Bánh Mì Baguette

Học cách làm bánh mì Baguette thơm ngon tại nhà bạn đừng quên quy trình làm bánh đúng chuẩn được hướng dẫn trong bài viết này nhé. Đây sẽ là nguồn kiến thức cần thiết để bạn làm được mẻ bánh ngon chiêu đãi cả nhà hay thay đổi khẩu vị bữa sáng mà không cần phải mua ngoài tiệm.

Là một trong những loại bánh mì thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích, làm bánh mì Baguette bạn cần có một số kiến thức cơ bản và nắm vững quy trình thực hiện. Trong đó, các kỹ thuật quan trọng như: trộn – ủ – tạo hình bánh – rạch bánh – nướng bánh sẽ ảnh hưởng đến độ nở xốp, mềm mịn và hương vị của món bánh này. Chúng ta cùng xem bài viết dưới đây và học cách làm bánh mì Baguette tại nhà nhé!

Cách làm bánh mì Baguette
Cách làm bánh mì Baguette siêu ngon tại nhà

Quy trình làm bánh Mì Baguette

Công đoạn trộn bột

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh mì Baguette, chúng ta sẽ tiến hành trộn bột mì, muối, men khô lạt vào chung một âu. Sau đó cho thêm nước lạnh vào rồi đánh trong máy ở tốc độ chậm đến khi bột trở thành một khối mịn đều, đồng nhất. Khâu này bạn nên để máy đánh ở tốc độ nhỏ để nguyên liệu hình thành gluten nhé.

Trộn bột với tốc độ chậm
Trộn bột với tốc độ chậm để bột hình thành gluten

Phương pháp thử bột

Có 3 cách để bạn kiểm tra bột bánh mì Baguette có đạt hay chưa:

  • Ngắt một chút bột bánh rồi căng đều lên các đầu ngón tay, phần bột này căng mỏng trên tay đến khi thấy được dấu vân tay mà bột không bị rách là được.
  • Lấy một chút bột, se thành hình trụ dài rồi kéo dãn ra, nếu bột không bị co lại là được.
  • Sờ tay lên mặt bột mà cảm giác bột mịn mượt, không còn bị dính tay là bột đã đạt.

Giai đoạn ủ bột

Ủ bột trong âu có đậy kín
Ủ bột trong âu có đậy kín bằng màng bọc thực phẩm

Sau khi trộn bột xong, bạn cần thực hiện ủ bột bánh Baguette để bột nghỉ và nở gấp đôi so với phần bột ban đầu. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp bánh nở, mềm xốp, thơm ngon. Ở công đoạn này, bạn lấy khối bột đã trộn, khéo léo cuộn tròn mép bột vào trong rồi cho bột vào âu, dùng màng bọc thực phẩm ủ kín bột khoảng 30 phút.

Chia bột thành từng khối nhỏ

Phủ một lớp bột áo lên mặt phẳng, lấy bột đã ủ ra rồi dùng dao cắt thành những khối bột nhỏ khoảng 250g để làm bánh. Dùng tay cuộn tròn bột bánh rồi giấu mép bột vào trong. Cho bột lên khuôn bánh, tiếp tục bọc kín bột để ủ thêm khoảng 15 phút ở nhiệt độ phòng.

Chia nhỏ bột thành viên
Chia nhỏ bột thành viên khoảng 250 gam

Tạo hình bánh

Sau thời gian ủ, bạn dùng cây cán bột cán bột mỏng ra thành hình trụ dài để bột vỡ hết bọt khí. Sau đó dùng tay ép và gấp mép bột vào trong sao cho bánh được tạo hình đẹp mắt nhất. Cuối cùng se bột thêm một lần nữa để bánh thành hình trụ dài tròn.

Ủ bột lần 2

Quết một lớp bơ mỏng lên khuôn nướng để chống dính, sau đó cho bột bánh lên khay, tiếp tục ủ bột lần thứ 3 ở nhiệt độ 29 – 32 độ C và độ ẩm từ 85 – 90. Khoảng 45 – 60 phút là hoàn thành thời gian ủ bột lần 3.

Rạch bánh

Dùng dao rạch bánh mì thành 5 – 7 đường nhẹ trên bề mặt bột bánh. Bắt đầu rạch từ 1/3 bột bánh xuống dưới.

Bí quyết nướng bánh mì Baguette

Đây là công đoạn ảnh hưởng trực tiếp đến độ giòn, xốp của vỏ và độ mềm mại của ruột bánh. Bạn nên cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 250 độ C, thời gian nướng 20 phút.

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong quy trình làm bánh mì Baguette đúng chuẩn tại nhà, hi vọng với hướng dẫn cách làm này bạn sẽ có thêm bí quyết hay để làm bánh. Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.7 (20 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn