Kỹ Thuật Phi Lê Cá Chẽm

Cách phi lê cá (hay filet) là một kỹ năng khá khó. Ngoài cá hồi hay cá ngừ, cá chẽm cũng là một nguyên liệu hải sản thường được phi lê trong chế biến, nhất là đối với các món ăn theo phong cách Âu châu. Nếu bạn chưa nắm rõ quy trình hoặc vẫn còn khá lúng túng khi thực hiện kỹ năng này, vậy hãy theo dõi và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây bạn nhé!

Học cách phi lê cá chẽm
Học cách phi lê cá chẽm đẹp mắt và nhanh chóng

Trước khi phi lê, cá cần được làm sạch vảy và ruột, rửa sạch và thấm khô. Cá chẽm có phần xương lớn ở giữa và một chút xương mảnh, kích thước lớn, nhìn chung thực hiện thao tác phi lê không quá khó khăn. Điều quan trọng nhất chính là bạn cần chuẩn bị một con dao thật bén để có đường cắt cá thật “ngọt”, khi đó lát cá ra mới đẹp mắt và các thao tác cũng dễ dứt khoát, đơn giản hơn.

Hướng dẫn cách phi lê cá chẽm cụ thể

Đầu tiên, bạn đặt cá lên thớt và cắt sâu tại mang cá (cả hai mặt cá), tuy nhiên không làm đứt hẳn phần đầu ra.

Cắt sâu tại vị trí mang cá

Cắt sâu tại vị trí mang cá

Tiếp theo đó, bạn đi dao dọc phần lưng cá với thao tác mạnh tay và dứt khoát để lớp thịt cá tách hẳn ra. Đặt riêng miếng cá này sang một bên, bạn tiếp tục lạng bỏ phần xương dăm dọc bên hông và phần mỡ bụng của miếng cá vừa cắt (Như hình minh họa bên dưới).

Đi dao sâu phần sống lưng cá

Đi dao sâu phần sống lưng cá để tách lấy lớp thịt

Lạng bỏ bớt xương và mỡ bụng

Lạng bỏ bớt xương và mỡ bụng

Vậy là bạn được một miếng cá phi lê đầu tiên khá đơn giản. Cá phi lê xong bạn đặt lên thau đá để giữ cho lạnh và có màu sắc tươi ngon.

Đối với phần thịt cá còn lại, bạn cũng làm tương tự như thế. Bạn lật mặt cần phi lê lên trên, lóc phần thịt dọc theo thân cá, lóc tiếp phần xương và mỡ bụng ra, ướp vào đá.

Mẹo nhỏ: Để có cách phi lê cá dễ dàng hơn, ngoài một con dao sắc bén, bạn có thể học các đầu bếp chuyên nghiệp cách sử dụng khăn tay. Chiếc khăn vuông, sạch sẽ bạn gấp làm tư, sau đó đặt lên thân cá sát mép vị trí mà bạn sẽ đặt dao để phi lê. Cách làm này vừa giúp bạn giữ được thân cá một cách chắc chắn, vừa giúp bạn đi đường dao thẳng hơn để cho miếng cá đẹp hơn.

Gợi ý một số món ngon từ cá chẽm phi lê

Khi chế biến cá phi lê, bạn cắt cá thành từng miếng nhỏ hơn rồi kết hợp với các nguyên liệu thành món ăn mà mình yêu thích.

Đối với cá chẽm hoặc nhiều loại cá phi lê khác, món khá phổ biến là áp chảo. Để áp chảo thì khá đơn giản, bạn ướp cá với vài hạt muối, tiêu và các loại lá như thyme, rosemarry… Sau đó, bạn lăn cá qua một lớp áo bột (hoặc có thể không cần lăn), áp chảo cho đến khi cá chín.

Món cá áp chảo không thể thiếu một thành phần ăn kèm cực kỳ quan trọng chính là nước xốt. Nước xốt đa dạng các kiểu loại, phổ biến khi dùng kèm với cá chẽm mà bạn có thể thực hiện tại nhà rất dễ dàng như xốt cam, xốt chua ngọt hoặc xốt giấm đen…

Cá chẽm phi lê xốt giấm đen

Cá chẽm phi lê xốt giấm đen

Ngoài ra, cá chẽm phi lê cuộn măng cũng là một món ăn ngon mà bạn nên thử nghiệm cho bữa ăn gia đình. Cá phi lê rồi cắt miếng nhỏ, cuộn với măng sau đó đem chiên sẽ rất ngon, ngọt của cá quyện với ngọt của măng, hấp dẫn vô cùng.

Với hướng dẫn cụ thể như trên, hy vọng bạn sẽ tự tin thực hiện được thao tác phi lê cá chẽm này nhé! Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để học kỹ thuật nấu ăn khác.

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn