Bật Mí Cách Làm Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Cùng Nước Chấm Đậm Đà

Bởi Chương Minh Hiếu 04/01/2021

Bánh tráng cuốn thịt heo nổi tiếng bởi sự thanh mát, bổ dưỡng và giải ngán hiệu quả. Đặc biệt, món ăn này còn có cách làm rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm cùng công thức pha nước chấm đậm đà, bạn sẽ cảm nhận được vẹn tròn hương vị tươi mới không lẫn vào đâu được. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá cách làm bánh tráng cuốn thịt hấp dẫn này nhé!

Bánh tráng cuốn thịt là món ngon yêu thích của rất nhiều người. Ảnh: Internet

Bánh tráng cuốn thịt heo luôn nằm trong danh sách các món ăn yêu thích của nhiều người. Từng miếng thịt luộc ngọt thơm hay thịt heo quay giòn bì cắt mỏng, kết hợp với các loại rau sống ăn kèm như xà lách, ngò rí, tía tô, dưa leo,… và đồ chua, cuốn trọn trong bánh tráng rồi chấm kèm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Hương vị từ các nguyên liệu hài hòa, lan tỏa trong miệng, đầy đủ chua, cay, ngọt, mặn, tươi mát sẽ giúp bạn kích thích vị giác hiệu quả, vừa no say lại vừa bổ dưỡng cho cơ thể.

Xem thêm món mới : Thịt Cuộn Rau Củ Chiên Ngon Lạ Miệng.

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo luộc thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu

  • 300g thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai)
  • 500g bún tươi
  • 1 củ hành tây
  • Bánh tráng
  • Vài tép tỏi, ớt
  • 1 trái chanh
  • Gia vị: Muối, đường,…
  • Rau cuốn bánh tráng: Xà lách, ngò rí, tía tô, dưa leo,…       

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây bóc vỏ, chẻ làm tư.
  • Thịt heo sau mua về chà xát với muối rồi rửa sạch cho bớt hôi tanh.
  • Rau cuốn bánh tráng nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo.
  • Tỏi, ớt làm sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc thịt

  1. Thịt heo sau khi sơ chế, cho vào nồi nước cùng hành tây, một ít muối rồi đặt lên bếp luộc chín. Với cách làm này, thịt sau khi luộc xong sẽ rất thơm và ngọt.
  2. Khi thịt chín, bạn lấy ra cho ngay vào âu nước đá lạnh để thịt săn chắc, nhanh nguội hơn và giữ được độ ngọt bên trong. Sau đó, bạn đem thịt đi cắt thành từng lát mỏng và bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.
Thịt luộc với hành tây sẽ có mùi thơm và ngọt hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha chế nước chấm

  • Tỏi ớt băm cho vào chén cùng 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất.
Nước chấm ngon sẽ làm món bánh tráng cuốn hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã có thịt luộc, nước chấm, bạn bày tất cả ra cùng bún, bánh tráng và rau cuốn kèm. Vậy là có thể thưởng thức được rồi!
Từng cuốn thịt thơm ngon khó cưỡng sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet
  • Tùy vào sở thích ăn uống của mỗi gia đình mà món bánh tráng cuốn có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu như cá nướng, thịt bò nướng, chả cá, chả lụa, tôm luộc,… Ở Đà Nẵng, món ăn này cực kỳ được yêu thích và thường cuốn với thịt heo quay.

Ngoài nước mắm tỏi ớt chua ngọt, thực khách còn rất ưa chuộng các loại nước chấm khác như mắm nêm, nước mắm me,… Vì vậy, bạn hãy tiếp tục bỏ túi các công thức pha chế nước chấm dưới đây để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình.

Công thức pha chế mắm nêm ăn bánh tráng cuốn ngon hết sẩy

Nguyên liệu

  • 1 trái ớt sừng, hành tím
  • Vài tép tỏi
  • 2 nhánh sả
  • 1 trái chanh vắt lấy nước cốt
  • 200g khóm
  • Mắm nêm
  • Gia vị: Đường, tương ớt xí muội, dầu ăn,…

Cách làm

  • Bước 1: Các nguyên liệu làm sạch. Tỏi, ớt, hành tím, sả băm nhuyễn. Khóm cho vào cối xay nhuyễn.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn rồi cho tỏi, ớt, sả, hành tím vào phi thơm vàng. Tiếp tục cho vào chảo 5 muỗng canh mắm nêm, khóm xay nhuyễn, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương xí muội, khuấy đều và nấu khoảng 4 – 5 phút rồi tắt bếp. Mắm nêm trước khi ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều là được.
Mắm nêm mà ăn với thịt luộc là ngon hoàn hảo. Ảnh: Internet

Bí quyết làm món ăn thêm phần hấp dẫn

Nước mắm me chua ngọt ngon mê ly

Nguyên liệu

  • 30g me chín
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt,…

Cách làm

  • Bước 1: Cho 30ml nước sôi vào chén me chín, dằm ra. Sau đó, bạn dùng rây lọc để loại bỏ hột me.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Sau đó, bạn vớt tỏi ra chén để riêng. Dùng tiếp chảo dầu đó và cho nước cốt me ở bước 1 vào cùng 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, nấu sôi đến khi thấy nước chấm có độ sánh là có thể tắt bếp.
  • Bước 3: Cho nước chấm me ra chén, thêm tỏi phi vàng, ớt băm, khuấy đều là có thể thưởng thức.
Mắm me chua ngọt rất phù hợp để thưởng thức khi cuốn bánh tráng với cá luộc hoặc nướng. Ảnh: Internet

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh tráng cuốn thịt heo siêu ngon và thanh mát để giải nhiệt cũng như đổi gió những khi không biết ăn gì. Với các công thức nước chấm ngon được chia sẻ, bạn có thể kết hợp cùng nhiều món ăn khác để làm đa dạng hơn thực đơn của bản thân, gia đình hoặc quán ăn.

Để học thêm bí quyết chế biến nhiều món ngon, hấp dẫn, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn các khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4.75 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!