Góc Hỏi Đáp : Bán Phở Lời Bao Nhiêu?

Những năm trở lại đây, tại các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn, nhiều quán phở được mở ra rộng khắp và thu về lợi nhuận không hề nhỏ. Món ăn truyền thống chưa bao giờ thôi hút khách này là một trong những lựa chọn lý tưởng cho những ai có ý định mở quán kinh doanh phở .

Phở món ăn kinh doanh

Phở là món ăn kinh doanh tiềm năng với khả năng thu lời hấp dẫn

Phở luôn là món ăn gần gũi, quen thuộc bao đời nay của người Việt và ngày càng “trứ danh” trên thế giới. Không chỉ “được lòng” người dân trong nước mà rất nhiều thực khách nước ngoài cũng biết đến và yêu thích các món phở Việt Nam. Giá trị của món phở nằm ở giá trị dinh dưỡng, thơm ngon với đầy đủ tinh bột từ phở, thịt, rau và mang đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống đậm đà. Vậy nên kinh doanh quán phở luôn tạo được sức hút đối với người đầu tư mới.

Bán phở lời bao nhiêu?

Có lẽ dùng một con số khẳng định để trả lời cho câu hỏi “Bán phở lời bao nhiêu?” sẽ không thể được vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: vốn đầu tư, mô hình kinh doanh phở, các mức phí thu chi… của bạn. Tuy nhiên, theo thực tế và kinh nghiệm bán phở của không ít các chủ quán, chủ nhà hàng kinh doanh món phở hiện nay, chỉ cần luôn có khách hàng thì chắc chắn sẽ có doanh thu và lợi nhuận.

Bán phở lời bao nhiêu

Chỉ cần có khách hàng, bán phở chắc chắn có lời

Hiện nay, trên thị trường, giá trung bình của mỗi tô phở từ các quán nhỏ, bình dân đến các quán lớn hay nhà hàng dao động từ khoảng từ 30 – 70 nghìn đồng/tô. Trong đó, chi phí để chế biến ra một tô phở là khoảng 15 – 35 nghìn đồng/tô gồm có: bánh phở, thịt, các loại gia vị pha chế nước lèo, rau ăn kèm, công chế biến, phục vụ và bằng khoảng một nửa giá bán. Như vậy, nếu một ngày bạn có thể bán được trung bình 100 – 200 tô thì sau 1 tháng, trừ các khoản chi phí mặt bằng, thuê nhân viên phục vụ bạn sẽ có được doanh thu khoảng 20 – 50 triệu. Thêm một số chi phí phát sinh, con số này có thể sẽ thấp hơn một chút. Bên cạnh đó, nếu quán phở của bạn thu hút được thực khách đều đặn và kinh doanh ổn định thì chắc chắn khoản lời thu về sẽ lớn hơn rất nhiều.

Làm thế nào để bán phở có lời?

Kinh doanh ẩm thực cũng như nhiều mô hình kinh doanh khác, muốn thành công và thu lợi nhuận cao, đòi hỏi bạn không chỉ có kinh nghiệm, kiến thức mà còn đòi hỏi sự nhạy bén, linh hoạt. Vậy làm thế nào để bắt tay khởi nghiệp quán phở thành công, lời cao?

Tùy vào mô hình quán phở mà bạn lựa chọn, số vốn có thể dao động từ 40 – 60 triệu đồng với các quán phở vừa và nhỏ hoặc trên 100 triệu với quán lớn. Với số vốn này, bạn nên chia đều cho các khoản chi như: tiền cọc và thuê mặt bằng, xây dựng hoặc cải tạo mặt bằng, mua nguyên vật liệu, bàn ghế, đồ dùng, công cụ nấu phở và trang trí, phí quảng cáo, tiếp thị, thuê nhân công… Đặc biệt, bạn cần lập bảng kế hoạch dự phòng chi phí cho khoảng 3 – 6 tháng đầu tiên.

bí quyết nấu phở

Để thu lời khi bán phở, bạn phải có bí quyết nấu phở ngon

Nếu là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trong việc tuyển nhân viên như: đầu bếp đứng nấu, nhân viên múc nước lèo, phục vụ, rửa chén, thu ngân… Trong đó, đầu bếp rất quan trọng. Nếu bạn không phải là người trực tiếp đứng bếp thì nhất thiết bạn nên tuyển một đầu bếp khá, nấu ngon và có tâm huyết với nghề. Đó là lợi thế tốt nhất vì bạn hoặc đầu bếp có thể sáng tạo ra những công thức mới với bí quyết riêng, hấp dẫn để tạo nên thương hiệu cho quán phở của bạn. Các vị trí còn lại bạn cũng có thể tận dụng nhân công gia đình để tiết kiệm nếu thấy không cần thiết.

Hãy xác định, bắt tay khởi nghiệp với một quán phở nhỏ hay lớn, để sớm thu lời, bạn cần tìm ra những điểm mạnh của quán để tạo thành thương hiệu riêng thu hút khách hàng. Trong đó, bí quyết để tạo nên món phở ngon nhờ nước lèo chính là điểm quan trọng cần lưu ý bên cạnh cách trình bày, chất lượng bánh phở, rau, giá, nước chấm, chanh, ớt, tỏi…

Địa điểm kinh doanh cũng là yếu tố quyết định đến giá bán và số lượng khách hàng. Vậy nên bạn cần khảo sát giá cả thị trường sao cho phù hợp với mức thu nhập của các đối tượng khách hàng mục tiêu và cũng đừng quên tham khảo giá cả, chất lượng phục vụ của các đối thủ cạnh tranh xung quanh. Xác định khung giờ nào trong ngày để vừa thu hút khách vừa có thời gian bán và chuẩn bị nguyên liệu cũng là điều bạn không thể bỏ qua.

Có kiến thức về quản lý, tổ chức hoạt động mô hình từ quán nhỏ và có thể phát triển thành chuỗi hoặc quán phở lớn sẽ là lợi thế để bạn kinh doanh thành công. Vai trò của yếu tố này sẽ góp phần giúp quán phở của bạn hoạt động tốt và sớm thu lời.

Như vậy, để bán phở có lời chỉ cần bạn có bí quyết nấu phở ngon, tạo dựng được thương hiệu cùng sự phối hợp các kỹ năng quản lý, tính toán nhanh nhạy, phù hợp. Nếu đang tìm kiếm công thức học nấu phở gia truyền và nâng cao kỹ năng quản lý quán, nhà hàng, bạn có thể tham gia các khóa học dạy nấu ăn mở quán kinh doanh. Sự trang bị kỹ lưỡng chắc chắn sẽ giúp bạn khởi nghiệp thành công.

Điểm: 4.16 (19 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn