Cá Đối Kho Tiêu

Cá đối kho tiêu là món ăn khá lạ miệng, dễ chế biến và được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bà nội trợ cách làm cá đối kho tiêu thật hấp dẫn, đậm đà, thơm ngon để đổi món cho gia đình vào ngày cuối tuần nhé.

Cá đối kho tiêu là món ăn rất dễ làm, chỉ cần vài bước đơn giản kết hợp với một chút khéo léo về nội trợ là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, thịt cá săn chắc và béo ngậy. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách kho cá đối dưới đây nhé.

Cá đối kho
Cá đối kho đậm đà cho bữa cơm nóng ngày đông.
 (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu để làm món cá đối kho tiêu

  • 500gram cá đối tươi
  • 2 muỗng nhỏ hạt tiêu
  • 1 quả ớt sừng
  • Vài nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, bột nêm, muối, nước màu

Cách làm cá đối kho tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Để món cá đối kho tiêu mang hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn và kích thích vị giác của người ăn thì khâu chế biến nguyên liệu khá là một trong những khâu quan trọng nhất.

Ca đối mua về loại bỏ ruột, bóc mang và rửa sạch với nước. Bạn có thể dùng một ít muối hột hoặc lát chanh để chà lên mặt ngoài và mặt trong của con cá. Mùi thơm của chanh và tính khử trùng của muối sẽ giúp mùi tanh của cá biến mất. Sau đó, cắt cá thành nhiều khúc dày khoảng 4 cm, cho vào rổ để ráo nước.

Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách ướp cá

Sau khi cá ráo nước, đem cá ướp với 1 muỗng nhỏ dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ớt và tỏi đã băm nhuyễn, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê nước màu.

Để 10-15 phút cho cá thấm đều gia vị. Sau đó, đặt nồi cá lên bếp, vặn lửa vừa, kho cá với ½ chén nước ấm cho đến khi cá chín mềm, nước cá sánh cạn thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Rắc thêm hành và tiêu
Rắc thêm hành và tiêu cho món cá kho thêm hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng cho hành thái nhỏ và tiêu vào cho hấp dẫn. Vậy là bạn vừa hoàn thành món cá đối kho tiêu và sẵn sàng để cả nhà thưởng thức rồi đấy.

Lưu ý để cá đối kho ngon, không tanh:

  • Để món cá đối kho tiêu có độ béo ngậy thơm ngon, thịt cá mềm và ngọt thì bạn nên chọn mua cá tươi sống. Cá đối ngon thường có mang màu đỏ, vảy cá sáng bóng, thịt săn chắc. Những con cá có thân ngắn và tròn là cá đối cái có nhiều trứng.
  • Một vấn đề rất thường gặp đối với các món cá kho là cá sau khi kho hay bị vỡ nát hoặc không lành lặn nguyên con, nguyên khúc. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và thẩm mỹ của món ăn. Một mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng này là bạn nên chiên (rán) sơ qua cá trước khi kho. Cá sẽ thơm ngon, béo ngậy vô cùng mà không bị vỡ nát.

Chỉ với những bước chế biến rất đơn giản, bạn đã có ngay món cá đối kho tiêu đậm đà, đưa cơm cho cả gia đình vào ngày cuối tuần rồi đấy. Lưu ngay công thức nấu ăn này vào các món ăn hàng ngày ngon dễ làm để trổ tài với cả nhà bất cứ lúc nào nhé.

Điểm: 4.08 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn