Bún Chả Cá Nha Trang

Bún chả cá là món ăn hấp dẫn mà nhiều thực khách lựa chọn thưởng thức khi đến Nha Trang. Món bún với nước lèo thanh ngọt, chả giòn dai, đậm đà và cá tươi ngon ăn một lần là nhớ mãi. Nếu bạn không thể đến Nha Trang lúc này, đừng lo, với cách nấu bún chả cá Nha Trang dưới đây sẽ mang lại cho bạn một món ăn thơm ngon, đúng chuẩn.

Bún chả cá Nha Trang

Bún chả cá Nha Trang ăn rất thanh và không ngán. Ảnh: Internet

Bún chả cá Nha Trang là món ăn góp phần tạo ra sức hấp dẫn của địa danh du lịch nổi tiếng này. Với nguồn hải sản tươi ngon từ vùng biển trù phú, người dân nơi đây đã chế biến ra một món ăn dân dã nhưng lại chinh phục thực khách bởi sự hài hòa giữa các nguyên liệu.

Một tô bún chả cá Nha Trang đúng điệu phải có đầy đủ cá dầm, chả chiên, chả hấp, có thể thêm sứa nếu thích. Nước dùng trong veo, thanh ngọt tự nhiên, không có mùi tanh. Cùng vào bếp để tìm hiểu cách nấu bún chả cá Nha Trang thơm ngon, đúng chuẩn nhé!

Nguyên liệu nấu bún chả cá Nha Trang

  • Cá thu: 1kg (hoặc có thể thay bằng cá thác lác, cá mối, cá ngần)
  • Cá ngừ: 500g
  • Bún tươi: 500g
  • Cà chua: 3 trái
  • Thơm: 1/2 trái
  • Hành tím, hành lá, chanh, tỏi, ớt, gừng
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, rau húng quế, bắp chuối bào, bắp cải…
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường phèn, muối, tiêu, dầu ăn

Nguyên liệu nấu bún chả cá

Nguyên liệu nấu bún chả cá Nha Trang. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu và cá ngừ rửa sạch, để ráo nước. Lóc lấy phần thịt nạc cá thu để làm chả và cá ngừ để làm cá dầm, những phần còn lại để nấu nước dùng.

Lóc lấy phần thịt cá

Lóc lấy phần thịt cá thu để làm chả. Ảnh: Internet

Tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, 2 củ băm nhỏ, còn 3 củ đem đi nướng sơ cho thơm, rửa sạch bụi than.

Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Bắp cải rửa sạch, cắt nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng

Đầu và xương cá chần qua nước sôi trước khi nấu để phần nước dùng được trong, thơm và không bị tanh.

Cho đầu vào xương cá vào nồi, đổ nước ngập cá, hầm nhỏ lửa trong khoảng 40 phút cho đến khi cá mềm rục. Tiếp đến, lược bỏ xác xương cá qua một túi vải thưa cho nước sạch trong, sau đó châm thêm nước sôi vào nồi sao cho đủ dùng.

Cho thơm và hành tím nướng sơ vào nồi nước dùng, hầm với lửa vừa.

Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho tỏi bằm vào phi thơm. Khi thấy tỏi đã vàng cho tiếp cà chua vào xào sơ, nêm một chút muối hạt nêm rồi trút hết cà chua vào nồi nước dùng.

Khi nồi nước dùng sôi, nêm vào 10g bột ngọt, 12g muối, 10ml nước mắm và 10g đường phèn để nước dùng có vị ngọt thanh.

Ninh xương cá

Ninh xương cá cho mềm rục để lấy phần nước dùng

Bước 3: Làm chả cá

Phần thịt cá thu cho vào cối giã hoặc xay thật mịn. Tiếp đến, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, một chút dầu ăn, nước mắm, hành lá và quết cho thật nhuyễn và dai. Khi thấy chả cá dính chặt vào nhau là được.

Chia chả cá thành 2 phần rồi đem hấp chín. Sau đó, lấy một phần cắt thành những miếng nhỏ, phần còn lại đem chiên vàng rồi cũng cắt miếng vừa ăn.

Ướp chả cá với các gia vị

Ướp chả cá với các gia vị

Bước 4: Làm cá dầm

Làm cá dầm bằng cách sử dụng phần thịt cá ngừ đã chuẩn bị ướp cùng với tiêu, bột ngọt, gừng, nước mắm, một ít rượu trắng rồi hấp khoảng 15 phút.

Cá ngừ ướp gia vị

Cá ngừ ướp gia vị đem hấp chín là được phần cá dầm

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Trụng bún cho vào tô, xếp chả cá hấp, chả cá chiên, cá dầm vào tô rồi chan nước dùng nóng vào, nhớ thêm cà chua và thơm cho đẹp mắt. Cuối cùng rắc chút hành lá, hành tỏi phi thơm và tiêu xay lên trên. Món bún chả cá Nha Trang ăn kèm chanh, ớt tươi, nước mắm ớt mặn ngọt và rau sống tùy thích.

Bún chả cá Nha Trang  thơm ngon

Bún chả cá Nha Trang thơm ngon, đúng chuẩn

Với cách nấu bún chả cá Nha Trang trên đây, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và được thưởng thức tô bún chả cá thơm ngon, đúng điệu mà không phải đi đâu xa.

Cách làm ớt rim miền Trung ăn cùng bún chả cá Nha Trang

Bạn chuẩn bị 200g ớt sừng tươi chín đỏ, hoặc có thể dùng ớt chỉ thiên, ớt chuông tùy vào khẩu vị muốn cay nhiều hay ít. Rửa sạch ớt, bỏ cuống sau đó đem ớt đi luộc trong khoảng 5 phút, rồi vớt ra để nguội.

Tiếp đến, cho ớt vào máy xay, xay nhuyễn.

Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho 2 muỗng tỏi băm vào phi thơm vàng, sau đó cho ớt xay vào đảo đều. Khi hỗn hợp tỏi ớt chuyển sang màu vàng đậm, cho vào 2 muỗng muối và 150g đường (~ 10 muỗng canh). Tiếp tục đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho 1 muỗng tỏi phi và 1 muỗng mè rang vào rồi tắt bếp.

Sau khi ớt nguội cho vào hũ thủy tinh sạch, rót thêm một lớp dầu lên trên để bảo quản ớt được lâu hơn. Ớt rim miền Trung rất thích hợp ăn kèm với bún chả cá Nha Trang và các món ngon khác như bún bò Huế, bánh bèo… hay dùng để ướp thịt, pha nước mắm, làm sốt trộn kim chi cũng rất ngon.

Ớt rim miền Trung

Ớt rim miền Trung có vị cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nếu muốn học hỏi các món ăn đặc sản địa phương nổi tiếng với đầu bếp giàu kinh nghiệm, bạn có thể đăng ký khóa học nấu món Việt tại Bếp Trưởng Á Âu. Tại đây, học viên sẽ được cung cấp các phương pháp nấu nước dùng, bí quyết làm những loại nước chấm ngon, kỹ năng cắt tỉa, tạo hình và trang trí món Việt… Hãy gọi đến tổng đài 1800 6148 để được tư vấn chi tiết.

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn