Bí Quyết Gói Bánh Tét Đẹp Bằng Lá Chuối Đơn Giản Mà Tuyệt Ngon

Bởi Baker Thanh 07/01/2021

Cách gói bánh tét thơm ngon, đẹp mắt bằng lá chuối sẽ giúp bạn mang không khí mùa xuân vào bữa ăn. Thay vì phải đặt mua bánh tét bên ngoài không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể thực hiện gói bánh tét tại nhà để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn truyền thống này đồng thời tạo thêm cơ hội để cả nhà quây quần kể cho nhau nghe những câu chuyện của năm cũ đã qua.

Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam

Nếu bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thì bánh tét lại là món ăn truyền thống của người miền Nam. Nguyên liệu và cách gói bánh chưng khá giống nhau nhưng bánh tét có cách gói và hình dáng khác, bánh chưng với đặc trưng vuông vức còn bánh tét lại có hình trụ tròn. Nếu bạn chưa rõ về nguyên liệu, cách gói, cách nấu bánh tét như thế nào để thật thơm ngon thì ngay lúc này đừng bỏ qua các bước hướng dẫn dưới đây của Bếp Trưởng Á Âu.

Nguyên liệu (1 cái)

  • 400g nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã cà vỏ
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 bó lạt tre
  • 3 tấm lá chuối dài khoảng 60cm
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách gói bánh tét

Bước 1: Sơ chế nếp

Vo sạch nếp và ngâm trong 8 tiếng, vớt ra để thật ráo, trộn đều cùng 4g muối.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Vo sạch đậu xanh, ngâm trong 4 tiếng, vớt ra để ráo, xóc đều cùng 4g muối.

Bước 3: Xử lý lạt tre

Ngâm lạt tre trong 8 tiếng, sau đó xé thành sợi có chiều ngang khoảng 0.5cm.

Bước 4: Xử lý lá chuối

Lá chuối rửa sạch, lau khô, tướt bỏ phần sống lá ở giữa.

Chần lá chuối với nước sôi

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít muối, đun sôi rồi cho lá chuối vào chần sơ qua.

Bước 5: Cách ướp mỡ gói bánh tét

Thịt rửa sạch, cắt thành miếng dài, có chiều ngang khoảng 2cm, để ráo. Sau đó đem ướp với 4g hạt nêm, 1g tiêu trong 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 6: Gói bánh tét

Xếp 3 miếng lá chuối so le nhau (như hình).

Xếp 3 miếng lá chuối lên nhau

Sau đó, đổ 200g nếp lên miếng lá chuối trên cùng, dàn nếp dài ra bằng với chiều ngang của tờ lá chuối. Tiếp theo, bạn đổ 100g đậu xanh vào giữa, tiếp đến là 1 miếng thịt, rồi đến 100g đậu xanh và cuối cùng là 200g nếp.

Lần lượt cho nếp và nhân

Sau đó, túm hai đầu miếng lá chuối trên cùng lại, gấp mép. Tiếp theo, bạn cầm 2 miếng lá chuối ở dưới cuộn chặt gói nếp trên lại. Cuộn cho đến khi hết lá (như hình).

Gấp 1 đầu lại, chống xuống, gấp phần lá dư sao cho thật chặt, lật ngược lại và tiếp tục gấp lá chuối dư ở đầu bên kia (như hình).

Gói bánh tét cần chặt tay

Bạn dùng 2 sợi lạt buộc theo chiều dọc trước để cố định 2 đầu. Sau đó buộc quanh bánh bằng khoảng 5 sợi lạt (như hình).

Buộc chặt để nước không thấm vào trong khi luộc

Bước 7: Luộc bánh tét

Xếp lá chuối dưới đáy, xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập, đậy nắp và đun sôi liên tục trong 8 tiếng. Trong quá trình đun nếu nước cạn, bạn tiếp tục châm nước.

Cách gói bánh tét chuối

Nguyên liệu

  • 1kg nếp
  • 100g đậu đen
  • 20 trái chuối sứ
  • 1 lon nước cốt dừa 400ml
  • Gia vị: đường, muối
  • 1 bó dây chuối
  • Lá chuối

Cách gói bánh tét miền Tây

Bước 1: Sơ chế nếp

  • Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Sau thời gian ngâm, bạn rửa lại 1 lần nữa, vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế đậu đen

  • Đậu đen rửa sạch, ngâm trong 3 tiếng, vớt ra.
  • Cho đậu xanh vào nồi nước lạnh cùng với 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp đun cho đậu hơi mềm là được, vớt ra, để ráo nước.

Bước 3: Sơ chế chuối

  • Chuối bỏ vỏ, chẻ đôi, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, xóc đều, ướp 10 phút.

Bước 4: Cách xào nếp gói bánh tét

  • Đổ nước dừa vào chảo cùng 150ml nước, bật bếp đun. Khi nước dừa nóng, nêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối khuấy đều cho đường tan.
  • Tiếp theo, bạn cho nếp vào xào cùng nước cốt dừa. Xào cho đến khi nước cốt dừa rút hết vào nếp, khô và dẻo lại, tắt bếp, để nguội.
  • Cho đậu đen vào nếp đã xào, trộn đều lên.

Bước 4: Xử lý lá chuối

  • Lá chuối, rửa sạch, lau khô. Cắt thành miếng có chiều dài khoảng 1,5 gang tay người lớn. Cắt thêm các miếng nhỏ có chiều ngang khoảng 2 lóng tay. Mỗi chiếc bánh bạn cần 3 miếng lá chuối lớn và 4 miếng nhỏ.

Bước 5: Gói bánh

  • Xếp chồng 2 miếng lá lớn lên nhau. Chú ý, bạn xếp mặt láng bóng ra ngoài, nhám vào trong. Miếng thứ 3, bạn xếp lên trên 2 miếng còn lại. Chú ý, miếng thứ 3 xếp mặt láng lên trên.
  • Bạn múc 1 chén nếp vun cho vào giữa, dàn nếp cho hết tấm lá thứ 3, xếp khoảng 2 trái chuối chuối vào giữa rồi cuộn tròn chặt lại, cố định bằng dây theo chiều ngang trước.
  • Sau đó, gấp 2 phần đầu. Bạn có thể cắt bớt lá ở 2 phần đầu. Tiếp theo, bạn dùng 2 miếng lá nhỏ đắp lên mỗi đầu để khi nấu nước không lọt vào bên trong bánh. Cuối cùng, dùng dây cột chặt theo chiều dọc và chiều ngang.

Bước 6: Luộc bánh

  • Bắc nồi nước lên bếp, khi nước vừa nóng cho bánh vào luộc trong khoảng 3 tiếng. Chú ý, nước phải ngập bánh, đun lửa lớn và liên tục. Trong quá trình đun, liên tục thêm nước khi nước trong nồi cạn.
  • Sau 3 tiếng luộc, bạn lấy bánh ra rửa qua nước lạnh và treo lên là đã hoàn thành món ăn.
Bánh tét chuối với vị dẻo thơm, ngọt thanh hấp dẫn. Ảnh: Internet

Tự gói bánh tét ngũ sắc tại nhà

Nguyên liệu

  • 3kg nếp
  • 1/2 trái gấc
  • 500g lá cẩm
  • 100g lá dứa
  • 1kg thịt ba rọi
  • 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 1200ml nước cốt dừa
  • 1kg đậu xanh đã cà vỏ
  • Lá chuối
  • Dây chuối
  • Gia vị: đường, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nếp và tạo màu

  • Nếp vo sạch, chia làm 4 phần (mỗi phần 750g). Bạn ngâm qua đêm 3 phần, 1 phần còn lại sẽ ngâm cùng nước lá cẩm để tạo màu tím.
  • Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi đổ nước xâm xấp, bắc lên bếp đun sôi cho sắc lại còn lại khoảng 1 chén. Lấy nước lá cẩm vừa nấu ngâm cùng 750g nếp qua đêm. Sau thời gian ngâm, vớt ra để ráo.
  • Ngâm gấc cùng với 1 muỗng cà phê rượu trắng. Sau đó cho vào 1 phần nếp, trộn đều lên, để ướp trong 30 phút cho nếp thấm màu.
  • Lá dứa đem xay cùng nước, lọc bỏ xác, lấy khoảng ½ chén, trộn cùng với 1 phần nếp, ướp trong 30 phút cho thật đều màu.
  • Như vậy là bạn đã có 4 phần nếp với 4 màu gồm: tím, đỏ, xanh, trắng.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt rửa sạch, cắt thành miếng dài với chiều ngang khoảng 2cm, chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó ướp cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, hành lá trộn đều lên cho thịt thấm gia vị. Sau khi ướp, bạn treo lên và mang đi phơi nắng khoảng 20 phút.

Bước 3: Chế biến nước cốt dừa

Cho 900ml nước cốt dừa vào nồi, nêm vào 5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối. Bắc nồi lên bếp đun vừa sôi cho gia vị tan ra, tắt bếp.

Bước 4: Hấp nếp

Cho 4 phần nếp vào xửng, đậy nắp, hấp. Lưu ý, bạn để riêng từng phần màu. Khi hấp được 10 phút, bạn mở nắp xới đều lên. Đậy nắp, hấp thêm 10 phút nữa khi thấy hạt nếp mềm, mở nắp, rưới ½ phần nước cốt dừa vào, đậy nắp và hấp thêm 10 phút nữa. Sau đó, rưới nước cốt dừa lần 2, hấp thêm 10 phút nữa là được.

Bước 5: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm, vớt ra, để ráo. Cho đậu vào nồi, đổ vào 300ml nước cốt dừa nấu cho đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm, bạn nêm vào 200g đường và một chút muối. Sau đó, bạn tán hoặc xay nhuyễn là được.

Bước 6: Làm phần nhân

  • 1kg đậu xanh có thể chia làm khoảng 6 phần nhân. Nếu kinh doanh, bạn có thể bớt nhân lại để nâng cao lợi nhuận.
  • Bạn dàn đậu xanh ra lá chuối, đặt 1 miếng thịt ở giữa rồi cuộn tròn lại thành hình trụ dài khoảng 1 gang tay.
  • Ngoài ra, bạn có thể có thêm trứng vịt muối cho nhân nếu thích.

Bước 7: Gói bánh

  • Lá chuối rửa sạch, lau khô. Bạn dùng lá chuối có chiều dài khoảng 2 gang tay người lớn.
  • Chia phần nếp của mỗi màu thành 6 phần. Mỗi đòn bánh tét sẽ bao gồm 1 phần nếp của 1 màu và 1 phần nhân.
  • Xếp chồng 2 miếng lá lớn lên nhau. Chú ý, bạn xếp mặt láng bóng ra ngoài, nhám vào trong. Miếng thứ 3, bạn xếp lên trên 2 miếng còn lại. Chú ý, miếng thứ 3 xếp mặt láng lên trên.
  • Bạn lần lượt dàn nếp lên miếng lá chuối thứ 3. Đầu tiên là màu trắng, đến tím, xanh và đỏ. Tiếp theo, đặt nhân lên giữa các phần nếp rồi cuộn tròn lại, cố định bằng dây theo chiều ngang trước. Sau đó, gấp 2 phần đầu. Bạn có thể cắt bớt lá ở 2 phần đầu. Tiếp theo, bạn dùng 2 miếng lá nhỏ đắp lên mỗi đầu để khi nấu nước không lọt vào bên trong bánh. Cuối cùng, dùng dây cột chặt theo chiều dọc và chiều ngang.

Cứ thế, bạn lần lượt gói cho đến hết nếp và nhân.

Bước 8: Hấp bánh

Xếp bánh vào xửng, hấp 4 tiếng (đối với đòn bánh lớn, nếu gói nhỏ hơn thời gian hấp khoảng 2 tiếng). Cứ mỗi 1 tiếng, bạn đảo ngược đầu bánh tét lại. Sau khi hấp xong, bạn rửa lại bánh, để ráo nước là đã hoàn thành.

Bánh tét ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp. Ảnh: Internet

Với 3 cách gói bánh tét với nhiều hương vị khác nhau như trên, bạn sẽ có thêm lựa chọn cho Tết này. Chúc các bạn thành công! Nếu muốn học thêm công thức chế biến các món ngon ngày Tết từ các bếp trưởng giàu kinh nghiệm, bạn có thể điền ngay vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.

Điểm: 4.75 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Baker Thanh

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!