1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 đánh giá)
Loading...
by Beth Huỳnh

Tại Mỹ, Canada và một số nước châu Âu như Pháp, Anh, nghề bếp nằm trong top 15 công việc có mức thu nhập cao và ổn định. Tại Việt Nam, thu nhập của đầu bếp ở các vị trí và môi trường làm việc khác nhau cũng có sự chênh lệch khác nhau, song mức lương trung bình của nghề bếp có thể xem là khá cao trên thị trường lao động hiện nay.

Mức lương nghề đầu bếp
Thu nhập trung bình nghề đầu bếp ở Việt Nam được đánh là ở mức khá cao

Bất cứ ai đang tìm hiểu về nghề cũng như chuẩn bị đi làm đều rất quan tâm đến lương và những đãi ngộ trong công việc. Năm 2018 mở đầu với những tín hiệu đáng mừng về vấn đề lương bổng khi Hội đồng tiền lương quốc gia và các doanh nghiệp đều thống nhất xem xét đề xuất mức tăng 6,5% tiền lương cho công nhân, nhân viên ở tất cả các ngành nghề. Riêng đối với nghề đầu bếp, ngành Du lịch, Dịch vụ ăn uống, Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnh dẫn đến nhu cầu tuyển dụng đầu bếp tăng tăng. Tuyển dụng nhân sự tăng dẫn đến những khoản đề nghị về lương và đãi ngộ cũng cạnh tranh và ngày càng hấp dẫn. Điều đáng nói hơn, các đầu bếp đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ không những có nhiều lựa chọn việc làm trong nước mà còn có khả năng phát triển ở nước ngoài với thu nhập rất cao.

Tham khảo mức lương các vị trí nghề bếp tại Việt Nam

Đối với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, người bắt đầu bước vào nghề đều cần trải qua vị trí khởi điểm, sau đó tiến dần đến những vị trí cao hơn. Trong nghề bếp, lộ trình thăng tiến của một đầu bếp là Phụ bếp, sau đó đến Bếp chính, Trưởng ca, Bếp Phó, Bếp trưởng, Bếp trưởng điều hành. Dưới đây là mức lương tham khảo của các vị trí nghề bếp ở Việt Nam:

+ Phụ bếp: mức lương khởi điểm ở khoảng 4 – 7 triệu đồng/tháng

+ Bếp chính: mức lương dao động ở khoảng 12 – 14 triệu đồng/tháng

+ Tổ trưởng: 15 – 17 triệu/tháng

+ Bếp phó, Bếp trưởng: 20 – 30 triệu/tháng

+ Bếp trưởng điều hành: trên 30 triệu/tháng.

Phụ bếp là vị trí không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, các bạn học viên đang học nghề hoặc sinh viên làm thêm nghề bếp đều có thể đảm nhận công việc này. Thời gian thăng tiến đến những vị trí cao hơn còn phụ thuộc vào năng lực, sự cầu thị cũng như quy mô của môi trường làm việc. Có những phụ bếp chỉ mất khoảng 1 năm để trở thành Bếp chính. Cũng có những đầu bếp chỉ mất khoảng 2 – 3 năm để trở thành những người quản lý. Vị trí Bếp trưởng cần những người có nhiều kinh nghiệm, khả năng ứng biến cũng như quản lý nhân sự tốt, vì thế cũng đòi hỏi thời gian thăng tiến nhiều hơn.

Đầu bếp và cơ hội nâng cao thu nhập, định cư tại nước ngoài

Đầu bếp là một trong những ngành nghề dễ có khả năng “xuất ngoại”. Rất nhiều bạn trẻ Việt du học đã tự trang trải cuộc sống của mình nhờ vào thu nhập từ nghề Phụ bếp. Những người Việt kinh doanh tại nước ngoài cũng có cuộc sống ổn định, khá giả nhờ vào kinh doanh các nhà hàng hoặc mở chuỗi nhà hàng món Việt. Mức lương nghề bếp được đưa ra dưới đây sẽ là những con số tham khảo đáng lưu ý đối với những ai có mong muốn học nghề bếp và muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tại nước ngoài.

+ Tại Úc, thu nhập của đầu bếp theo giờ (parttime) được quy định thấp nhất phải được 35 đô Úc/giờ (khoảng gần 650.000 VNĐ/giờ).

+ Tại Canada, thu nhập của Trợ lý Bếp dao động khoảng 500 triệu – 800 triệu/năm (khoảng 60  -70 triệu/tháng), Bếp phó có mức lương từ 700 triệu đến 900 triệu/năm, Bếp trưởng điều hành đạt ít nhất 1 tỷ và có thể lên đến 1,5 tỷ/năm.

Một nhà tuyển dụng đầu bếp cho dịch vụ du thuyền 5 sao tại nước ngoài đặt cơ sở tại Việt Nam đưa ra mức lương tối thiểu cho đầu bếp là 40.000USD (hơn 900 triệu/năm) và đảm bảo có thể đưa gia đình sang định cư sau 2 năm làm việc.

Tại Nhật, đầu bếp Việt mới nhận việc được đề xuất mức lương ít nhất 165.000 yên/tháng (tương đương khoảng 35 triệu/tháng) và được tăng lương 3 tháng/lần. Ngoài ra, đầu bếp cũng được bảo lãnh cho gia đình sinh sống và học tập tại Nhật trong suốt 5 năm làm việc.

Cơ hội nâng cao thu nhập
Mức thu nhập cao là yếu tố thu hút rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề đầu bếp

Điều kiện để trở thành đầu bếp giỏi

Nghề đầu bếp cũng như rất nhiều ngành nghề khác, công việc – vị trí – mức lương nhận được luôn tỉ lệ thuận với khả năng và sự cầu thị của bản thân người làm việc. Để nhận được mức lương hậu hĩnh, đãi ngộ tốt, thăng tiến nhanh, trước hết chúng ta cần tự trang bị cho mình nền tảng nghiệp vụ nghề bếp thật chắc chắn.

Hướng Nghiệp Á Âu hiện nay là một trung tâm đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp tại nước ta với 10 chi nhánh trên khắp cả nước. Các khóa đào tạo Bếp trưởng sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức toàn diện về chế biến món ăn theo phong cách đạt chuẩn nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó là sự mở rộng, nâng cao những kỹ năng về quản lý và kinh doanh cho những ai có ý định mở quán kinh doanh.

Rất nhiều học viên tại Hướng Nghiệp Á Âu đã có thu nhập ổn định từ nghề bếp ngay trong quá trình còn học tập. Bên cạnh đó, chứng chỉ nghề từ trung tâm dạy nghề uy tín cùng với những kinh nghiệm có được từ quá trình thực tập, quan trọng nhất là kiến thức chuyên môn học được đã giúp nhiều học viên đã có được việc làm tốt tại những nhà hàng lớn chỉ trong thời gian ngắn. Học nhanh, có việc làm ngay, ứng dụng được kiến thức đã học vào việc làm thực tế và đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng về khả năng làm nghề ngay sau khi nhận việc là những ưu điểm của việc lựa chọn theo học nghề đầu bếp hiện nay.

Dễ xin việc làm, thu nhập cao và các khoản trợ cấp, đãi ngộ tốt là những ưu điểm dễ thấy khi chọn học nghề đầu bếp. Đây là nguồn động lực rất lớn thúc đẩy nhiều người cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa và phát huy hơn nữa những gì mình học được. Hãy mạnh dạn theo đuổi đến cùng con đường mình đang đi, thành công sẽ đến với những ai không từ bỏ. Hướng Nghiệp Á Âu sẽ luôn đồng hành và sát cánh để giúp bạn trở thành những đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai thật gần.

Name of Reviewed Item: Mức Lương Nghề Đầu Bếp 2018 Rating Value: 4 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2018/03/muc-luong-nghe-dau-bep.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Trường Dạy Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!