Cà Ri Gà

Cà ri là một món ăn mà thường chúng ta sẽ nghĩ chỉ đãi tiệc mới có. Thế nhưng khi có một chút thèm, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể vào bếp được. Tuy đúng rằng thời gian có thể mất nhiều hơn các món ăn thông thường nhưng cách nấu cà ri gà thì không thực sự quá cầu kỳ hay khó khăn. Nào, hãy cùng nhau học các bước ấy và thực hiện món ngon lạ miệng luôn nhé!

Cà ri gà chấm bánh mì
Cà ri gà chấm bánh mì tuyệt ngon
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm cà ri gà

  • 1 con gà (gà ta hay gà công nghiệp đều được)
  • 1 trái dừa tươi có nước
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai lang
  • 2 củ khoai tây
  • Sữa đặc
  • Sả cây (khoảng 2 cây), ớt
  • Bánh mì ăn kèm.

Hướng dẫn cách nấu cà ri gà

Làm sạch thịt gà

Thịt gà sau khi mua về (đã làm gà xong), bạn cần phải rửa sạch. Thịt gà rửa sạch và khử mùi khá đơn giản và khá nhanh chứ không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chà muối lên mình gà, chà thêm một ít gừng giã nhuyễn lên nữa. Sau cùng bạn rửa lại với nước sạch rồi dùng giấy nến hoặc khăn ăn sạch thấm cho ráo nước.

Sau khi rửa thịt gà xong thì bạn chặt ra thành miếng nhỏ. Để ăn không ngấy thì bạn nên chặt miếng nhỏ vừa ăn thôi. Tuy nhiên cũng đừng chặt vụn quá vì như thế dễ làm cho gà trong lúc hầm bị nát. Khi đó thì ăn sẽ không còn ngon nữa.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím thái nhỏ

Tỏi đập dập

Sả cây đập dập rồi thái nhỏ.

Ướp gà

Cho gà vào tô và tiến hành ướp. Bạn ướp với những nguyên liệu như sau:

4 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt tiêu + 1 muỗng cà phê ớt bột + 1 gói bột cà ri nhỏ + 1 muỗng canh sữa đặc. Tiếp theo đó thì bạn trút tất cả tỏi, hành tím, sả băm vừa mới thái nhỏ ở bước trên vào cùng.

Thời gian ướp trung bình là 3 tiếng. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể ướp 2 tiếng và nếu có nhiều thời gian hơn thì lý tưởng nhất là ướp 4 – 5 tiếng.

Đeo bao tay và trộn gà cho thật đều.

Đây là công thức nấu cà ri gà với những nguyên liệu đơn giản nhất mà vẫn có được món ăn đậm đà và thơm ngon.

Ướp thịt gà
Ướp thịt gà đậm đà thì món cà ri mới ngon
(Ảnh: Internet)

Chiên các loại củ

Cà rốt và khoai tây thái miếng. Đối với món cà ri thì bạn nên thái to một chút.

Luộc cà rốt và khoai tây chín nhưng không quá mềm. Vớt ra và để cho ráo nước.

Nấu cà ri

Cho một lớp dầu ăn mỏng vào nồi to (nồi to để nấu cà ri cho tiện hơn). Khi dầu đã nóng, bạn cho thịt gà đã ướp và đảo sơ cho nóng rồi cho 1 trái dừa vào.

Hầm thịt gà với nước dừa khoảng 30 phút thì cho các loại củ vào hầm cùng. Nếu bạn thấy nước quá cạn thì có thể cho thêm một chút nước ấm nhưng tốt nhất vẫn là nên cho thêm nước dừa. Khi mà thịt gà đã chín thì bạn hạ nhỏ lửa lại, hầm thêm chút nữa cho nước cà ri sắc và thật thấm, đậm vị thì tắt bếp. Tổng cộng nấu một nồi cà ri cho khoảng 3 – 5 người ăn thì mất khoảng 40 – 60 phút đấy.

Cà ri ăn với cơm trắng
Cà ri ăn với cơm trắng cũng rất ngon
(Ảnh: Internet)

Vì sao lại sử dụng sữa đặc trong bước ướp gia vị?

Trong bước ướp gà ở trên, chúng ta có sử dụng 1 loại gia vị khá đặc biệt đó là sữa đặc. Sữa đặc thứ nhất sẽ tạo cho gà có mùi thơm, béo và thêm vị ngọt. Thứ hai chính là góp phần làm cho nước cà ri có thêm một chút sánh đặc, làm cho cà ri gà ngon hơn. Thay vì sử dụng nước cốt dừa thì bạn có thể thay bằng sữa đặc.

Cách nấu cà ri gà sữa tươi cũng tương tự. Tức là ở bước nêm sữa đặc, bạn sẽ thay bằng nguyên liệu là sữa tươi.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu cà ri gà Ấn Độ mà chúng tôi tin chắc rằng ai cũng có thể tự thực hiện được, chỉ cần chúng ta có sự tập trung và yêu nấu ăn. Thay đổi một chút cho bữa ăn thường ngày hấp dẫn hơn, hãy thử xem sao nào!

Điểm: 4.32 (47 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn