Cách Làm Bê Xào Sả Ớt Mềm Thơm Cay Nồng, Ăn Cơm Cực Ngon

Bê xào sả ớt là một món ăn thơm ngon, đậm vị, thích hợp cho những bữa cơm hằng ngày. Cách chế biến thịt bê xào sả ớt rất nhanh chóng và đơn giản, ai cũng có thể chế biến ngay tại nhà.

cách làm bê xào sả ớt

Món bê xào lăn sả ớt có nhiều màu sắc cùng hương vị thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Thịt bê là phần thịt được lấy từ những con bê, con bò tơ. Thịt bê có thớ thịt mềm, thơm, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ bổ dưỡng, thịt bê còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hôm nay, mời bạn cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp khám phá ngay cách làm thịt bê xào sả ớt thơm nồng, đậm vị cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt bê

Thịt bê không chỉ thơm ngon, mềm ngọt mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt bê có chứa nhiều:

  • Protein: Thịt bê tươi có nguồn protein hoàn chỉnh, gồm có leucine, valine, isoleucine, tryptophan…
  • Các loại vitamin như vitamin E, vitamin D, vitamin B6, B3, B5,… và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như đồng, sắt, kẽm, selen, phospho,…

Bên cạnh đó, thịt bê còn chứa hàm lượng calo, cholesterol thấp, ngăn ngừa béo phì, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch,…

Cách nấu thịt bê xào sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g thịt bê
  • 2 trái ớt sừng
  • 6 nhánh sả
  • 10 tép tỏi
  • 1, 2 trái ớt hiểm (tùy ý)
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 10g mè rang
  • Rau ngò om, ngò gai
  • Rượu
  • Dầu màu điều
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu hào, sa tế

Nguyên liệu làm món bê non xào sả ớt

Nguyên liệu cần có để làm món bê non xào sả ớt (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn thịt bê tươi ngon:

  • Nên chọn mua phần thịt bê có màu đỏ tươi, không bị sẫm màu, có mùi lạ.
  • Khi sờ vào cảm thấy thịt còn ấm, có độ đàn hồi là thịt bê tươi ngon.
  • Thịt bê có phần da đã được thui cho xém vàng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
  • Chọn mua thịt bê ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Các bước thực hiện

Sơ chế thịt bê

Thịt bê mua về, bạn hãy bóp với muối hạt và rượu gừng để khử mùi tanh đặc trưng của thịt. Kế đến rửa sạch thịt bê với nước, để ráo. Sau đó, cắt thịt bê thành từng lát mỏng vừa ăn.

Sơ chế thịt bê

Sơ chế sạch phần thịt bê và cắt thành những lát mỏng (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Thịt bê tươi có mùi hôi đặc trưng nên bạn hãy sơ chế kỹ thịt bê với muối, chanh, gừng hoặc rượu.
  • Cắt thịt bê thành lát mỏng, nếu cắt quá dày thịt bê sẽ rất dai, khi xào sẽ dễ bị khô cứng, rất dai và khó ăn.

Cách ướp thịt bê xào sả ớt

Cho thịt bê đã cắt vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào. Trộn đều và để cho thịt ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Cách ướp bê xào sả ớt

Ướp bê xào lăn sả ớt với các loại gia vị cho đậm đà, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong thời gian chờ thịt bê ngấm gia vị, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu khác theo thứ tự sau đây. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát xéo. Sả bóc bớt lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Ngò gai, ngò om cắt bớt gốc, ngâm với nước muỗi pha loãng, sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo và cắt nhỏ.

Sơ chế sả, ớt và rau thơm để xào thịt bê

Sơ chế sả, ớt và rau thơm để xào thịt bê (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Ngò om và ngò gai sống dưới bùn đất nên dễ bám nhiều ký sinh trùng, sán nên bạn hãy ngắt bỏ phần ngọn và ngâm rửa cẩn thận trước khi chế biến.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm ớt chuông, hành tây để chế biến món bê xào sả ớt chuông.

Cách xào thịt bê với sả ớt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, kế đến cho ⅔ phần tỏi, gừng băm nhuyễn vào, phi đến khi vàng thơm. Tiếp theo cho hết phần sả, ớt cắt lát vào, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều. Cho tiếp thịt bê đã ướp gia vị vào, đảo nhanh tay với lửa lớn.

Khi thịt bê đã săn lại, nêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, tiếp tục xào thịt bê sả ớt thêm khoảng 3 phút cho thịt bê chín tới.

Sau cùng, cho hết phần tỏi gừng còn lại và rau thơm vào, đảo đều rồi tắt bếp

Cách làm bê thui xào sả ớt

Cách làm món bê xào sả ớt dầu hào (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Nếu thích vị cay the, bạn có thể thêm sa tế, thịt bê sẽ có vị cay nồng và có màu sắc đẹp hơn.
  • Xào thịt bê với lửa lớn để thịt bê giữ được độ mềm ngọt và không bị ra nước.

Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt bê xào sả ớt thơm ngon rồi đấy, đơn giản quá phải không nào. Bạn hãy cho món ăn ra đĩa, rắc mè rang lên trên và thưởng thức ngay thôi nào. Thịt bê mềm ngọt, được tẩm ướp gia vị nên rất đậm đà, không bị hôi. Phần da bê thui xào sả ớt có màu nâu óng đẹp mắt, vừa giòn vừa dẻo dẻo ăn rất thích. Món ăn nóng hổi, dậy vị thơm nồng từ sả và ớt. Bạn hãy dọn kèm cơm nóng để thưởng thức với thịt bê xào nhé, đảm bảo không làm bạn thất vọng.

Cách xào bê xào sả ớt đơn giản

Cách xào bê xào sả ớt đơn giản, nhanh gọn cho bữa tối (Ảnh: Internet)

Cách khử mùi hôi của thịt bê

Có nhiều cách để khử mùi hôi của thịt bê, bạn có thể chọn một trong những cách sau:

  • Lấy 1 củ gừng nướng lên cho vàng xém, sau đó cạo bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, giã nhuyễn và chà sát lên thịt bê để khử đi mùi tanh, giúp thịt bê thơm ngon hơn.
  • Ngâm thịt bê với rượu trắng khoảng 15 phút cũng là một cách khử đi mùi khó chịu của thịt bê.
  • Bạn cũng có thể rửa thịt bê với chanh, giấm để loại bỏ mùi hôi tanh.
  • Chà sát thịt bê với muối khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để làm sạch thịt bê.
  • Khi chế biến thịt bê, bạn hãy ướp thêm hành, tỏi và gừng để tạo mùi thơm cho thịt bê, thịt sẽ không còn mùi hôi đặc trưng nữa.

Cách khử mùi hôi của thịt bê

Sơ chế thịt bê đúng cách sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Các món ngon từ thịt bê

Bên cạnh cách xào bê sả ớt đơn giản trên đây, bạn đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức món bê ngon, dễ làm ngay sau đây:

  • Thịt bê xào lá lốt: Thịt bê mềm ngọt hòa quyện với lá lốt thơm lừng, ăn cùng với cơm rất ngon.
  • Thịt bê hấp sả: Thịt bê được hấp cùng với sả nên vẫn giữ được độ ngon mềm, thơm nồng hấp dẫn.
  • Bê xào hành tây: Đây là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, cách làm đơn giản, thích hợp cho những bữa ăn hằng ngày.
  • Thịt bê xào măng: Măng tươi giòn ngọt, xào với thịt bê mềm béo, ngọt thanh, ăn một lần là ghiền ngay
  • Gỏi bê bóp thấu: Đây là một món ăn ngon, hấp dẫn, được yêu thích trong các bữa tiệc. Thịt bê được trộn với chanh, nước mắm và các loại rau thơm. Thịt bê mềm ngọt kết hợp với vị chua chua, cay cay, ăn cùng với bánh đa, bánh phồng tôm rất kích thích vị giác.
  • Thịt bê xào rau muống: Thịt bê xào với rau muống rất hợp, hương vị ngọt thơm của thịt bê kết hợp với vị tươi giòn của rau muống, hòa cùng với vị tỏi phi thơm lừng, hấp dẫn vô cùng.

Các món ngon từ thịt bê

Các món ăn thơm ngon, dinh dưỡng từ thịt bê (Ảnh: Internet)

Trên đây là cách nấu bê xào sả ớt ngọt mềm, ngon miệng cho bữa cơm gia đình. Bạn hãy lưu lại công thức món bê ngon, dễ làm này để đổi vị cho cả nhà nhé! Hãy theo dõi thêm nhiều món ăn ngon, mẹo nấu ăn đơn giản nhanh chóng trên Bếp Trưởng Á Âu bạn nhé!

Điểm: 4.4 (13 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn