Bí Quyết Làm Bánh Ú Nước Tro Truyền Thống Thơm Ngon Mê Ly

Bởi Baker Thanh 07/02/2021

Bánh ú tro là loại bánh truyền thống mà người Việt Nam thường dâng lên tổ tiên vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch). Có các nguyên liệu chính quen thuộc như gạo nếp, đậu xanh,… cách làm bánh ú tro còn đặc biệt hơn cả bởi thành phần nước tro (hay còn gọi là nước nắng). Và đây cũng là lý do khai sinh ra cái tên cho loại bánh này.

Với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bánh ú tro được xem là món ăn rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Dưới đây là công thức làm bánh ú nước tro được giới thiệu bởi BTAAu mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bánh ú tro là loại bánh truyền thống của người Việt Nam. Ảnh: Internet

Bánh ú tro không những ngon mà còn là nét đẹp văn hóa trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Điều làm nên hương vị khác biệt cho loại bánh này chính là nhờ vào nước tro.

Nước tro thường được tạo ra bằng cách đánh nước vôi với tro – một sản phẩm thu được sau khi đốt cháy hoàn toàn một số loại thảo dược. Tùy vùng miền và công thức gia truyền của từng người làm bánh mà các loại cây, quả được đốt cháy làm thành tro sẽ có dị biệt.

Nghe có vẻ cầu kỳ và phức tạp nhưng nếu bạn muốn thử làm món bánh hấp dẫn này, hãy theo dõi cách làm được chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu

  • 500g gạo nếp
  • 50ml nước tro tàu
  • 100g đậu xanh
  • 200ml nước cốt dừa
  • Lá chuối hoặc lá tre làm sạch
  • Gia vị: Dầu dừa, đường, muối,…

Cách làm bánh ú nước tro đơn giản

Bước 1: Sơ chế nếp

Nếp bạn vo sạch rồi cho vào âu, ngâm với 1 lít nước và 50ml nước tro tàu trong 24 tiếng.

Ngâm nếp cùng nước tro trong 24 tiếng. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế đậu xanh là làm nhân

Đậu xanh bạn rửa sạch, ngâm nước 2 tiếng rồi vớt ra để ráo. Sau đó bạn cho đậu xanh vào nồi cùng lượng nước vừa đủ ngập, đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn gạn bỏ nước rồi cho 200ml nước cốt dừa vào và tiếp tục nấu chín.

Đậu xanh được nấu chín cùng nước cốt dừa, tạo nên độ béo thơm cho nhân bánh. Ảnh: Internet

Đậu xanh sau khi nấu chín, bạn đem xay nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính cùng 1 muỗng canh dầu dừa, 30g đường và một ít muối, sên cho khô lại. Sau đó vo thành từng viên tròn đều.

Nhân đậu xanh được sên lại nhìn rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bước 3: Gói bánh

Nếp sau khi được ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra để ráo nước.

Lá chuối cắt thành từng miếng vuông, gấp lại thành dạng phễu, lần lượt cho 1 muỗng canh gạo nếp vào rồi đến viên nhân đậu xanh, cuối cùng là thêm 1 muỗng canh gạo nếp và gói lại.

Bạn có thể dùng lá tre hoặc lá chuối để gói bánh đều được. Ảnh: Internet

Bước 4: Luộc bánh

Bánh sau khi được gói, bạn cho vào nồi nước sôi luộc trong 3 tiếng. Vậy là hoàn thành.

Chiếc bánh ú tro được tạo ra từ gạo nếp nhưng nhìn rất trong ngon đặc biệt. Ảnh: Internet

Nước tro tàu là hỗn hợp nước được tạo ra từ tro của gỗ hoặc củi bị đốt cháy. Tuy nhiên, theo lối sản xuất công nghiệp, người ta đã cho ra đời loại nước tro hóa học ở nhiều dạng khác nhau như bột, lỏng và viên. Bạn có thể mua nước tro tàu làm sẵn tại các cửa hàng, siêu thị hoặc tự tay pha chế đều được.

Cách làm nước tro tàu

  • Bạn cho tro bếp vào bình nhựa sạch và to, sau đó rót nước sôi vào.
  • Cho 1 quả trứng gà vào bình để kiểm tra. Nếu trứng gà nổi lên khoảng 1cm so với mực nước tro là đạt yêu cầu. Còn nếu không, bạn nên đậy kín bình nước khoảng 2 ngày.
  • Dùng 1 tấm vải sạch, lọc nước tro để loại bỏ cặn.
  • Cho nước vào bình, đậy kín để qua đêm rồi tiếp tục lọc thêm 1 lần nữa là có thể sử dụng.

Bánh ú tro với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Hy vọng với những chia sẻ của BTAAu về cách làm bánh ú nước tro, bạn sẽ thành công khi thực hiện món bánh này.

Để học thêm nhiều bí quyết chế biến các món bánh truyền thống ngon và đặc trưng của từng vùng miền, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn khóa học phù hợp.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Baker Thanh

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!