Cách Làm Món Mực Hấp Gừng Giữ Trọn Vị Tươi Ngon

Mực hấp gừng là món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng với hương vị ngon ngọt tự nhiên của mực và mùi thơm nồng nàn của gừng, sả, hành tây. Món ăn này thường thường xuyên xuất hiện trong thực đơn các bữa tiệc hay trên menu các hàng quán hải sản. Mực tươi ngon, giòn sần sật, thơm phức mùi hành và gừng, ăn kèm với chén nước chấm đậm đà, hứa hẹn là một món ăn vô cùng tuyệt vời. Để tìm hiểu chi tiết về cách sơ chế mực, cách hấp cũng như công thức pha nước chấm thật ngon, tham khảo ngay cách làm mực hấp hành gừng mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây.

cách làm mực hấp hành gừng

Món mực hấp hành gừng ngon tuyệt (Ảnh: Internet)

Ngoài các món ăn được chế biến từ mực như mực xào, mực nhồi thịt, hủ tiếu mực…thì món mực hấp chấm mắm gừng là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Mực hấp gừng vừa giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của mực vừa có cách chế biến vô cùng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Mực kết hợp với gừng có tác dụng trị hàn, chữa đầy bụng, khó tiêu, rất tốt cho sức khỏe. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Cách nấu mực hấp gừng không tanh, chuẩn vị nhà hàng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mực tươi (bạn có thể sử dụng loại mực lá hoặc mực ống đều được)
  • 1 củ gừng lớn
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 bó hành lá nhỏ (khoảng 5 – 6 tép)
  • 2 cây sả
  • 3 – 4 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái chanh
  • Rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm, húng quế
  • Gia vị nêm nếm: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay

Nguyên liệu hấp mực với gừng

Nguyên liệu hấp mực với gừng (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn mực tươi ngon

  • Bạn nên mua mực có màu sắc sáng bóng, thân mực có màu trắng hồng tự nhiên, không bị xám tái.
  • Mực tươi có thân săn chắc, da mực căng mịn, không nhão. Khi bạn ấn vào thân mực sẽ đàn hồi trở lại chứ không bị lõm.
  • Lớp da phải còn nguyên vẹn, không bị rách hay bong tróc. Tránh mực bị trầy xước, dập nát hoặc có mùi tanh nồng.
  • Râu mực săn chắc, không bị nhão, dính chặt vào thân, các xúc tu vẫn còn đầy đủ.
  • Mắt mực tươi có màu sáng trong, tránh mua mực có mắt đục hoặc có màu trắng sữa, đó là dấu hiệu của mực không tươi.

Bí quyết chọn mực tươi ngon

Để thành phẩm món mực hấp gừng nguyên con giòn ngọt thì phải chọn mực tươi và săn chắc (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế mực

Đầu tiên, bạn cần phải rửa mực qua nước sạch để loại bỏ bớt bụi bẩn, sau đó mới kéo mạnh phần râu mực ra khỏi thân. Tiếp theo, bạn loại bỏ lớp màng mỏng bên ngoài thân mực, lấy túi mực màu đen, tuyến tiêu hóa màu nâu dính với phần đầu mực và xương sống màu trắng ra khỏi thân mực.

Sau khi đã bỏ hết phần nội tạng, bạn chà xát mực với muối hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch.

Mực cần sơ chế kỹ

Mực cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi tanh đặc trưng (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng bạn cạo sạch vỏ và thái sợi.
  • Sả bóc bớt lớp lá già, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 – 4cm rồi đập dập.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt thành khúc ngắn khoảng 4 – 5 cm.
  • Dưa leo rửa sạch với nước muối, cắt lát vừa ăn.
  • Rau răm, húng quế nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Sơ chế các loại rau củ hấp kèm với mực

Sơ chế các loại rau củ hấp kèm với mực (Ảnh: Internet)

Bước 3: Hấp mực

Xếp mực lên đĩa sạch cùng gừng thái sợi, sả đập dập và nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó bạn đem mực đi hấp cách thủy trước khoảng 5 phút.

Tiếp theo, bạn mở nắp nồi, cho lần lượt hành tây, hành lá và ớt lên trên rồi tiếp tục hấp  khoảng 5 phút nữa là mực vừa chín tới.

Lưu ý, vì mực rất nhanh chín nên bạn không nên hấp mực quá lâu sẽ giảm đi độ giòn và dai ngọt tự nhiên của mực. Tùy vào từng loại mực và kích cỡ mà thời gian hấp mực cũng khác nhau, với mực dày, cỡ lớn thì thời gian hấp khoảng từ 10 – 15 phút còn mực nhỏ thì khoảng 5 phút vì mực rất nhanh chín.

Hấp cách thủy mực

Hấp cách thủy mực khoảng 10 phút (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi mực chín, lấy ra và xếp vào đĩa. Thưởng thức món mực hấp gừng ngon nhất khi còn nóng.

Đĩa mực hấp gừng thành phẩm phải có mùi thơm đặc trưng của mực và gừng cùng độ ngọt của hành lá và hành tây. Gia vị thấm đều vào mực, dậy lên mùi thơm, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dai giòn và ngọt thịt. Ăn kèm cùng nước mắm gừng là điểm nhấn tạo nên sự đậm đà và đặc trưng của món ăn này.

Mực hấp gừng ngon hơn khi ăn kèm với dưa leo và các loại rau thơm như ngò rí, rau răm, húng quế, làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Món mực hấp gừng có thể được dùng làm món khai vị hoặc có thể làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

Thưởng thức mực hấp gừng

Thưởng thức mực hấp gừng (Ảnh: Internet)

Cách làm nước mắm gừng chấm mực hấp siêu đậm vị

Thưởng thức món mực hấp gừng chắc chắn không thể thiếu chén mắm gừng thơm phức, đậm đà. Bạn thực hiện theo tỉ lệ dưới đây để có được phần nước chấm thật ngon với cách thực hiện cũng rất nhanh chóng.

Bạn cho vào cối 1 muỗng gừng tươi thái sợi, 2 trái ớt sừng, 1 củ tỏi đã bóc vỏ, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi tiến hành giã nhuyễn. Sau đó, cho vào 6 muỗng nước mắm ngon, khuấy đều. Bạn cho thêm 1 muỗng nước sôi để nguội, 1 muỗng nước cốt chanh vào và đảo đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong chén mắm gừng “thần thánh”, chấm với mực hấp là đúng bài.

Cách làm nước mắm gừng

Mực hấp và mắm gừng dường như là một “cặp đôi” hoàn hảo (Ảnh: Internet)

Ngoài nước chấm mắm gừng tỏi ớt, để chấm mực hấp, bạn có thể pha nước tương xì dầu thêm gia vị tiêu, chanh, ớt hoặc đơn giản là chấm với tương ớt cũng rất ngon.

Cách ướp mực hấp gừng siêu thấm vị

Để món mực hấp thêm đậm đà hương vị, bạn có thể ướp mực trước khoảng 20 phút rồi đem đi hấp cách thủy.

Mực rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều đường ngang thân mực. Sau đó, bạn ướp mực cùng 1 muỗng gừng băm nhỏ, một ít sả đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm.

Mực đã ướp thì khi hấp sẽ dậy mùi thơm hơn, không tanh và rất vừa ăn.

Các cách sơ chế để loại bỏ mùi tanh của mực

  • Dùng gừng, muối, rượu trắng: Bạn trộn đều hỗn hợp bao gồm 1 nhánh gừng dập dập cùng 1 muỗng cà phê muối và 1 thìa rượu trắng. Sau đó dùng hỗn hợp trên chà xát nhẹ lên mực rồi rửa lại với nước sạch. Cách làm này giúp khử mùi tanh của mực rất tốt, hơn nữa còn giúp món mực hấp tăng thêm hương vị, giòn ngon và trắng sáng.
  • Dùng chanh: Chanh chứa nhiều axit và có mùi thơm đặc trưng nên giúp khử mùi tanh của mực rất hiệu quả. Bóp mực đều và nhẹ tay với nước cốt chanh rồi rửa sạch mực dưới vòi nước, để ráo.
  • Sử dụng Baking Soda: Rửa mực và sau đó ngâm trong nước pha với baking soda trong khoảng 10 – 20 phút. Baking soda có khả năng hấp thụ mùi tốt, giúp loại bỏ mùi tanh của mực.
  • Dùng mẻ: Mực sau khi đã rửa qua với nước thì vớt ra tô và cho vào 1 – 2 thìa mẻ, trộn đều và để yên 5 phút. Sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh. Cách làm này cũng giúp khử đi mùi tanh của mực rất tốt.

Mực hấp gừng ăn với rau gì ngon?

Món mực hấp gừng càng thêm hấp dẫn khi được thưởng thức cùng các loại rau khác nhau. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại rau phù hợp. Một số loại rau rất thích hợp khi ăn kèm với mực hấp như dưa leo, quả vả, chuối chát, rau húng lủi, húng quế, xà lách, rau răm…

mực hấp ăn kèm các loại rau thơm

Thưởng thức mực hấp cùng các loại rau thơm (Ảnh: Internet)

Mực khi hấp với hành gừng vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa có hương thơm rất cuốn hút, chấm thêm nước mắm gừng cay cay vô cùng hấp dẫn. Với cách làm món mực hấp gừng đơn giản mà BTAAu vừa chia sẻ ở trên, chúc bạn thực hiện thành công món ngon bổ dưỡng này để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn đam mê nấu ăn và muốn khám phá thêm nhiều công thức của các món ăn hấp dẫn khác với cách nấu đơn giản tại nhà. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn khóa học nấu ăn ngắn hạn phù hợp nhé!

Điểm: 4.17 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn