Vịt nấu cà ri được biết đến là món ăn thơm ngon với nước dùng béo ngậy, đậm đà cùng sự hòa hợp hương vị từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Là món ăn ngon vừa có thể bổ sung vào thực đơn cơm nhà, cari vịt vừa dùng để chiêu đãi trong những dịp tiệc tùng cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Cùng Bếp Trưởng Á Âu học cách làm món cà ri vịt ngon chuẩn vị nhà hàng nhé.
Học cách nấu cari vịt nước cốt dừa cùng Bếp Trưởng Á Âu (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc gia vị nấu cà ri
Cà ri là món ngon xuất phát từ Ấn Độ, có cách nấu phức tạp bởi sự hòa trộn giữa nhiều loại gia vị để tạo ra được các hương vị đặc trưng. Vì không kén người ăn nên cà ri đã xuất hiện và phổ biến tại nhiều quốc gia. Du nhập vào Việt Nam, các món cà ri đã được thêm thắt và biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người dùng.
Cách nấu món cà ri vịt
Nguyên liệu nấu cari vịt
- Vịt xiêm thịt: 2.5kg
- Khoai lang: 500gr
- Khoai môn: 500gr
- Nước cốt dừa: 1 lít
- Sả: 5 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 3 củ
- Bột cà ri: 2 gói
- Dầu cà ri: 2 hũ
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt…
Nguyên liệu chính nấu cà ri vịt (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn nấu cari vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên mua vịt làm sạch lông để thuận tiện hơn cho việc chế biến.
Vịt mua về chà xát với muối, giấm và gừng cho bớt hôi tanh, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo.
Sả rửa sạch, cắt khúc 6cm rồi đập dập.
Tỏi, hành tím băm nhỏ.
Khoai lang, khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, không quá nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Mẹo khử mùi hôi thịt vịt:
- Sau khi vịt làm lông và tách riêng bộ đồ lòng, bạn hãy dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của vịt. Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu. Làm cách này thì mùi hôi của vịt sẽ không còn.
- Một cách khác để khử mùi hôi của vịt đó là muối và giấm. Hòa giấm và muối cùng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Ngoài giấm, bạn cũng có thể dùng chanh với muối để loại bỏ mùi hôi của vịt.
Bước 2: Cách ướp cà ri vịt
Ướp vịt trong một cái tô lớn. Cho vào ½ phần sả đập dập, ½ chỗ hành, tỏi băm nhỏ. Cho tiếp 2 hũ dầu cà ri, 2 gói bột cà ri, 5 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê muối. Trộn dều để gia vị thấm vào vịt. Ướp vịt trong 30 phút trước khi nấu.
Ướp cà ri vịt từ 30 phút tới 1 tiếng để (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên khoai
Để khoai không bị vỡ khi nấu, bạn tiến hành chiên sơ khoai trước.
Cho chảo lên bếp, cho vào lượng dầu ăn vừa đủ. Dầu sôi bạn cho lần lượt khoai lang và khoai môn đã cắt miếng ra vào chiên. Chiên sơ mỗi mặt khoảng 3 phút thì vớt khoai ra, để ráo dầu.
Bước 4: Công thức nấu cari vịt
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho sả cắt khúc vào phi thơm. Sả thơm, cho hết phần hành, tỏi băm nhỏ còn lại vào phi cùng.
Hành tỏi vàng, bạn cho thịt vịt vào xào săn lại. Thịt vịt đã săn, bạn cho vào nồi 3.2 lít nước. Nấu vịt trên lửa to để nước sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Sau khi nước sôi, bạn vớt bọt, giảm lửa và nấu cari vịt trên lửa nhỏ trong 1 tiếng để vịt mềm và ngấm vị.
Sau 1 tiếng, bạn cho khoai tây, khoai môn đã chiên cùng tất cả phần nước cốt dừa vào nồi và nấu tiếp thêm 15 phút.
Sau 15 phút là có thể tắt bếp. Bạn múc cari vịt xiêm ra tô và trang trí theo ý thích.
Nấu cà ri vịt theo các bước hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Thành phẩm
Món vịt xiêm nấu cari mềm ngon, đậm đà, thịt vịt mềm ngọt không còn mùi hôi, miếng khoai béo bùi vô cùng hấp dẫn. Ăn cari cùng bánh mì, bún hoặc cơm nóng đều rất ngon. Bạn hãy thử ngay nhé.
Cách nấu vịt cari đơn giản với thành phẩm bắt mắt, hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)
Bạn có thể tham khảo thêm món ngon từ vịt khác ngay đây: Cách nấu vịt nấu chao, cách nấu vịt giả cầy, bún măng vịt, …
Cách mua thịt vịt tươi ngon, chắc thịt
Đối với vịt sống
Vịt ngon là vịt lớn, vừa đủ tuổi trưởng thành, không quá non cũng không quá già, vịt có thịt chắc dày, không quá gầy hoặc có nhiều mỡ.
Để nhận biết vịt đã đủ tuổi hay chưa, bạn quan sát lông và cánh của vịt. Điểm mút trên 2 cánh có thể đan chéo với nhau thì vịt đã đủ tuổi. Ngoài ra, vịt phải có ức và phao câu to đều, da bụng và da cổ dày.
Bên cạnh đó, bạn có thể cầm vịt lên, nếu cầm chắc tay và thấy 2 bên lườn ức căng nở đều, chắc chắn, nặng tay thì đó là vịt ngon và dày thịt.
Đối với vịt làm sẵn
Bạn nên chọn những con vịt mới được mổ, thịt còn ấm nóng. Phần da bên ngoài có màu vàng cam không quá sậm màu. Không chọn những con vịt bị loang lổ có vết bầm.
Khi ấn tay vào thịt sẽ cảm nhận được thịt chắc, có độ đàn hồi. Không mua những con vịt khi ấn tay vào bị biến dạng, mềm nhũn vì có thể vịt đã bị bơm nước.
Bật mí cách nấu cà ri chay đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- Đậu phụ: 2 bìa
- Khoai lang: 300gr
- Khoai tây: 100gr
- Khoai môn: 300gr
- Cà rốt: 100gr
- Nấm đông cô: 100gr
- Nước cốt dừa: 700ml
- Bột cà ri: 1 gói
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 5 tép
- Sả: 5 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu màu điều, muối…
Cách nấu cà ri chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây, khoai lang, khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn, đem ngâm trong chậu nước muỗi loãng khoảng 10 phút thì vớt ra, đem xả lại với nước rồi để ráo.
Cà rốt nạo vỏ, cắt khoanh tròn.
Nấm đông cô cắt bỏ phần gốc, bổ đôi.
Hành, tỏi đập dập và băm nhỏ.
Ớt băm nhỏ.
Sả băm nhuyễn phần gốc 2 nhánh, đập dập 3 nhánh.
Bước 2: Chiên khoai và đậu phụ
Để khoai không bị vỡ khi nấu, bạn chiên sơ khoai, đậu phụ với dầu ăn.
Sau khi chiên khoai xong, bạn ướp vào 1 muỗng canh hạt nêm chay để khoai được đậm đà hơn.
Bước 3: Nấu cà ri chay
Cho nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hết sả băm, hành, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi vàng thơm. Cho tiếp vào 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh bột cà ri vào đảo đều và tắt bếp.
Cho đậu hũ vào nồi và đảo đều, để đậu hũ thấm được hết phần dầu hành, tỏi. Tiếp theo, cho các loại khoai đã chiên, ướp vào đảo đều.
Cho vào 700ml nước, nấu khoảng 5 phút để nước sôi, nước sôi bạn cho nấm đông cô, cà rốt, sả đập dập vào, cho tiếp nước cốt dừa vào ngập rau củ. Nêm vào 2 thìa đường, 1 thìa muối.
Đun để hỗn hợp thật sôi, sau khi sôi hạ nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 15 phút nữa để rau củ chín đều là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có được nồi cà ri chay thơm ngon rồi, với đầy đủ hương vị béo ngậy của cốt dừa và đậm đà của các gia vị ướp, bạn có thể ăn cà ri với bánh mì hoặc bún tùy sở thích nhé.
Cà ri chay thanh đạm với cách làm đơn giản (Ảnh: Internet)
Nếu bạn đang đau đầu với câu hỏi “Hôm nay ăn gì?” thì mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để bổ sung vào thực đơn cơm nhà hoặc chiêu đãi bạn bè của mình. Cách làm vịt nấu cà ri thật đơn giản, không quá phức tạp, Bếp Trưởng Á Âu tin chắc rằng bạn sẽ thành công thực hiện món ăn này.
Ý kiến của bạn