Cách Làm Tôm Tái Chanh Lạ Miệng Cho Người Sành Ăn

Nếu bạn đang tìm một món ăn lạ miệng, hấp dẫn và đơn giản để chiêu đãi người thân, bạn bè của mình trong những dịp quây quần thì tôm tái chanh là một gợi ý thú vị. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi cách làm gỏi tôm sống tái chanh tươi mát, chua ngọt, cay nhẹ đảm bảo sẽ khiến người ăn hài lòng.

cách làm gỏi tôm sống tái chanh

Tôm tái chanh tươi mát, chua ngọt kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Tôm sống tái chanh

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 300gr
  • Chanh: 3 quả
  • Tỏi: 10 tép
  • Ớt: 7 quả
  • Gia vị: nước mắm, miếu, đường, tiêu xay…

Nguyên liệu làm tôm tái chanh đơn giản

Nguyên liệu làm tôm tái chanh đơn giản, dễ tìm (Ảnh: Internet)

Cách làm tôm sống tái chanh

Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về vỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ đen ở xương sống tôm.

Rửa sạch tôm với muối để loại bỏ mùi tanh rồi rửa lại với nước, để ráo.

Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Tỏi, ớt, tiêu xanh xay nhuyễn.

Mẹo nhỏ: Dùng đá để giữ độ tươi cho tôm cũng là một mẹo hay. Bạn có thể thêm vào đá một ít muối để đá tan lâu hơn và cũng có thể khử bớt mùi tanh của tôm.

Sơ chế tôm nguyên liệu theo hướng dẫn

Sơ chế tôm nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Công thức làm tôm tái chanh

Bước 1: Làm gỏi tôm

Xếp tôm đã sơ chế vào một cái đĩa sâu lòng.

Đổ nước cốt chanh lên và ngâm tôm trong 10 phút. Tôm chuyển sang màu hồng nhạt thì vớt ra.

Ngâm tôm trong nước chanh 10 phút

Ngâm tôm trong nước chanh 10 phút (Ảnh: Intetnet)

Bước 2: Cách làm nước xốt tôm tái chanh

Cho hết tỏi, ớt đã xay ra một cái bát.

Thêm vào 2 thìa đường, 2 quả chanh lấy cốt bỏ hạt và 4 muỗng nước mắm.

Trộn thật đều để hỗn hợp sánh lại.

Nước xốt trộn tôm

Nước xốt trộn tôm (Ảnh: Internet)

Bước 3: Hoàn thành

Xếp tôm ra đĩa theo hình cánh hoa, đuôi tôm để ra ngoài.

Rưới xốt trộn tỏi ớt lên là có thể thưởng thức rồi.

Nếu tôm chưa đạt độ chua như ý, bạn có thể vắt thêm chanh vào.

Tôm tái chanh chấm mù tạt

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 500gr
  • Mù tạt: 1 tuýt
  • Chanh: 8 quả
  • Ớt: 5 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Xì dầu: 5 muỗng canh
  • Đá bi

Nguyên liệu làm tôm tái chanh mù tạt

Nguyên liệu làm tôm tái chanh mù tạt (Ảnh: Internet)

Cách làm tôm tái chanh chấm mù tạt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về bạn bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng. Rửa với muối để khử bớt mùi tanh. Sau đó ướp trong đá bi khoảng 10 phút để tôm được tươi.

Hành lá đem rửa sạch, chỉ sử dụng phần đầu trắng.

Ớt bỏ bớt hạt, thái nhỏ.

Cắt đôi 8 quả chanh và vắt lấy nước.

Bước 2: Chế biến

Xếp tôm ra một cái đĩa sâu lòng, rưới nước cốt chanh đã vắt sẵn lên để tôm được tái bớt. Ngâm tôm khoảng 10 phút thì vớt ra.

Tiếp theo làm nước chấm mù tạt. Bạn cho 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 thìa cốt chanh và ớt đã băm nhỏ vào một cái bát, khuấy đều để đường và mù tạt tan hết.

Pha mù tạt cùng nước tương để ăn tôm

Pha mù tạt cùng nước tương để ăn tôm (Ảnh: Internet)

Thưởng thức

Chấm tôm vào bát nước chấm mù tạt. Vị cay nóng của mù tạt sẽ làm tái tôm hoàn toàn. Vậy là bạn đã có thể ăn tôm sống tái chanh chấm mù tạt cực kì tươi ngon rồi.

Tôm tái chanh xốt Thái

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 500gr
  • Chanh: 5 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 3 quả
  • Sả: 1 nhánh
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, đường, ớt bột, tương ớt, mù tạt…

Cách làm tôm xốt Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng, tách đầu tôm để riêng

Vắt 2 quả chanh lấy nước cốt. Cho vào 1 muỗng cà phê mù tạt và khuấy tan. Cho tôm đã sơ chế vào ngâm trong hỗn hợp 1 phút thì vớt ra.

Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, thái lát.

Hành tím, sả thái lát.

Bước 2: Chiên đầu tôm

Phần đầu tôm bạn đem áo một lớp mỏng bột chiên giòn.

Làm nóng chảo và chiên đầu tôm ngập dầu để tôm được giòn.

Tôm chín giòn, vàng đều bạn gắp ra và để ráo dầu.

Chiên giòn đầu tôm để ăn cùng

Chiên giòn đầu tôm để ăn cùng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Làm xốt trộn

Cho gừng, tỏi, sả, ớt, 10 muỗng cà phê đường vào cối giã tay. Giã thật nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này ra chén.

Tiếp tục cho vào 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước ấm, 4 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh bột ớt và 3 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều để các gia vị tan hết.

Cuối cùng, cho vào nước xốt 2 muỗng canh ngò rí rồi lại khuấy đều.

Xốt trộn tôm là linh hồn món ăn

Xốt trộn tôm là linh hồn món ăn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn xếp tôm ra đĩa theo hình tròn, xếp đầu tôm đã chiên giòn vào giữa đĩa.

Rưới xốt trộn lên trên tôm là hoàn thành món tôm tái chanh Thái rồi.

Tôm tái chanh xốt Thái dễ làm, cực hấp dẫn

Tôm tái chanh xốt Thái dễ làm, cực hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn tôm ngon

Tôm sống tươi ngon chính là bí quyết thành công của các món gỏi tôm sống tái chanh này. Vậy thì để mua được tôm ngon, bạn có thể dựa trên các đặc điểm sau:

  • Chọn tôm có phần chân trong suốt, chân tôm bám liền vào thân tôm.
  • Thân tôm hơi cong, không mập mạp bất thường.
  • Các khớp vỏ trên thân tôm không rời rạc. Đầu tôm dính chặt với thân tôm.
  • Đuôi tôm xếp sát với nhau không bị xòe ra.
  • Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt, dính chặt với thịt tôm.
  • Tôm tươi có mùi đặc trưng, không hôi tanh.

Nước chấm ăn tôm tái chanh

Làm thêm bát nước chấm muối chanh ớt để món ăn tròn vị hơn. Nguyên liệu gồm có:

  • 2 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • 3 trái ớt hiểm (gia giảm tùy sở thích)

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay (hoặc giã nhuyễn) để các nguyên liệu hòa quyện hết với nhau.

Cuối cùng vắt nửa trái chanh vào trộn đều là xong.

Nước chấm ăn tôm tái chanh

Nước chấm ăn tôm tái chanh (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi chế biến tôm sống tái chanh

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, các món gỏi tôm tái chanh cũng cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi chế biến và thưởng thức món gỏi tôm tái chanh này

  • Mua tôm tươi ngon ở những địa chỉ uy tín.
  • Tôm tươi mua về nên được chế biến ngay. Trong trường hợp sử dụng tôm đông lạnh, bạn nên rã đông tôm trong ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không rã đông ở nhiệt độ thường hoặc ngâm trong nước.
  • Khi sơ chế tôm, không nên sơ chế cạnh các nguyên liệu sống khác, tránh khả năng nhiễm khuẩn chéo.

Món tôm tái chanh tươi mát, hương vị chua, cay, mặn, ngọt đan xen cực kì kích thích vị giác. Hi vọng với những công thức trên, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn ngon này. Nhớ theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức hấp dẫn hơn nhé.

Điểm: 4 (16 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn