Mở Quán Bún Đậu Mắm Tôm Đắt Khách ~ Điều Bạn Cần Biết ?

Mở quán bún đậu mắm tôm có thể được xem là nhẹ vốn hơn rất nhiều so với các mặt hàng bún khác như bún bò, hủ tiếu hay hơn nữa là quán phở. Món ăn ngon, giá thành rẻ, có thể ăn vặt cũng được, ăn chính cũng tốt và đặc biệt là thu hút được đông đảo đối tượng khác nhau … Chỉ với khoảng 30 triệu đồng đổ lại, bạn hoàn toàn có thể mở được một quán bún đậu quy mô nhỏ.

Bún đậu mắm tôm thập cẩm
Bún đậu mắm tôm thập cẩm có giá chỉ khoảng 40.000 – 50.000 đồng/2 người ăn
(Ảnh: Internet)

Bún đậu mắm tôm vốn là một đặc sản của Hà Nội. Tuy nhiên lâu nay cũng đã dần trở thành món ăn khoái khẩu của đông đảo người dân ở các tỉnh, thành miền Nam. Một phần bún + đậu + mắm tôm đơn giản, thêm một ít dưa leo và các loại rau thơm có giá vốn chỉ khoảng 5.000 – 7.000 đồng/phần và bán với giá khoảng 15.000 đồng/phần. Với những mô hình quán bún đậu mắm tôm lớn từ 20 – 30 bàn, tiếp khoảng 100 lượt khách mỗi ngày, việc mang về lợi nhuận hàng chục triệu, thậm chí nhiều hơn mỗi tháng cũng không còn là chuyện quá bất ngờ.

Kế hoạch mở quán bún đậu mắm tôm

Nói về kế hoạch mở quán bún đậu cũng tương tự như mở nhiều quán ăn khác. Với số vốn ít, ban đầu bạn có thể kết hợp vừa mở quán vừa bán online. Bạn có thể tham khảo quy trình mở quán như sau:

– Tìm thuê mặt bằng và sơn sửa lại quán: đây được xem là khoản nặng vốn nhất, nhất là khi bạn muốn tìm được những mặt bằng đẹp, có vị trí thuận lợi. Giá thuê mặt bằng ở thành phố hiện nay ở khoảng 4 – 6 triệu trên một mặt bằng có diện tích nhỏ, đặt cọc 1 tháng và thuê 1 tháng hết khoảng 10 – 12 triệu đồng.

– Chi phí bàn ghế, chén, đũa, dụng cụ bếp: 10 triệu

– Mua nguyên liệu cho 1 ngày bán: 2 triệu

– Chi phí phát sinh: 5 – 7 triệu.

Khi đã có mặt bằng ổn định, bạn bắt tay vào làm bảng menu. Tất nhiên trước đó, bạn đã phải có dự định rõ ràng về việc mình sẽ bán những món gì, lấy nguồn nguyên liệu ở đâu, định giá thành bao nhiêu. Sau khi có mặt bằng, bạn chỉ việc xây dựng menu theo gợi ý như:

– Món bún đậu

– Món bún đậu + thịt

– Món thập cẩm gồm đậu + thịt + chả cốm

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào menu 1 số món khác như bún chả Hà Nội hoặc các loại nước cũng giúp kiếm lời không ít.

Khi quán bắt đầu đi vào hoạt động, bạn phải có một bảng ghi chép cẩn thận và chi tiết từng mục thu – chi để tính toán được khả năng lấy lại vốn.

Học làm thêm chả cốm
Học làm thêm chả cốm cho món bún đậu hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Kinh nghiệm bán bún đậu mắm tôm

Mỗi người sẽ có những hướng đi riêng, phù hợp với hoàn cảnh mở quán. Hơn nữa, kinh doanh càng lâu, bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm quý báu được đúc rút từ chính trải nghiệm thực tế của mình. Tuy nhiên, Bếp Trưởng Á Âu đã “gom góp” được một vài kinh nghiệm mở quán bún đậu giúp gây được ấn tượng với thực khách hơn:

– Bún đậu vốn là món ăn dân dã, bạn có thể sử dụng mẹt nhỏ lót lá chuối để đựng phần ăn thay cho đĩa, tô thông thường

– Bún phải là bún sợi nhỏ, ép thành từng khối rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn. Sợi bún phải mềm

– Đậu hũ chiên phải  là đậu mới và chiên hoàn toàn bằng dầu sạch. Sau một vài đợt chiên, khi dầu đã đóng cặn và đổi sang màu sậm thì bạn phải thay đợt dầu mới. Đậu khi được phục vụ phải còn nóng hổi, giòn rụm lớp viền ngoài và mềm ở bên trong

– Đặc biệt ở đây mắm tôm phải mới hoàn toàn. Khi múc mắm tôm ra chén, bạn cho thêm một ít dầu ăn và cho thêm gia vị, tắc để thực khách tự nêm nếm và thưởng thức.

Đậu chiên phải giòn và thơm
Đậu chiên phải giòn và thơm (Ảnh: Internet)

Phổ biến nhất là món bún ăn với đậu chiên và thịt luộc. Ngoài ra, bạn có thể đa dạng hơn thực đơn bằng một số món phụ khác như chả cốm xanh giòn rụm, ngọt ngọt, chả cuốn Hà Nội thơm ngon với vỏ giòn tan và nhân bên trong là thịt băm cùng rau củ ướp thật đậm đà.

Hiện nay, tại Bếp Trưởng Á Âu đang liên tục khai giảng lớp học các món bún ngon dễ nấu dành cho người kinh doanh. Chỉ cần 1 buổi học, bạn đã học được công thức làm bún đậu mắm tôm vô cùng đặc sắc, đặc biệt là cách chế biến các món ăn kèm trong bún đậu và pha mắm tôm chuẩn như vị Hà thành. Ngoài bún đậu mắm tôm, bạn còn được học thêm về món bún chả Hà Nội cũng nổi tiếng không kém, Kết hợp hai món ăn này cùng nhau, bạn hoàn toàn có thể tự tin mở quán và tự đứng bếp với công thức nấu ngon “vạn người mê”.

Chúc bạn thành công với dự định kinh doanh mở quán của mình!

Điểm: 4.1 (12 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

6 Bình luận cho bài viết: “Mở Quán Bún Đậu Mắm Tôm Đắt Khách ~ Điều Bạn Cần Biết ?

Ý kiến của bạn

  1. Nguyễn Thị Thu

    Em muốn ddky học

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Thu,
      Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn về chương trình học làm bún đậu mắm tôm đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời

  2. Nguyên văn ha

    Có lớp dạy các món bún đậu mắm tôm k a

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào bạn,
      Lớp học chuyên đề Bún đậu mắm tôm thường xuyên được khai giảng nhé!
      Ad đã nhận thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời

  3. Muốn hoc các món bún đậu mắm tôm có lớp dạy k a

    Có dạy các món bún đậu k a

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào bạn,
      Lớp học chuyên đề Bún đậu mắm tôm thường xuyên được khai giảng nhé!
      Ad đã nhận thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời