Cá chép om dưa là món thường được chế biến trong những mâm cơm gia đình, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm béo, chua ngọt, rất hấp dẫn khẩu vị của người thưởng thức. Cách làm cá chép om dưa cũng khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được công thức chế biến chuẩn vị món ăn này. Theo dõi bài viết, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm cá om dưa đậm đà, đưa cơm.
Món cá chép om dưa béo ngậy, thơm phức, cực hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cá chép om dưa là món ngon có nguồn gốc từ miền Bắc. Món ăn này hấp dẫn người dùng bởi sự kết hợp hòa quyện giữa cá chép và dưa chua, tạo nên hương vị rất cuốn hút, dùng chung với cơm nóng là tuyệt vời. Cách nấu cá om dưa cũng khá nhanh chóng và đơn giản. Tham khảo ngay công thức chuẩn vị mà BTAAu chia sẻ ngay dưới đây nhé!
Cách làm cá chép om dưa thịt ba chỉ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá chép khoảng 1kg
- 500g thịt ba chỉ
- 500g dưa chua
- 3 quả cà chua
- Hành tím, tỏi
- Gừng, ớt hiểm
- Hành lá, thì là
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột nghệ, tiêu xay…
Nguyên liệu cá chép om dưa (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép mua về bóc bỏ phần mang, cắt vây, rửa qua nước muối và nhiều lần với nước lạnh. Tùy theo kích thước cá mà bạn có thể cắt thành 2 – 3 khúc.
- Thịt ba chỉ đem chà xát với muối, sau đó rửa sạch lại nhiều lần rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Dưa chua rửa sạch với nước, bóp mạnh cho ra bớt nước chua rồi cắt thành khúc dài tầm 2 lóng tay.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
- Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi chỉ.
- Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc tầm 2 – 3cm.
Công đoạn sơ chế các nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 2: Chiên cá chép
Bắc chảo dầu lên bếp, đun đến khi dầu sôi già thì thả cá chép đã ráo nước vào chiên. Chiên trong lửa vừa, đến khi cá vàng đều hai mặt thì vớt ra và để ráo dầu.
Chiên cá chép trước để khi om dưa cá sẽ thơm và không bị nát (Ảnh: Internet)
Bước 3: Tiến hành nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ
Bắc chảo lên bếp, rót vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi rồi cho thịt ba chỉ vào xào vàng thơm cháy cạnh. Tiếp tục cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi đổ hết dưa chua, cà chua, gừng thái sợi vào xào chung khoảng 3 phút thì cho 1,5 lít nước lọc vào nấu.
Tiến hành nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, nửa muỗng bột nghệ, đảo đều.
Nấu đến khi nước sôi liu riu thì cho cá chép đã chiên vào om với lửa nhỏ tầm 30 phút để cá thấm đều gia vị và hòa quyện với dưa chua. Sau cùng, bạn nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị gia đình, rắc ít tiêu xay, vài trái ớt hiểm và nấu thêm 3 phút thì cho hành lá, thì là vào nữa là hoàn thành.
Các bước om cá chép, thịt ba chỉ với dưa chua (Ảnh: Internet)
Thành phầm và thưởng thức
Món cá chép kho dưa sau khi nấu xong sẽ lên màu đẹp mắt và dậy mùi hấp dẫn. Thịt cá vừa mềm ngọt vừa thấm gia vị, dưa cải giòn, thịt ba chỉ thơm, béo ngậy kết hợp cùng nước om vị ngọt thanh rất ngon miệng.
Thưởng thức món ăn ngon nhất lúc còn nóng, vì nếu để lâu, cá sẽ dễ bị tanh. Món cá chép om dưa hấp dẫn nhất khi thưởng thức cùng cơm nóng.
Thành phẩm món cá chép om dưa thịt ba chỉ (Ảnh: Internet)
Công thức nấu lẩu cá chép om dưa bổ dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1,5 kg cá chép
- 500g cải chua
- 200g thịt ba chỉ
- 4 quả cà chua
- 3 muỗng nước cốt nghệ tươi
- 2 thìa canh giấm bỗng
- 1 lít nước dừa tươi
- Ớt, hành lá, thì là
- Hành, tỏi
- Rau ăn kèm: xà lách, bắp chuối, tía tô, húng quế…
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá chép bóc bỏ mang, dùng muối và giấm chà xát vào thân cá để loại bỏ nhớt và mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn có thể cắt cá làm đôi hoặc để nguyên con tùy thích.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Cải chua rửa sạch, vắt cho ráo nước rồi cắt khúc khoảng 3 cm.
- Cà chua thái múi cau.
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ.
- Hành lá, thì là cắt khúc.
- Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Sơ chế cá chép và các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp cá chép và thịt ba chỉ
Cho 3 muỗng nước cốt nghệ tươi vào chén, thêm nửa muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu xay, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng ớt băm, 1 muỗng hành tỏi băm. Khuấy đều cho nước ướp tan hết gia vị.
Bạn cho vào bát thịt 1 muỗng canh nước xốt ướp, phần còn lại, đổ hết vào thau cá. Thoa đều cho thịt và cá thấm đều gia vị, ướp trong vòng 30 phút.
Ướp nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 3: Tiến hành nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, đầu hành lá vào phi thơm. Sau đó, đổ thịt ba chỉ vào xào săn.
Tiếp tục thêm cá chép vào nồi để chiên sơ hai mặt. Khi cá đã xém vàng thì đổ cải chua vào xào chung. Khi các nguyên liệu đã chín và thấm vị, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh giấm bỗng, 1 lít nước dừa tươi cùng với 1,5 lít nước sôi và nấu trong vòng 30 phút. Bạn lưu ý nên trở mặt cá để thịt cá được chín đều.
Sau khi đã nấu đủ thời gian, bạn đổ hết cà chua vào nồi, nêm nếm lại gia vị và ninh thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn thành.
Các bước nấu lẩu cá chép om dưa (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Nồi lẩu cá chép om dưa mới nấu xong còn sôi sùng sục, dậy mùi thơm nồng nàn. Từng thớ thịt cá mềm ngọt, thấm đều gia vị, nước lẩu đậm đà, vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác.
Dọn nồi lẩu ra bàn, cho thêm hành lá, thì là cắt khúc, rắc lên ít tiêu xay, bày trí thêm đĩa rau ăn kèm và chén mắm ớt the cay là có thể mời cả gia đình vào bàn thưởng thức.
Món lẩu cá chép om dưa không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cá chép
- Chọn những con cá chép sông, dày mình, nhìn săn chắc từ đầu đến đuôi.
- Cá chép tươi sẽ có phần vảy trông cứng cáp, bóng mượt, không có vết thâm hoặc bị trầy xước.
- Mắt cá còn sáng trong, mang cá màu đỏ tươi và không có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn cải chua
- Cải chua ngon sẽ có màu vàng đẹp mắt, từng bẹ cải còn nguyên vẹn và không bị đen hay héo úa.
- Sờ vào cải chua cảm nhận được độ giòn và có mùi thơm đặc trưng.
- Bạn nên để ý nước muối ngâm cải chua, nếu mặt nước không bị nổi nấm mốc thì cải chua sẽ ngon.
Lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ cá chép
- Cá chép là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bà bầu vì có tác dụng giúp an thai và hỗ trợ quá trình phát triển trí não của bé.
- Cá chép giàu omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chống viêm.
- Hàm lượng kẽm dồi dào trong cá chép giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Ngoài ra, cá chép còn tốt cho giấc ngủ, làm chậm quá trình lão hóa và tốt cho mắt.
Món cá chép om dưa có hương vị đậm đà, thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng với cách nấu cá chép om dưa mà BTAAu chia sẻ chi tiết ở trên sẽ giúp bạn tự tin vào bếp trổ tài nấu nướng cho gia đình cùng thưởng thức món ăn siêu hấp dẫn này. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!
Ý kiến của bạn