Chế Biến Mắm Tép Ngon Chuẩn Vị Mà Rất Đơn Giản

Bởi Quản Trị Viên 20/01/2021

Mắm tép là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa cơm của mình. Nếu muốn thưởng thức món ăn này một cách chuẩn vị và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn đừng bỏ qua cách làm mắm tép đậm đà, hấp dẫn và cực kỳ đơn giản mà Bếp Trưởng Á Âu hướng dẫn ngay dưới đây.

Mắm tép miền Tây khiến bạn sẽ xuýt xoa khen ngợi. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

  • 1kg tép còn sống
  • 550ml rượu trắng
  • 100g tỏi cắt lát
  • 50g ớt cắt lát
  • 50g gừng
  • 50g riềng
  • 10 lá ổi
  • 1 khúc mía nhỏ
  • Gia vị: muối hạt, nước mắm, đường, bột ngọt

Chọn những con tép còn tươi sống. Ảnh: Internet

Cách làm mắm tép miền Tây

Mỗi vùng miền sẽ có một cách làm mắm tép khác nhau. Mắm tép miền Tây mà đặc biệt là cách làm mắm tép Bến Tre hấp dẫn người dùng bởi vị mặn ngọt hài hòa, hấp dẫn và hoàn toàn không bị tanh.

Bước 1: Sơ chế tép

Tép mua về rửa sạch, để ráo.

Cho vào âu lớn, sau đó đổ vào 500ml rượu trắng và đổ thêm nước lạnh cho ngập tép. Bạn thêm vào âu 1 muỗng canh muối. Ngâm tép trong 20 phút. Rượu sẽ giúp mắm tép được đỏ, thơm và không tanh.

Sau 20 phút, bạn vớt tép ra, cắt vỏ đầu, chỉ đen và rửa sạch lại khoảng 5 – 7 lần.

Tiếp theo, bạn mang tép đi phơi nắng.

Bước 2: Nấu nước mắm đường

Cho 500g đường vào nồi, đổ vào 650ml nước mắm, 1 muỗng cà phê muối hạt, 1 muỗng cà phê bột ngọt và đun vừa sôi cho gia vị tan thì tắt bếp.

Sau đó cho ớt, tỏi, gừng, riềng vào hỗn hợp nước mắm trên.

Làm nước mắm ngâm tép. Ảnh: Internet

Bước 3: Ngâm mắm tép

Cho tép đã phơi nắng vào hỗn hợp mắm và nêm vào 3 muỗng canh rượu trắng.

Xếp mía vào dọc hũ thủy tinh và múc hỗn hợp mắm tép cho vào hũ.

Bạn xếp lá ổi lên trên. Dùng vật nặng nén xuống và đâỵ nắp.

Cuối cùng, bạn mang hũ mắm tép ra phơi nắng 10 – 15 ngày là đã có thể ăn được.


Sau ngâm 15 ngày, bạn sẽ có thành phẩm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm mắm tép Ninh Bình

Khác với mắm tép Bến Tre, mắm tép Ninh Bình nổi bật với vị mặn đậm đà và mang hương vị rất khác. Bạn có thể thực hiện mắm tép Ninh Bình để làm phong phú hơn cho bữa ăn của mình.

Nguyên liệu

  • 500g tép còn sống
  • 150ml rượu trắng
  • 30g thính
  • 50g muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tép

Tép rửa sạch, để ráo nước.

Đun sôi 150ml rượu trắng cùng 1 chén nước lạnh và để nguội.

Đổ hỗn hợp nước, rượu trên vào tép, khuấy đều và vớt ra để ráo.

Nhã nhuyễn tép.


Giã nguyễn tép. Ảnh: Internet

Bước 2: Muối mắm tép

Múc 1 muỗng canh tép vào hũ thủy tinh rồi đến ½ muỗng canh muối và ½ muỗng canh thính. Cứ thế thực hiện cho đến khi hết gia vị và tép.

Cuối cùng, bạn đậy nắp và để ngoài trời nắng khoảng 30 – 45 ngày là đã có thể thưởng thức được.

Cho xen kẽ tép, muối và thính vào lọ thủy tinh. Ảnh: Internet

Từ mắm tép, bạn có thể biến tấu bằng cách kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để cho ra các món ăn thơm ngon và đặc biệt là rất đưa cơm. Với mắm tép miền Tây, bạn có thể kết hợp cùng đu đủ với vị giòn ngon hấp dẫn. Hay với mắm tép Ninh Bình, bạn có thể xào cùng thịt cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà.

Cách làm mắm tép đu đủ

Sau khi đã ngâm mắm tép kiểu miền Tây đủ 15 ngày, bạn có thể kết hợp cùng đu đủ để tạo nên món ăn hấp dẫn với vị giòn, chua, ngọt hài hòa.

Mắm tép đu đủ hấp dẫn bởi vị giòn, ngon. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

  • 1kg mắm tép
  • 1 trái đu đủ ruột đỏ
  • 1 trái khóm
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh nhỏ riềng
  • 4 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khóm bỏ vỏ, mắt, băm nhuyễn. Sau đó, bạn cho khóm vào chảo, đổ vào 4 muỗng canh đường và bắt lên bếp xào cho khô nước lại.

Đu đủ bỏ vỏ, hạt, rửa sạch, bào sợi. Cho đu đủ vào thau nước có pha 2 muỗng canh muối, dùng bay bóp để đu đủ ra bớt mủ, vắt kiệt nước.

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Ớt cắt sợi.

Riềng cắt sợi nhỏ

Bước 2: Trộn đu đủ cùng mắm

Cho đu đủ vào thau lớn, đổ mắm tép, khóm, riềng, tỏi, ớt vào và trộn đều lên cho đu đủ thấm mắm là đã hoàn thành món ăn.

Thịt chưng mắm tép cực ngon

Với mắm tép Ninh Bình, bạn có thể kết hợp cùng với thịt để tạo ra một món ăn đơn giản nhưng rất đậm đà đưa cơm.

Thịt chưng mắm tép đậm đà, đưa cơm. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

  • 500g thịt nạc vai xay
  • 2 muỗng canh mắm tép
  • 1 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 2 trái ớt hiểm
  • 2 cọng hành lá
  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ướp thịt cùng với ½ muối và 2 muỗng cà phê đường trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Xào thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, ớt. Sau đó cho thịt vào xào cho săn và chín vàng đều.

Tiếp theo, cho mắm tép vào cùng với 1 muỗng cà phê đường, trộn đều lên cho mắm thấm vào thịt. Cuối cùng, bạn rắc hành lên, trộn đều và tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Bếp Trưởng Á Âu tin rằng với hướng dẫn 2 cách làm mắm tép miền Tây và Ninh Bình, bạn sẽ có ngay những bí quyết để giúp bữa ăn của mình thêm ngon miệng, hấp dẫn. Nếu muốn học thêm cách nấu nhiều món ngon khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.3 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, văn hóa ẩm thực, chương trình đào tạo ngắn hạn : Nấu ăn, làm bánh, pha chế, làm kem, tư vấn chọn nghề, tin tức nghề mới nhất của Trường Đào Tạo Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!