Đổi Vị Với Cách Làm Món Bắp Cải Cuộn Thịt Ngon Ngọt, Đậm Vị

Nếu bạn đã ngán các món ăn nhiều dầu mỡ, đang tìm kiếm một món ăn thanh mát lại giúp ăn được nhiều rau thì hãy thử ngay món bắp cải cuốn thịt này nhé. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, mời bạn vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu làm món bắp cải cuốn thịt đơn giản, hấp dẫn, thích hợp cho những bữa cơm hàng ngày.

Bắp Cải Cuộn Thịt

Học cách làm bắp cải cuộn thịt đơn giản cùng Bếp Trưởng Á Âu (Ảnh: Internet)

Bắp cải quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm người Việt, là loại thực phẩm cung cấp dồi dào vitamin, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Đặc biệt, nó còn rất dễ chế biến với nhiều cách biến tấu khác nhau giúp không bị ngán. Ngoài các món bắp cải luộc, xào hay nấu canh thường thấy, hôm nay hãy cùng học cách làm món rau bắp cải cuốn thịt, vừa có thịt vừa có rau, đủ chất mà lại rất đơn giản này nhé.

Cách làm bắp cải cuốn thịt hấp

Nguyên liệu làm bắp cải cuốn

  • Thịt heo xay: 250gr
  • Bắp cải: 1 bắp
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 40gr
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu…
Mẹo: chọn mua rau cải bắp có kích thước lớn để dễ cuốn hơn.

Nguyên liệu chính làm món thịt cuộn

Nguyên liệu chính làm bắp cải cuốn đơn giản, dễ tìm (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm bắp cải cuộn thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chần mềm lá bắp cải có 2 cách:

  • Cách 1: bạn dùng dao nhỏ, nhọn khoét bỏ lõi cứng bắp cải, cho vào nồi nước sôi cùng ½ thìa cà phê muỗng hạt, chần sơ từ 3 – 4 phút, vớt ra ngâm vào nước đá, sau đó tách lấy lá.
  • Cách 2: khéo léo tách riêng từng lá rồi cho vào chần nhanh trong 30 giây rồi vớt ra, cũng đem ngâm trong nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

Sau khi chần, bạn nhớ cắt bỏ phần cuống cứng trên lá rau.

Hành lá rửa sạch, chia làm 2 phần.

2/3 chỗ hành lá cho vào chần nhanh và vớt ra ngâm nước lạnh. Sau đó vớt ra để ráo.

1/3 chỗ hành lá còn lại đem thái nhỏ.

Hành tím, tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

luộc bắp cải

Chần sơ bắp cải và hành lá với nước sôi (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm nhân bắp cải cuốn

Cho thịt xay ra tô, ướp thịt xay với hành tím đã băm cùng ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp trong 15 phút.

ướp thịt cuộn bắp cải

Bước 3: Làm bắp cải cuốn

Bước tiếp theo trong cách làm món bắp cải cuộn thịt là gói bắp cải với nhân thịt. Bạn thực hiện như sau:

Trải từng lá bắp cải lên mặt phẳng, dùng muỗng múc một lượng nhân vừa đủ cho vào chính giữa và dàn ra. Tiếp theo, khéo léo gập và cuộn 2 đầu bắp cải lại thật nhẹ nhàng. Dùng hành lá đã chần buộc lại.

Làm lần lượt như vậy tới hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Gói bắp cải với thịt

Cuốn bắp cải với thịt và dùng hành lá để cố định lại (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hấp thịt cuốn bắp cải

Hấp thịt cuộn bắp cải bằng xửng hấp. Bạn chuẩn bị sẵn nồi nước sôi, lót xuống đáy xửng hấp trước vài lá bắp cải, tiếp tục lần lượt xếp các cuộn bắp cải vào xửng, mang đi hấp trong vòng 20 phút để nhân thịt chín.

cách hấp thịt cuộn bắp cải

Sau khi chín, lấy bắp cải cuộn thịt ra khởi xửng hấp.

Mẹo: tùy vào dung tích nồi hấp, bạn nên cho lượng nước vừa đủ, không nên cho nhiều nước quá vì trong quá trình hấp nước từ thịt sẽ chảy xuống là vừa. Bạn có thể giữ nước này lại để làm nước xốt cho món ăn hoặc nấu canh cũng rất đậm đà.

Thành phẩm

Món bắp cải cuốn thịt hấp mềm ngọt tự nhiên từ rau bắp cải, thịt được ướp đậm đà, thấm vị. Hấp thịt cuốn bằng xửng hấp giúp giữ được độ ngọt, mềm và mọng nước của miếng thịt cuốn rau. Khi thưởng thức, chấm món ăn cùng với nước mắm chua ngọt hoặc nước tương cũng đều rất ngon.

Thưởng thức bắp cải cuộn thịt cùng với nước chấm

Bắp cải hấp xong vẫn giữ được màu xanh tươi trông bắt mắt,

thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị (Ảnh: Internet)

Cách làm thịt cuốn bắp cải xốt cà chua

Nguyên liệu

  • Thịt heo xay: 400gr
  • Bắp cải: 1 cái to
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành khô: 3 củ
  • Hành lá: 40gr
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu xay…

Nguyên liệu món bắp cải cuộn thịt xốt cà chua

Nguyên liệu chính làm món bắp cải cuộn thịt xốt cà chua (Ảnh: Internet)

Cách làm món bắp cải cuộn thịt xốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải mua về dùng dao tách riêng từng lá, cắt bỏ phần cứng trên lá.
  • Bắc lên bếp nồi nước rồi đun sôi, thêm vào chút muối, chần sơ rau trong nước sôi 30 giây. Sau đó nhanh tay vớt ra rồi ngâm ngay vào tô đá lạnh khoảng 3 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Cà chua rửa sạch băm nhỏ.
  • Hành lá cắt riêng đầu hành rồi thái nhỏ, phần lá đem chần sơ với nước sôi.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn

Sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp nhân thịt băm cuốn bắp cải

Dùng một cái tô lớn, cho thịt xay, đầu hành lá đã băm nhỏ vào, cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn thật đều để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Cuốn bắp cải

Trải rau bắp cải ra mặt phẳng, cho vào giữa khoảng 50gr nhân và cuộn bắp cải lại. Dùng cọng hành lá đã chần cột miếng bắp cải cuộn lại để nhân không rơi ra ngoài.

Bước 4: Chiên thịt cuốn bắp cải

Cho chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và đun sôi dầu.

Dầu sôi bạn cho bắp cải cuốn vào chiên sơ. Chiên bắp cải cuốn trên lửa vừa.

Chiên tới khi bắp cải hơi ngả vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

Mẹo: thay vì chiên thịt cuốn, bạn có thể hấp chín trước khi đem đi xốt cà chua.

Chiên sơ bắp cải cuộn

Chiên sơ bắp cải cuộn (Ảnh: Internet)

Bước 5: Làm bắp cải thịt cuốn xốt cà chua

Bạn sử dụng cái chảo vừa chiên bắp cải, gạn bớt dầu ăn ra.

Cho chảo lại lên bếp, dầu sôi, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng.

Cho tiếp cà chua vào và xào trên lửa lớn. Khi cà chua đã mềm, bạn giảm lửa, cho vào 1 bát con nước. Tiến hành nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bọt ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm. Khuấy đều và đun hỗn hợp liu riu trên lửa nhỏ.

Xốt cà chua sôi, bạn cho bắp cải cuộn thịt đã chiên vào và bắt đầu om. Om trong khoảng 25 phút tới khi nước xốt sánh đặc lại thì tắt bếp.

Om bắp cải cuộn với xốt cà chua

Om bắp cải cuộn với xốt cà chua trên lửa nhỏ tới khi nước sánh lại (Ảnh: Internet)

Thành phẩm

Cho rau cải cuốn thịt xốt cà chua ra đĩa. Múc nhiều nước xốt để rưới lên miếng bắp cải. Món bắp cải cuộn thịt xốt cà chua mềm, ngọt, đậm đà, xốt cà chua sánh đỏ, vị chua thanh cực kì hấp dẫn ăn không hề bị ngán.

Lưu ý trong cách làm bắp cải cuộn thịt

  • Khi làm nhân thịt cuốn bắp cải, bạn có thể thêm cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong vào cùng với thịt xay tùy sở thích.
  • Khi nêm gia vị, bạn điều chỉnh lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình, tránh nêm mặn quá sẽ át mất vị ngọt tự nhiên của món ăn.
  • Nên dùng thịt nạc vai để làm nhân vì vai có dắt ít mỡ ăn sẽ vừa không quá ngán, cũng sẽ không bị quá khô.
  • Sau khi cho bắp cải cuộn thịt vào nồi nước xốt thì không lật hay đảo để thành phẩm không bị nát.
  • Nếu muốn nước xốt sánh hơn, bạn hòa 1 muỗng canh bột năng với chút nước rồi cho vào khuấy đều.
  • Đun bắp cải cuộn thịt trên lửa nhỏ để món ăn chín từ từ và đậm dà.

Món rau cải cuốn thịt thật ngon miệng và dễ làm đúng không nào? Hãy trổ tài vào bếp để tự chiêu đãi bản thân hoặc gia đình món ăn ngon và tốt cho sức khỏe này thôi. Đừng quên lưu ngay cách làm bắp cải cuốn này lại để có thể sử dụng khi cần. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức món ngon khác cho các bữa cơm hàng ngày nhé.

Điểm: 4.27 (21 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn