Nước Sốt Mì Ý

Có rất nhiều cách làm sốt mì Ý mà có thể bạn vẫn chưa biết. Ngoài sốt thịt bò bằm với cà chua, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhanh 2 loại sốt khác là sốt trộn cay kiểu Thái và carbonara kiểu Âu Mỹ. Một loại cay cay rất đặc trưng vị Á, khá dễ ăn. Một vị lại béo, thơm, sánh bùi vị sữa rất đặc trưng của vị Âu.

Sốt thịt bò bằm cà chua mì Ý
Sốt thịt bò bằm cà chua mì Ý “thần thánh”
(Ảnh: Internet)

Sốt cà chua trộn cay làm nhanh trong 2 phút

Chuẩn bị

  • 3 muỗng canh tương ớt (bạn chọn loại tương của Hàn Quốc, nếu không bạn chọn loại tương ớt Việt Nam cũng được, tuy nhiên độ cay sẽ ít hơn).
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 10ml giấm
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm.

Thực hiện

Nước sốt mì Ý theo kiểu Thái này thực hiện vô cùng đơn giản bởi bạn không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác nấu nướng nào. Tương ớt, nước tương và dầu mè bạn cho vào chén và trộn đều lên với nhau.

Mì Ý luộc cho mềm, sau đó bạn ngâm vào nước lạnh 2 phút để mì săn hơn, không bị nát. Đối với định lượng mì Ý cho khoảng 2 người ăn, bạn chỉ cần sử dụng ½ nắm mì như trong hộp vẫn bán ngoài siêu thị là được.

Vớt mì ra đĩa sạch. Trước hết bạn cho vào đó ½ trái hành tây thái lát mỏng, 1 năm rau húng cắt nhỏ và một ít dưa leo cắt nhỏ. Cuối cùng, bạn trộn mì với nước sốt vừa pha cho thật đều và nhẹ tay, rắc thêm một ít mè trắng rang và trứng gà luộc. Chỉ đơn giản như thế là bạn đã có ngay 2 phần mì Ý sốt cay kiểu Thái “ngon lành cành đào” rồi đấy.

Cách làm sốt cà chua mì Ý “huyền thoại”

Nguyên liệu

  • 200gram thịt bò bạn băm nhuyễn (bạn không nên mua thịt bò được xay sẵn mà mua nạc về rồi tự bằm sẽ ngon hơn, an toàn và sạch sẽ, chất lượng hơn).
  • 6 trái cà chua
  • Bơ lạt, dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường.

Sốt cay kiểu Thái
Sốt cay kiểu Thái đơn giản từ tương ớt
(Ảnh: Internet)

Thực hiện

Ướp thịt bò: thịt bò băm nhuyễn ướp với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê dầu ăn trong 15 phút cho thấm.

Cà chua bạn luộc trong khoảng 4 – 5 phút cho chín. Trước khi luộc, bạn khứa vỏ cà chua thành hình chữ thập. Khi cà chín, bạn sẽ bóc được lớp vỏ cà chua ra rất dễ dàng. Sau đó đem thái thật nhỏ.

Cho ½ muỗng canh bơ lạt vào chảo làm chảy, sao đó cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm và ½ chén nhỏ hành tây thái hạt lựu vào xào thơm trong 1 phút. Bạn tiếp tục cho cà chua vào đảo đều và nêm với một chút xíu muối.

Cuối cùng, bạn cho thịt bò đã ướp vào đảo cho săn thịt và chín. Cho vào chảo sốt 2 muỗng canh whipping cream. Whipping cream sẽ làm cho sốt bóng mượt, thơm và béo hơn. Mì Ý sốt cà chua với thịt bò bằm được yêu thích vì ngoài vị dễ ăn thì còn do phương pháp làm cũng đơn giản như thế.

Đổi mới với sốt carbonara

Sốt spaghetti carbonara có lẽ khá lạ nếu bạn chưa thưởng thức mì Ý ở nhà hàng nhiều. Thực chất cũng có khá nhiều kiểu biến tấu khác nhau của loại sốt này. Dưới đây là công thức với những nguyên liệu dễ tìm để bạn có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu

  • 50gram thịt ba chỉ xông khói (bacon)
  • 1 nhánh nhỏ mùi tây (pasley)
  • ¼ củ hành tây
  • 100gram sữa tươi không đường
  • 100gram whipping cream
  • 1 lòng đỏ trứng gà.

Sốt carbonara béo ngậy
Sốt carbonara béo ngậy ăn kèm bacon
(Ảnh: Internet)

Chế biến

Thịt bacon bạn thái mỏng thành miếng nhỏ (tương tự như miếng thịt heo quay hoặc thịt nguội mà bạn vẫn thường thái khi nhồi bánh mì).

Mùi tây cắt nhỏ. Hành tây thái hạt lựu.

Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu đã nóng, bạn cho thịt vào xào cho đến khi thịt hơi xém vàng thì cho tiếp hành tây. Khi hành tây thơm và đã chín, bạn bắt đầu cho mì Ý đã luộc mềm + sữa tươi + whipping cream nấu cùng, nêm chút muối cho có vị đậm đà. Trong quá trình nấu bạn để lửa vừa, nấu sao cho sữa tươi và whipping cream cô đặc lại, sánh sệt cùng với mì thì cho tiếp lòng đỏ trứng gà vào. Khi trứng gà đã chín là bạn đã có thể tắt bếp.

Các bước thực hiện đã hoàn thành. Bước cuối cùng, chiếc đĩa xinh đẹp đang chờ bạn lấy mì ra, thêm một chút pasley và thưởng thức nữa thôi!

Cách làm sốt mì Ý đa dạng và cũng đã được biến hóa khác nhau khi “di cư” tới nhiều đất nước khác nhau. Vậy là với hướng dẫn học làm mỳ ý như trên, ngoài kiểu sốt cà chua đã quá quen thuộc, bạn đã có thêm 2 kiểu sốt Âu – Á khác cũng có cách làm rất nhanh chóng. Nếu có dịp, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Điểm: 4.5 (14 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn