tới thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó.

100g bột năng hòa loãng với nước rồi từ từ cho vào nồi, đun sôi nồi chè với lửa vừa và khuấy đều tay cho bột nở ra, tạo độ đặc, dẻo. Nêm nếm lượng đường phù hợp với khẩu vị.

Cùi bưởi vớt ra khỏi thau nước lạnh, vắt khô nước rồi cho vào nồi chè cùng với đậu xanh hấp chín, nấu sôi lên, khi thấy cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.

Khi ăn, múc chè ra chén và rưới nước cốt dừa lên trên. Chè bưởi ăn nóng hay lạnh đều ngon.

Cách nấu chè bưởi không cần phèn chua vừa đảm bảo an toàn lại rất dễ thực hiện. Hãy vào bếp trổ tài với công thức dạy cách nấu chè bưởi cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.24 (21 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn