Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Bánh Canh

Với số vốn khoảng 30 triệu đồng, bạn thắc mắc có nên mở quán bánh canh? Làm thế nào để kế hoạch kinh doanh của mình thành công, thu hồi vốn nhanh và doanh thu ổn định? Mở quán bánh canh là lựa chọn có rất nhiều thuận lợi về cả khách quan lẫn chủ quan: Nguyên liệu rẻ, dễ kiếm, dụng cụ đơn giản, thời gian chế biến nhanh, giá thành bán ra bình dân (từ 15.000đ – 25.000đ)… Như vậy, trước hết có thể khẳng định chỉ cần 30 triệu bạn đã có thể mở quán ăn thành công mà không cần lo ngại phải vay mượn thêm. Và nó sẽ bắt đầu theo lộ trình như thế này:

– Thuê mặt bằng: Không có nhiều vốn để mở quán, bạn không nhất thiết phải tìm kiếm một mặt tiền ngoài đường lớn, thuận lợi giao thương… Điều này hoàn toàn không phù hợp với điều kiện kinh tế hiện tại. Hãy tự mình lái xe đi tham khảo các quán ăn khác để thấy rằng rất nhiều quán bánh canh cá lóc, bánh canh cua, bánh canh ghẹ… nổi tiếng thường nằm trong các ngõ hẻm nhỏ – nơi mà các tín đồ mê ăn uống thường gửi xe từ xa rồi cuốc bộ vào, ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhỏ và chen chúc nhau chờ đến lượt mình.

Bánh canh ngon giúp quán ăn có doanh thu tốt

Bánh canh ngon giúp quán ăn có doanh thu tốt từ khách hàng tiềm năng.

Đơn giản, món bánh canh của họ ngon khác biệt nên khách hàng sẵn sàng bỏ thời gian, chi phí thậm chí không cần chỗ ngồi đẹp để được thưởng thức. Nói vậy không có nghĩa là bạn cũng kiếm mặt bằng tương tự ở những nơi xa khuất. Nhưng thủ cho mình bí quyết nấu bánh canh, bánh xèo thơm ngon thì chắc chắn là cần thiết (chúng tôi sẽ chỉ cho bạn ở phía sau).

Nên bỏ ra khoảng 4 – 5 triệu đồng/ tháng để thuê mặt bằng gần trường học (cấp 2, cấp 3, cao đẳng, đại học) công ty – văn phòng, chợ… thì càng tốt. Vì ở đây lượng học sinh, sinh viên và người đi làm có nhu cầu “giải quyết cơn đói” vào các buổi xế rất nhiều.

– Mua sắm dụng cụ: Bạn phải chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như sau: Nồi (nồi lớn, nồi nhỏ), bàn ghế nhựa, chén bát, đĩa, muôi, muỗng, đũa, chai lọ (đựng nước chấm, mắm, ớt, tiêu), hộp đựng khăn giấy, tăm… Tất cả những thứ này ban đầu bạn chỉ mua số lượng đủ dùng so với diện tích của quán, về sau nếu mở rộng quy mô hoặc đông khách hơn thì mua thêm chứ không nên mua quá nhiều rồi phải cất đi, vừa tốn tiền lại chật chỗ. Với quán ăn không quá lớn trong mức độ tiền 4 – 5 triệu, số tiền mua sắm những dụng cụ như trên nằm trong khoảng 4 triệu. Còn lại 11 triệu đồng.

Bánh canh cua được nhiều người yêu thích

Bánh canh cua được nhiều người yêu thích

– Phương pháp học Một thầy – Một trò: Nguyên vật liệu của quán bánh canh thường được chuẩn bị trong ngày, từ sáng sớm. Số nguyên liệu bao gồm bột gạo, thịt, cua… (tùy thuộc bạn làm loại bánh canh gì, là bánh canh cua, bánh canh ghẹ hay bánh canh cá lóc, bánh canh giò heo…) hành, mùi ngò… Những loại như chả cá, hành tím, tiêu, ớt có thể mua dùng dần. Nguyên liệu tươi sẽ tạo ra bát bánh canh ngon, vì thế bạn cần phải dậy sớm lúc 3 – 4 giờ sáng để đi chọn mua những thứ mình cần. Tất nhiên là đi chợ đầu mối nhé, giá thành chưa qua trung gian đồng thời nguyên liệu tươi ngon đều mới được vận chuyển đến sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Trong một tuần đầu, bạn cần phải lên kế hoạch mở quán bánh canh chi tiết các thứ cần mua cùng số lượng, trọng lượng để không bị dư. Số tiền mua nguyên liệu này tính theo ngày nên không mất khoản lớn, bạn có thể tự cân đối và xoay vòng trong một tuần. Mỗi ngày dao động khoảng 1 – 2 triệu (mỗi tuần hết khoảng 10 triệu), tiền bán bánh canh tuần này sẽ phụ thêm vào mua nguyên liệu cho tuần sau. Nếu dư thì cần bảo quản thật tốt để nguyên liệu được tươi ngon.

Bạn cũng nên tiết kiệm chi phí thuê phục vụ bằng cách “điều động” người thân như ông xã, em gái, con cái… ra quán làm việc cùng bạn trong những ngày mới.

Dù các yếu tố trên đã được lên kế hoạch rõ ràng nhưng quan trọng nhất để quán ăn trở thành điểm đến cho rất nhiều người chính là bí quyết nấu bánh canh ngon. Món bánh canh với nước lèo ngon ngọt, sợi bánh vừa mềm lại vừa dai, rau thơm tươi mát hòa quyện với độ ngọt của thịt, cua, ghẹ… sẽ lấn át những bất lợi khác như quán nằm trong ngõ, diện tích không lớn… Đưa khách hàng lẻ trở thành khách hàng tiềm năng lâu dài, tạo ra nguồn thu ổn định.

Đến lúc này, số tiền còn lại trong số vốn 30 triệu là 3 triệu. Bạn hãy dùng một phần nhỏ để đăng ký lớp học nấu bánh canh tại địa chỉ dạy nấu ăn uy tín. Tại đây các giảng viên là những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các công thức, bí quyết nấu bánh canh thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó bạn cũng được tư vấn về kinh doanh mở quán, cách setup quán, phân bố và định giá tiền hợp lý để nhanh chóng hồi vốn và tăng doanh thu nhờ có được khách hàng thường xuyên…

Hoàn thiện đầy đủ những yếu tố trên sẽ giúp cho kế hoạch mở quán bánh canh của bạn thành công hơn. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.07 (15 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn