Ngoài những món ăn vang danh như Phở, Bún Bò, Bánh Mì,…ẩm thực Việt còn nổi tiếng với nhiều loại Bánh Việt truyền thống đặc sắc và hấp dẫn, có những loại còn gắn liền với các phong tục, tập quán của người Việt xưa và nay như bánh phu thê, bánh da lợn, bánh chuối nước dừa, bánh cam, bánh bèo, bánh bò, bánh bột lọc…Cùng tìm hiểu và khám phá các loại Bánh Việt này nhé!
Bánh Phu Thê
Quen thuộc với người Việt từ lâu nhất là vào dịp cưới hỏi, Bánh Phu Thê là một trong số các loại bánh ngọt truyền thống Việt Nam tượng trưng cho sự sắc son giữa vợ và chồng. Thông thường bánh được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và dừa, gói trong hai thứ lá bên trong là lá chuối chống dính, bên ngoài là lá dừa. Bánh chín có màu vàng trong, thấy được lớp nhân bên trong, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dẻo kỳ lạ của gạo nếp, cái dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đậu xanh, dừa.
Bánh Phu Thê quen thuộc với người Việt trong những dịp cưới hỏi
Bánh Da Lợn
Bánh Da Lợn là một loại bánh ngọt tráng miệng rất được yêu thích của người Nam Bộ. Bánh được chế biến từ bột năng, dừa nạo, đường trắng, lá dứa (vani) và một số loại gia vị khác. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, khoai môn nghiền mịn hoặc bào sợi hấp chín và bột gạo, đường. Bánh được hấp chín, khi ăn có mùi thơm của lá dứa cùng với vị béo của nước cốt dừa và bùi bùi của đậu xanh.
Bánh Da Lợn là một loại bánh ngọt tráng miệng rất được yêu thích của người Nam Bộ
Bánh Chuối Nước Dừa
Cũng là một trong những loại bánh tráng miệng quen thuộc, Bánh Chuối Nước Dừa quyến rũ bởi vị béo ngọt thanh của nước cốt dừa và mùi mè rang thơm phức. Thơm ngon là thế nhưng loai bánh này chỉ được làm từ các nguyên liệu khá đơn giản và đời thường như chuối, nước cốt dừa, bột năng, đường, vani, muối và một ít mè rang.
Bánh Cam
Là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước, tên Bánh Cam xuất phát từ việc bánh có hình dáng tròn tròn và màu cam của vỏ bánh khi được chiên giòn trông khá giống quả cam. Bánh có vị ngọt thơm, được làm từ bột nếp và bột gạo, nên ăn không ngán. Để vỏ bánh ngon hơn, người ta còn trộn thêm ít khoai lang tán nhuyễn vào trong phần bột làm bánh. Bên trong bánh có nhân đậu xanh nhuyễn trộn với đường cát.
Bánh Cam là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước
Bánh Bèo
Nổi tiếng ở các tỉnh Miền Trung, Bánh Bèo là loại bánh mặn gồm ba phần chính: phần bánh làm từ bột gạo, nhân bánh làm bằng tôm xay nhuyễn và nước chấm được cho trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Ngoài ra, để Bánh Béo đậm đà hơn, người ta thường cho thêm mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ. Tại Miền Trung, Bánh Bèo nổi tiếng nhất là Bánh Bèo Huế và Bánh Bèo Quảng Nam. Bánh Bèo Quảng Nam thường thì bánh to, dày, ăn với nhân là bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm ít hành phi, ớt băm. Bánh Bèo Huế thì bánh mỏng hơn, có bột tôm sấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn.
Tên gọi Bánh Bèo có thể xuất phát từ hình dạng của nó giống như lá của cây bèo
Bên cạnh 5 loại bánh được kể trên, Bánh Việt Nam truyền thống còn bao gồm nhiều loại bánh nổi tiếng khác như Bánh Bò Nướng, Bánh Tằm Bì, Bánh Giò, Bánh Bột Báng, Bánh Ít, Bánh Cay, Bánh Cuốn, Bánh Bột Lọc, Bánh Nậm,…Bạn muốn học làm tất cả các loại bánh hay học làm Bánh Việt nói chung, đang tìm cho bản thân một lớp học làm Bánh Việt, vậy hãy đăng ký ngay khóa học làm Bánh Việt tại Bếp Trưởng Á Âu để khám phá thế giới đầy sắc màu của các loại Bánh Việt, thỏa mãn đam mê với các loại Bánh Việt mình yêu thích và hơn thế nữa còn có thể biến đam mê ấy thành nghề nghiệp như trở thành một thợ làm Bánh Việt chuyên nghiệp hay mở một cửa hàng kinh doanh để mang những loại Bánh Việt truyền thống đáng tự hào ấy đến với nhiều người hơn.
Ý kiến của bạn