Bún đậu mắm tôm thập cẩm là một món ăn ngon, dân dã, đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Thay vì ăn ngoài hàng, bạn cũng có thể học cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà để có thể thưởng thức bất cứ lúc nào.
Bún đậu mẹt với nhiều món ăn kèm thơm ngon, trông thật hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bún đậu mắm tôm là một món ăn nhẹ, đặc trưng của ẩm thực Hà Nội và được nhiều người yêu thích bởi vị ngon đậm đà khó cưỡng. Một mẹt bún đậu sẽ bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như bún lá, rau sống, đậu rán, thịt luộc, chả cốm, lòng heo luộc… Đặc biệt, chén mắm tôm đậm vị thơm nồng là một phần không thể thiếu của món ăn này. Xem ngay bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon, chuẩn vị qua bài viết sau.
Cách làm bún đậu mắm tôm
Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm
- 3 miếng đậu hũ
- 500g bún lá
- 80g cốm xanh
- 50g mắm tôm loại ngon
- 150g thịt heo xay
- 150g giò sống
- 50g mỡ heo
- 500g chân giò
- Ớt tươi
- Trái tắc
- Rau sống: Tía tô, kinh giới, húng lủi, húng quế, diếp cá, dưa leo
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: Tiêu xay, hạt nêm, đường, nước mắm
Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm thập cẩm (Ảnh: Internet)
Cách chọn mắm tôm ngon
- Mắm tôm ngon sẽ có màu tím nhẹ hoặc màu tím hoa sim cùng mùi hương nồng đặc trưng. Khi ngửi kỹ, bạn sẽ cảm nhận được mắm tôm có mùi thơm nhẹ, mặn mà, không tanh hay có mùi lạ.
- Khi nếm thử, bạn sẽ thấy mắm tôm có vị ngọt bùi, không bị chát hay đắng.
- Chọn mua mắm tôm ở những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn, chất lượng. Không mua mắm tôm không rõ nguồn gốc hoặc trong chai không có nhãn mác.
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
Sơ chế và luộc chân giò
Chân giò mua về rửa sạch với muối và chanh, rửa lại với nước vài lần cho thật sạch, để ráo. Kế đến, bạn hãy lọc bỏ xương chân giò, cuộn tròn phần thịt lại và dùng một sợi chỉ buộc chặt.
Cho 1 lít nước vào nồi, cho chân giò vào cùng với 1 xíu muối. Luộc chân giò trong khoảng 30 phút cho giò chín mềm.
Khi chân giò đã chín, bạn hãy vớt ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho chân giò giòn hơn. Cắt bỏ sợi chỉ trên chân giò, thái thịt thành lát mỏng vừa ăn.
Luộc và thái mỏng thịt chân giò (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Bạn có thể thay thế thịt chân giò bằng thịt ba chỉ.
- Nếu muốn thịt thơm hơn, có thể luộc thịt với một ít hành tím và tỏi.
- Thỉnh thoảng trở mặt cho thịt được chín đều.
- Nên thái thịt chân giò trước khi ăn, thái thịt quá sớm thịt sẽ dễ bị khô, ăn không ngon.
Cách làm chả cốm bún đậu
Cho 150g thịt heo xay, 150g giò sống, 50g mỡ heo đã cắt nhỏ vào tô, thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 80g cốm xanh. Trộn và quết đều, để chả cốm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút. Sau đó, lót một tấm lá chuối lên trên một chiếc đĩa, thoa một ít dầu ăn, cho chả lên trên và ép dẹp.
Bắc một nồi nước lên bếp, cho đĩa chả cốm vào, đậy nắp và hấp trong khoảng 15 phút. Sau đó, chiên chả cốm đến khi vàng giòn 2 mặt thì vớt ra, để lên giấy cho thấm dầu. Sau đó, cắt chả cốm thành miếng mỏng vừa ăn.
Tự làm chả cốm tại nhà dẻo thơm, giòn rụm (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Nếu không có thời gian, bạn có thể mua chả cốm làm sẵn tại các chợ hoặc siêu thị rất tiện lợi. Khi ăn, bạn chỉ cần chiên lên cho nóng giòn là có thể thưởng thức.
- Chiên chả cốm đến khi vàng giòn thì nhanh chóng vớt ra, không chiên quá lâu chả sẽ bị khô hoặc khét.
Chiên đậu hũ
Đậu hũ trắng cắt thành miếng vuông vừa ăn. Chiên đậu hũ ngập dầu đến khi đậu phồng lên, giòn đều các mặt thì lấy đậu hũ ra, để cho ráo dầu.
Chiên đậu hũ thơm giòn cho món bún đậu mắm tôm (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Nếu có thể, bạn hãy chiên đậu hũ với mỡ heo. Mỡ heo sẽ giúp miếng đậu được giòn xốp bên ngoài, mềm béo bên trong. Bên cạnh đó, chiên đậu hũ bằng mỡ, miếng đậu cũng sẽ béo và thơm ngon hơn.
- Để chiên đậu không bị bắn dầu, bạn hãy thấm thật khô đậu hũ trước khi chiên rán.
Cách chưng mắm tôm chấm đậu
Cho 1 muỗng canh dầu ăn nóng vừa chiên đậu vào chén, thêm vào 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh mắm tôm, vắt vào 2 trái tắc, bỏ hạt. Dùng đũa khuấy đều và nhanh tay cho mắm tôm bông lên, sủi bọt, dậy vị là hoàn thành. Nêm nếm lại theo khẩu vị.
Cách pha mắm tôm chấm đậu nồng thơm, đậm đà, không bị tanh (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Nếu mắm tôm có mùi vị quá nồng, bạn có thể thêm vào một vài gọt rượu trắng để làm dịu lại hương vị của mắm tôm.
- Phi thơm tỏi, hành tím rồi cho vào mắm tôm cũng sẽ giúp mắm cho hương vị thơm ngon hơn.
- Có thể thay thế tắc bằng chanh để pha mắm tôm. Tuy nhiên, chanh sẽ không được thơm như tắc.
- Bạn hãy điều chỉnh định lượng để pha được chén mắm tôm phù hợp với khẩu vị.
- Thêm ớt cắt lát vào mắm tôm nếu thích vị cay the.
- Mắm tôm sẽ ngon hơn khi được pha với đường cát hoa mơ.
Cách bày bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm tự làm vừa thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn, dinh dưỡng. Đậu hũ chiên nóng hổi, giòn xốp bên ngoài, béo mịn bên trong. Thịt chân giò luộc thái lát mỏng mềm ngon, béo ngậy. Chả cốm vàng giòn bên ngoài, bên trong có cốm nên có hương thơm đặc biệt và rất dẻo ngon, đậm đà.
Bún lá được ép chặt, dai ngon, rau ăn kèm tươi giòn, thanh mát. Đặc biệt, chén mắm tôm được pha đúng chuẩn, đậm vị, ngọt bùi và thơm mùi tắc. Chấm các đậu rán, thịt luộc… vào mắm tôm rồi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị như bùng nổ trong miệng rất hấp dẫn.
Bên cạnh các nguyên liệu trên, bạn có thể thêm lòng luộc, nem chua rán, dồi chiên… để phần bún đậu mắm tôm của bạn được đầy đủ và hấp dẫn hơn.
Mẹt bún đậu thành phẩm trông thật ngon miệng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm bún để ăn bún đậu mắm tôm
Nếu bạn không mua được bún lá thì có thể tự làm ngay tại nhà để ăn cùng với món bún đậu mắm tôm. Đầu tiên, bạn hãy luộc sơ bún tươi trong khoảng 1 phút. Kế đến, cho bún ra rổ để ráo nước. Chèn lên bún một cái đĩa rồi dùng vật nặng đè lên. Ép bún trong khoảng 30 phút – 1 tiếng. Cuối cùng lấy bún ra, cắt thành miếng vừa ăn.
Ép bún thành tảng và cắt thành từng miếng vừa ăn(Ảnh: Internet)
Lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm
- Các nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm phải được chọn lựa kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Mắm tôm là linh hồn của món bún đậu, vì thế bạn phải chọn được loại mắm tôm ngon, chất lượng, chọn mắm có hương vị thơm nồng vừa phải. Mua mắm tôm tại các địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Các loại rau thơm ăn kèm nên được rửa sạch cẩn thận để đảm bảo an toàn.
- Mắm tôm sau khi pha xong cần được ăn ngay, không dùng mắm tôm để quá lâu sẽ dễ bị đau bụng.
- Vì mắm tôm có hàm lượng muối cao nên không thích hợp cho trẻ em, những người bị bệnh thận, tiểu đường hoặc bệnh tim.
Bạn hãy chọn nguyên liệu tươi ngon để chế biến món bún đậu mắm tôm (Ảnh: Internet)
Chỉ với những thao tác cơ bản, bạn đã có ngay một mẹt bún đậu thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng rồi đấy. Cách làm bún đậu mắm tôm không quá khó, ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà. Món ăn này không chỉ thích hợp cho những bữa ăn nhẹ, bữa ăn hằng ngày mà còn là món ăn lý tưởng để tụ họp bạn bè, gia đình. Bạn hãy lưu ngay công thức làm bún trên để có thể trổ tài chế biến, quây quần thưởng thức cùng những người thân yêu nhé! Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn