Cách Làm Bún Mắm Nêm Đậm Đà, Ngon Ngất Ngây

Bún mắm nêm hẳn chẳng còn xa lạ với các tín đồ trung thành của các món bún và các loại mắm. Với mùi mắm nêm đặc trưng, sợi bún dai dai, xen lẫn vị bùi bùi của đậu phộng, hành phi cùng vị tươi mát của rau sống, không thể không kể đến sự đa dạng trong hương vị vủa các loại topping ăn kèm như thịt luộc, chả cá, tai heo, thịt quay… Hôm nay mời bạn cùng Bếp Trưởng Á Âu học cách làm bún mắm nêm siêu đơn giản, chỉ mất khoảng 20 phút chuẩn bị là bạn sẽ có ngay tô bún mắm nêm vô cùng ngon miệng.

cách làm bún mắm nêm

Cách làm bún trộn mắm nêm dân dã, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bún mắm nêm thịt luộc

Nguyên liệu làm bún mắm nêm

  • Thịt ba chỉ: 800g
  • Dứa: 100g
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Hành phi: 1 bát con
  • Bún: 1 kg
  • Rau ăn kèm: tía tô, diếp cá, húng quế, xà lách, dưa leo…
  • Gia vị: mắm nêm, đường, bột ngọt…

Nguyên liệu chính làm bún mắm nêm thịt luộc

Nguyên liệu chính làm bún mắm nêm thịt luộc (Ảnh: Internet)

Cách làm bún mắm nêm thịt luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về, bạn đem chà xát với muối, sau đó rửa thật sạch rồi để ráo.

Dứa gọt vỏ và cắt thành các miếng nhỏ. Cho dứa vào máy xay và xay nhuyễn.

Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Với các loại rau ăn kèm với bún mắm nêm, bạn ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Dưa leo thái nhỏ.

Mẹo khử mùi hôi của thịt:

Để khử mùi hôi của thịt hiệu quả, bạn hãy sử dụng vài lát gừng để chà xát với miếng thịt. Bạn cũng có thể ngâm rửa thịt với chanh hoặc giấm rồi rửa thịt sạch lại với nước trước khi chế biến.

Ngoài ra, dùng rượu trắng để rửa thịt cũng là một cách để khử mùi hôi của thịt hiệu quả.

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Luộc thịt heo

Cho thịt vào nồi cùng 1 lít nước, thêm vào nửa muỗng cà phê muối và 1 củ hành tím. Luộc thịt từ 30 – 35 phút để thịt chín hoàn toàn.

Thịt chín, bạn vớt thịt ra rồi thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Mẹo: để biết thịt chín hay chưa, bạn dùng đũa đâm vào miếng thịt, nếu thấy thịt mềm và không còn ra nước đỏ thì thịt đã chín, có thể vớt ra.

Bước 3: Cách pha chế nắm nêm ăn bún

Cách pha mắm nêm ngon ăn bún như sau, bạn cho vào tô 100g dứa đã xay nhuyễn, tiếp đến là 120ml mắm nêm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 5 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Khuấy đều để hỗn hợp hòa tan. Bạn có thể nêm nếm rồi điều chỉnh lại theo khẩu vị của mình.

Cách pha mắm nêm ăn bún

Cách pha mắm nêm ăn bún (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cho bún và thịt vào tô cùng các loại rau thơm yêu thích, rưới lên trên lượng mắm nêm vừa đủ. Thêm đậu phộng rang và hành phi là có thể thưởng thức.

Bún mắm nêm thịt luộc thơm phức và hấp dẫn, thịt ba chỉ béo ngậy, các loại rau thơm ăn kèm tươi mát, ăn rất ngon. Đặc biệt, mắm nêm chính là linh hồn của món ăn này, mắm nêm được pha với dứa nên hương vị rất hài hòa, mắm mặn ngọt, cay tê nhẹ kích thích vị giác. Đây sẽ là một bữa ăn đổi vị vô cùng ngon miệng đấy, hãy thực hiện ngay cho bữa trưa hôm nay nhé. Chúc bạn thành công.

Bún mắm nêm chả cá

Nguyên liệu

  • Tai heo: 500g
  • Chả cá: 100g
  • Dứa: nửa quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 4 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Sả: 4 nhánh
  • Đậu phộng rang: 20g
  • Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, dưa leo, giá…
  • Gia vị: mắm nêm, muối, đường, bột ngọt…

Mẹo mua tai heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cái tai heo có màu hồng tươi sáng, có độ đàn hồi tốt khi chạm vào. Ưu tiên những cái tai heo có kích thước lớn để dễ hơn trong việc sơ chế, cạo lông.
  • Không mua tai heo có mùi hôi bất thường, trên tai heo có các vết thâm đen, xỉn màu, chảy nhớt vì có thể đây là tai heo cũ để lâu không còn đảm bảo được chất lượng.

Mẹo mua chả cá tươi ngon

  • Chả cá tươi ngon sẽ có màu trắng ngần, không bị xỉn màu, chảy nước, rời rạc và có mùi khó chịu.
  • Nếu mua chả cá chiên sẵn, bạn nên mua chả cá được đóng gói cẩn thận và được bày bán tại các cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu chính làm bún nắm nêm chả cá

Nguyên liệu chính làm bún nắm nêm chả cá (Ảnh: Internet)

Cách làm bún mắm nêm tai heo chả cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai heo bạn rửa qua với nước trước. Để khử mùi hôi của tai heo, bạn chần sơ tai heo trong nước sôi có thêm 1 củ gừng và 3 nhánh sả đập dập. Chần tai heo trong 5 phút rồi vớt ra.

Tiếp đó, bạn dùng dao cạo sạch hết lông và chất bẩn còn trên tai heo rồi ngâm tai heo vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo.

Chả cá sau khi mua về bạn chiên sơ lại cho nóng, sau đó thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Dứa gọt vỏ và mắt rồi rửa sạch, bỏ cùi và băm nhuyễn. Bạn lọc dứa đã băm nhuyễn qua một cái rây để lấy phần nước cốt.

Hành tím, tỏi lột vỏ và đập dập.

Ớt bỏ cuống và băm nhuyễn.

Sả rửa sạch và băm nhuyễn 1 nhánh.

Đối với rau thơm ăn kèm, bạn nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch rồi để ráo.

Một số mẹo sơ chế tai heo khác: 

  • Bạn có thể ngâm tai heo trong nước phèn chua khoảng 5 phút, sau đó dùng dao cạo hết lông và các chất bẩn. Tiếp tục ngâm tai heo với nước muối loãng để tai heo trắng sạch hoàn toàn, sau đó rửa lại với nước sạch lần nữa là có thể chế biến.
  • Một cách làm sạch tai heo nữa là bạn có thể ngâm tai heo vào nước vo gạo hoặc nước ngâm dưa chua từ 5 – 7 phút, sau đó dùng dao cạo các vết bẩn, lông còn bám lại và rửa sạch.
  • Bạn cũng có thể dùng bột mì chà xát lên tai heo trong 5 phút, tiếp đến dùng dao cạo tai heo tới khi trắng sạch rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Bước 2: Luộc tai heo

Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước cùng tai heo đã sơ chế. Cho thêm vào 1 củ hành tím đập dập, 1 muỗng cà phê muối, 1 nửa muỗng cà phê bột ngọt vào luộc cùng để khử hẳn mùi của tai heo.

Đun tới khi nước sôi, bạn vớt bọt, hạ lửa và đậy kín nồi. Luộc thịt tai heo với lửa nhỏ khoảng 15 phút đến khi thịt tai heo chín hẳn thì vớt ra, ngâm vào tô nước đá lạnh 10 phút để tai heo giòn.

Sau 10 phút, bạn vớt tai heo ra, để ráo rồi thái tai heo thành các miếng vừa ăn.

Thái tai heo thành các miếng dài vừa ăn

Thái tai heo thành các miếng dài vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách làm mắm nêm ngon ăn bún

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho vào 2 muỗng cà phê dầu màu điều, tiếp đến, phi thơm hành tím băm, tỏi băm và sả ớt băm trên lửa nhỏ. Phi tới khi các nguyên liệu này dậy mùi thì bạn cho 100ml mắm nêm vào.

Tiếp tục cho vào 1 muỗng canh đường và 100ml nước. Vừa nấu vừa khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện. Sau khi đường tan hết, bạn cho phần nước cốt thơm vào nồi.

Khuấy đều và đợi hỗn hợp sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Mắm nêm ăn bún

Mắm nêm ăn bún (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cho bún vào tô cùng với rau thơm, thịt tai heo, chả cá, sau đó rưới lên 2 muỗng canh mắm nêm đã để nguội. Cuối cùng thêm hành phi và đậu phộng, trộn đều lên là có thể thưởng thức. Ăn bún mắm nêm chả cá tai heo, bạn sẽ cảm nhận được tai heo luộc giòn sần sật, chả cá ngon được chiên nóng hổi, rau sống ăn kèm tươi ngon, mắm nêm được pha chua ngọt đậm đà, thơm phức, tất cả tạo nên một hương vị cuốn hút, không người dùng nào có thể cưỡng lại được.

Cách làm bún mắm tai heo chả cá hấp dẫn

Cách làm bún mắm tai heo chả cá hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bún mắm nêm luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày chán cơm và thèm một món ăn gì đó nhiều rau, tươi mát và đậm đà. Hi vọng với 2 cách làm bún mắm nêm trên, bạn đã có thêm cho mình nhiều lựa chọn thú vị để đổi bữa cho thực đơn của mình. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức chế biến các món ăn ngon mỗi ngày khác nhé.

Điểm: 4.55 (22 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn