Bún cá là món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng của Hà Nội. Mỗi miếng cá được chiên vàng giòn, thơm nồng hòa quyện cùng nước dùng thơm ngọt tạo nên một món ăn độc đáo, hứa hẹn là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ. Hãy cùng vào bếp với cách nấu bún cá Hà Nội mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây để có một món ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Với hướng dẫn vừa đơn giản vừa chi tiết, bạn không cần phải là một người có nhiều kinh nghiệm nấu ăn mà vẫn có thể làm được thành phẩm thơm ngon như được mua ở tiệm về.
Bún cá chấm hà nội tuy dân dã nhưng hương vị rất thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)
Bún cá là món ăn độc đáo ở cả hương vị và cách nấu. Để có một tô bún cá ngon, bạn cần biết cách chế biến chuẩn xác và thực hiện từng công đoạn để nước dùng có hương vị đậm đà, cá giòn ngọt, không bị tanh. Một số bí quyết và cách làm bún cá hà nội trong bài viết này sẽ giúp bạn làm ra được món bún ngon đúng chất thủ đô.
Hướng dẫn nấu bún cá Hà Nội không tanh, ăn là ghiền
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá
- Xương ống: 1kg
- Cá rô phi: 1kg (đã lọc xương)
- Cà chua: 3 quả
- Đậu phụ: 2 miếng
- Hành lá, thì là
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Bột chiên giòn, bột nghệ
- Rau sống ăn kèm: tía tô, giá đỗ
- 1kg bún tươi
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Nguyên liệu nấu bún cá Hà Nội (Ảnh: Internet)
Cách nấu bún cá hà nội
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá mua về rửa sạch lại với nước muối và nước lạnh. Sau đó thái thịt cá thành những miếng nhỏ vừa ăn, bạn nhớ giữ lại phần xương cá để ninh nước dùng.
- Cho cá vào tô và ướp với 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng nước cốt chanh. Sau đó trộn đều và ướp 30 phút để cá thấm gia vị. Lưu ý, dùng nước cốt chanh khi ướp cá sẽ giúp miếng cá được giòn hơn và không bị bể nát khi chiên.
- Xương ống mua về rửa sạch với nước muối, sau đó chần qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi tanh.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên cho vàng giòn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng cạo vỏ, đập dập.
- Rau sống rửa sạch, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu cho cách làm bún cá hà nội (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ninh xương heo và xương cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước lọc cùng phần xương heo và xương cá vào ninh. Bạn thêm vào nồi gừng đập dập và 1 muỗng muối để nấu cùng. Tiến hành ninh xương trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng. Sau đó, vớt xương heo và xương cá ra, lọc nước hầm xương qua rây để bỏ cặn.
Ninh xương cá và xương heo để lấy nước ngọt nấu nước dùng (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên cá
Phần cá sau khi đã ướp đủ thời gian thì thêm vào 2 muỗng bột chiên giòn, trộn đều để khi chiên, cá được vàng giòn hơn, đây là cách rán cá giòn làm bún cá.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn, đun cho dầu sôi thì thả cá vào chiên, bạn lưu ý cần chiên cá ngập dầu. Sau khi miếng cá đã vàng giòn hai mặt thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Chiên với lửa vừa cho cá từ từ vàng giòn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nấu nước dùng bún cá
Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, phi thơm hành tím băm nhỏ với 1 muỗng canh dầu rồi cho cà chua vào đảo nhanh đến khi chín nhừ. Tiếp tục cho một thìa nước mắm vào nồi, đậy nắp lại 1 phút, dùng muỗng dằm cà chua nát ra để nước dùng có màu đẹp mắt hơn.
Từ từ đổ nước hầm xương vào, nấu cho sôi lại rồi nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh. Sau đó bạn khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Pha nước dùng bún cá (Ảnh: Internet)
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Cho bún vào tô, xếp cá chiên, đậu phụ, rau sống lên mặt bún, rắc ít hành lá, thì lá cắt nhỏ rồi chan nước dùng vào, thêm ít tiêu xay là bạn có thể thưởng thức ngay tô bún cá ngon chuẩn vị người Hà Nội rồi đấy.
Thưởng thức bún cá chấm hà nội thơm ngon đúng điệu (Ảnh: Internet)
Bạn yêu thích món bún cá có thể tham khảo thêm một số món ngon khác ngay đây:
Cách làm món cá lăng nướng cuốn bún thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá lăng khoảng 1,5kg
- Chanh
- Ớt
- Hành tím, tỏi, sả
- Rau sống ăn kèm: khế, chuối chát, dưa leo, xà lách, rau thơm
- Bún tươi, bánh tráng cuốn bún
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, muối, mật ong, bột ngọt, bột nghệ, tiêu xay, màu điều
Nguyên liệu làm bún cá nướng (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá lăng mua về chà xát với muối và chanh, sau đó rửa lại thật sạch. Dùng dao khứa cá thành những đường xéo trên thân cá.
- Sả bóc bớt lớp lá già, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.
- Xà lách, rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo. Chuối chát bào mỏng, ngâm vào nước muối pha loãng cho trắng. Dưa leo, khế rửa sạch, bào mỏng.
Bước 2: Ướp cá
Cá lăng sau khi đã sơ chế sạch và để ráo thì cho vào tô, ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 2 muỗng sả băm, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột nghệ. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
Bọc cá lăng vào lớp giấy nến. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Sau đó cho cá vô nướng 15 phút rồi lấy ra quét lên cá thêm lớp mật ong rồi cho vào lò nướng thêm 10 phút là cá chín.
Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt
Cho vào cối 2 trái ớt tươi, 1 củ tỏi đã bóc vỏ, 2 muỗng đường rồi giã nhuyễn. Sau đó cho vào 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều lên là hoàn tất.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Bạn xếp cá nướng, các loại rau sống, bún tươi, chén nước chấm chua ngọt và bánh tráng vào mâm. Khi thưởng thức, cuốn cá cùng với bánh tráng, thêm một ít bún, xà lách, khế, chuối chát, dưa leo và các loại rau thơm, chấm kèm với chén nước mắm tỏi ớt nữa là ngon hết sẩy.
Thưởng thức món cá lăng nướng cuốn bánh tráng cực ngon (Ảnh: Internet)
Công thức nấu món bún cá lóc chiên giòn thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 1kg đã lọc xương
- 3 trái cà chua
- Hành tím, hành lá
- 1 nhánh gừng
- Bột nghệ, bột chiên giòn
- Bún tươi, các loại rau sống ăn kèm
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về rửa sạch lại với nước muối và nhiều lần với nước sạch. Sau đó thái cá thành những miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Các loại rau sống rửa sạch, để ráo.
- Gừng cạo vỏ, đập dập.
Phi lê cá lóc thành những miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp cá
Cho cá đã phi lê vào tô và ướp với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, trộn đều và ướp 15 phút. Bạn lưu ý giữ lại phần đầu cá và xương cá để ninh nước dùng.
Ướp cá lóc (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, cho đầu cá và xương cá vào ninh với gừng đập dập và 1 muỗng cà phê muối. Ninh trong vòng 1 tiếng thì vớt đầu cá, xương cá và gừng ra.
Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho cà chua thái múi cau vào xào cho mềm để tạo màu cho nồi nước dùng.
Kế đến bạn đổ chảo cà chua xào vào nồi nước dùng, nấu cho sôi lại và nêm vào 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu xay. Khuấy đều và nấu sôi thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Nấu nước dùng (Ảnh: Internet)
Bước 4: Chiên cá
Bạn thêm 2 muỗng bột chiên giòn vào tô cá, trộn đều. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa và cho cá vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra và cho vào đĩa có lót sẵn giấy thấm hút dầu.
Chiên cá cho vàng giòn hai mặt (Ảnh: Internet)
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Bạn cho bún, cá lóc chiên, hành lá vào tô rồi chan ngập phần nước dùng vào, thưởng thức bát bún nóng hổi kèm rau sống tươi mát là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Thưởng thức bún cá lóc chiên giòn (Ảnh: Internet)
Những lưu ý khi chế biến món bún cá Hà Nội
- Nên ướp đủ lâu cho cá thấm gia vị rồi mới chiên để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
- Không được bỏ qua bước nhúng cá qua bột chiên giòn vì làm như vậy cá mới không bị bở, mềm khi chan nước dùng vào.
- Cá cần được chiên trên lửa nhỏ để chín từ trong ra ngoài, nếu lửa quá to cá sẽ dễ bị cháy.
- Thưởng thức bún cá khi còn nóng cùng rau sống và tỏi ngâm giấm là chuẩn vị.
Bún cá Hà Nội không chỉ là món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vào những hôm trời mưa mà có một tô bún cá nóng hổi ăn kèm với một chút ớt cay cay, giấm tỏi thơm nồng cùng các loại rau sống thì tuyệt vời không gì bằng. Với cách nấu bún cá ngon mà BTAAu đã chia sẻ ở trên, bạn hãy vào bếp trổ tài để chiêu đãi gia đình ngay nhé. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng! Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.
Nếu bạn là người đam mê ẩm thực và muốn học thêm nhiều công thức nấu các món ăn hàng ngày cho bữa cơm gia đình hoặc thậm chí là mở quán kinh doanh. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học phù hợp nhé!
Nguyễn Thị Minh Hằng
- Cách đây 3 năm trước
Tuyệt vời
Lâm
- Cách đây 3 năm trước
Tôi muốn học để mở quán
Xuân Đào
- Cách đây 3 năm trước
Chào Lâm,
Ad đã nhận thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học nấu ăn mở quán đến bạn.
Cảm ơn bạn.
Nguyên gia tường
- Cách đây 5 năm trước
Mình muốn học món bún cá này để kinh doanh.mong bếp trưởng tư vấn giúp ạ.e xin cảm ơn
Xuân Đào
- Cách đây 5 năm trước
Chào bạn,
Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn về chương trình học nấu bún cá đến bạn nhé.
Cảm ơn bạn.
phạm công phong
- Cách đây 5 năm trước
Mình muốn được học nấu món bún cá nướng hà nội để về mở quán kinh doanh. Chỉ cho mình biết trung tâm nào đào tạo tốt và uy tín.Thanks you
Beth Huỳnh
- Cách đây 5 năm trước
Chào Công Phong,
Hiện tại Bếp Trưởng Á Âu đăng có lớp học nấu các món bún mở quán kinh doanh theo yêu cầu 1 trò 1 thầy. Bạn vui lòng cho mình xin thông tin liên hệ để bộ phận tư vấn hỗ trợ giúp bạn nhé!
Cảm ơn Bạn.