Bánh Khúc Cây có thể nói đã trở thành món bánh ngọt truyền thống và là niềm vui không thể thiếu được trong đêm Giáng Sinh tại các nước châu Âu. Hình ảnh của gia đình quay quần bên cây thông lấp lánh bởi những ánh đèn trang trí rồi hồi hộp mở quà và cùng thưởng thức bánh Khúc Cây Noel như biểu tượng của đoàn tụ, hạnh phúc và an lành.
Bánh Khúc Cây đã trở thành món bánh ngọt
truyền thống và là niềm vui không thể thiếu được trong đêm Giáng Sinh
Chiếc Bánh Khúc Cây trong đêm Giáng Sinh có nguồn gốc từ Pháp, với tên gọi gốc là Bûche de Noël. Theo một số tài liệu, thì chiếc Bánh Khúc Cây ra đời năm 1875 khi một người thợ làm bánh người Pháp muốn biến khúc cây thật, thường dùng để đốt sưởi ấm và mang ý nghĩ may mắn, sung túc trong đêm Noel thành chiếc bánh ngọt. Cho đến nay, trải qua một thời gian dài, chiếc Bánh Khúc Cây Giáng Sinh trở nên phổ biến và được trang trí với tuyết, lá thông, ông già Noel..làm cho chiếc bánh trông sinh động như một khu rừng mùa Đông.
Để bữa tiệc đêm Noel của gia đình thêm ấm áp và ngọt ngào, chúng ta hãy học làm bánh kem cho mùa Giáng Sinh này nhé!
Nguyên liệu
Với phần cốt bánh chocolate
- 80 gram bột mì
- 20 gram bột ngô
- 30 gram bột cacao
- 70 gram đường bột (đường xay)
- 3 quả trứng gà
Với phần kem bơ chocolate
- 200 gram bơ nhạt để mềm
- 150 gram đường bột (đường xay)
- 100 gram chocolate đun chảy (từ 55% trở lên)
- 6 thìa nhỏ sữa không đường
Các bước thực hiện
Trước hết, bạn nên bật lò nướng ở nhiệt độ 1800C 5 phút trước khi nướng bánh
Bước 1: Đập trứng gà vào 1 tô lớn rồi rây đường vào. Sau đó đánh cho hỗn hợp thật bông (hỗn hợp bông sáng mịn là được, nếu đánh bằng máy sẽ mất từ 5-8 phút).
Bước 2: Ở bước tiếp theo, cùng một lúc các bạn rây bột mì, bột ngô cùng bột cacao vào trong âu rồi dùng phới lồng trộn bột theo kỹ thuật fold (hay còn gọi là “hất bột từ dưới lên”) nhẹ nhàng và dứt khoát, tránh để bọt khí bị vỡ.
Bước 3: Lót một tấm giấy nến ở trong lòng khuôn rồi đổ bột lên phía trên. Cẩn thận dàn mỏng hỗn hợp bột đều ra khuôn rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 15 phút.
Bước 4: Trong lúc đợi bánh chín, đánh bông bơ đến khi nhận được hỗn hợp bông bơ sáng, màu nhạt hơn rất nhiều so với màu ban đầu (khoảng 5 phút ở tốc độ cao nhất nếu đánh bằng máy).
Bước 5: Tiếp theo, các bạn rây đường vào hỗn hợp bơ ở trên và đánh đều cho bơ quyện đường. Ở bước này, bạn nên chia đường làm 2 phần rồi lần lượt cho vào để đánh cùng bơ.
Sau đó, cho chocolate đã đun chảy vào đánh cùng hỗn hợp thêm khoảng 3-4 phút nữa. Cuối cùng là thêm sữa vào đánh cùng.
Bước 6: Bánh sau khi nướng, lấy ra để khoảng 3 phút cho bớt nóng rồi dùng tay từ từ cuộn tròn lại. Các bạn nên cuộn bánh cùng giấy nến cho dễ cuộn nhé!
Bước 7: Bánh nguội, trở bánh ra bóc giấy nến và trét kem bơ chocolate vào. Lưu ý, không nên trét quá nhiều kem ở “đuôi bánh” để tránh lúc cuộn lại kem nhiều quá sẽ bị tràn ra ngoài.
Bước 8: Để tạo vân cho bánh, bạn tiếp tục dùng nĩa hay tăm tre vẽ những đường dài không ngăn nắp trên thân bánh tạo hình dáng như vỏ cây và trang trí thêm những vật dụng cho Noel để tạo không khí Noel.
Một chiếc bánh Khúc Cây hấp dẫn sẽ là
món quà Giáng Sinh ý nghĩa cho bạn dành tặng những người thân yêu
Như vậy là bạn đã có một chiếc bánh Noel thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn cho mùa Giáng Sinh thêm hương sắc và trọn vẹn niềm vui. Đặc biệt hơn, đây sẽ là món quà ý nghĩa cho bạn dành tặng những người thân yêu.
Thật đơn giản đối với các bạn đảm đang phải không nào? Còn đối với các bạn ít vào Bếp hoặc muốn nâng cao tay nghề để có những chiếc bánh Khúc Cây Giáng Sinh đẹp mắt làm quà tặng thì sao? Hãy đăng ký ngay khóa học làm bánh Noel tại Bếp Trưởng Á Âu. Đến với lớp chuyên đề làm bánh Noel này, bạn sẽ được các chuyên gia làm bánh hướng dẫn kĩ lưỡng từng bước để có được chiếc bánh Noel độc đáo nhất.
Ý kiến của bạn