Bỏ Túi Cách Làm Mực Chiên Nước Mắm Đổi Mới Thực Đơn

Bỏ túi cách làm mực chiên nước mắm để tự tin vào bếp thực hiện thay đổi thực đơn gia đình là điều rất nhiều người mong muốn. Hãy cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu trổ tài chế biến đĩa mực chiên dai thơm thấm vị nước mắm đậm đà khiến ai ăn cũng mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức thôi nào.

Cách làm mực chiên mắm giòn đơn giản được rất nhiều người tìm kiếm (Ảnh: Internet)

Mực là loại hải sản quen thuộc được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như mực nướng sa tế, mực rim chua ngọt, mực xào ớt chuông, mực tẩm bột chiên giòn, mực nhồi thịt chiên nước mắm… Trong số đó, không thể nào bỏ qua mực chiên nước mắm – món ăn chiếm cảm tình của nhiều người bằng chính hương vị đậm đà, cuốn hút. Không chỉ vậy, chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay tại nhà.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản tại nhà

Thành phần nguyên liệu

  • 500g mực
  • 1 củ hành tây
  • 30g ớt sừng
  • 50g đầu hành
  • Vài cọng ngò rí
  • Gia vị: Nước mắm, tỏi băm, ớt hiểm, dầu ăn, tỏi phi, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ…

Mẹo chọn mực tươi ngon

Với mực, bạn nên chọn những con có da bóng, không bị rách và mắt trong. Kiểm tra phần râu có đầy đủ và còn dính chặt vào phần đầu. Dùng tay ấn vào phần thân mực, bạn chỉ nên chọn những con mực thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao và tránh chọn những con thịt mềm, có mùi tanh khó chịu.

Hướng dẫn cách làm mực chiên nước mắm hành tây

Bước 1: Sơ chế mực

Loại bỏ phần ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng để trên rổ cho ráo nước hoặc có thể sử dụng khăn để thấm. Vì mực khô nước sẽ hạn chế được tình trạng bắn dầu khi chiên.

Nếu mực có kích thước nhỏ, bạn có thể để nguyên con, còn nếu mực lớn, bạn nên cắt thành những khoanh nhỏ để dễ dàng thực hiện thao tác chiên và mực cũng thấm đều gia vị hơn.

Loại bỏ phần ruột mực, rửa sạch để cho ráo nước (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bóc vỏ hành tây, bổ múi cau nhỏ rồi rửa sạch với nước muối pha loãng để giảm đi mùi hăng.

Cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch đầu hành rồi cắt thành khúc ngắn khoảng 3-5 cm.

Nhặt bỏ cuống ớt, loại bỏ hạt rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

Bỏ vỏ hành tây, bổ múi cau nhỏ để chuẩn bị thực hiện mực ống tươi chiên nước mắm (Ảnh: Internet)

Bước 3: Chiên mực

Bắc chảo với lượng dầu vừa đủ lên bếp đun nóng. Khi dầu sôi, cho mực vào chiên nhanh khoảng 2 phút, vớt ra ngoài cho ráo dầu.

Tiếp tục cho mực vào chảo dầu chiên thêm khoảng 2-3 phút, vớt ra để ráo. Việc chiên mực 2 lần sẽ giúp mực chín đều và không bị dai khi ăn.

Bí quyết làm mực chiên nước mắm ngon là chiên với dầu 2 lần trước (Ảnh: Internet)

Bước 4: Cách làm mực chiên mắm giòn

Làm xốt nước mắm theo công thức: 50g nước mắm, 30g bột ngọt, 40g đường, 40g tương ớt, 7g tiêu sọ xay, 5g ớt hiểm băm nhỏ, 10g nước lọc, trộn đều.

Cho 20g dầu ăn vào chảo khác bắc lên bếp, dầu nóng cho 15g tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp 50g hành tây, 50g đầu hành, 30g ớt sừng và nước xốt nước mắm vào cùng, đảo nhẹ để các nguyên liệu chín đều.

Cho mực chiên vào chảo, đảo đều, cho thêm 5g tỏi phi sẵn vào để tăng thêm hương vị món ăn.

Cách làm mực chiên nước mắm ngon là chiên với lửa vừa để mực thấm gia vị (Ảnh: Internet)

Bước 5: Trình bày mực chiên mắm tỏi ớt

Bày mực chiên lên đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò rí để món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Trình bày mực chiên nước mắm cho đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn này, bạn nên dùng kèm với cơm nóng, ít xà lách, dưa leo, cà chua. Hi vọng, với cách làm mực chiên nước mắm trên, bạn đã có thể tự tin thực hiện được món ăn ngon để cả nhà cùng thưởng thức.

Nếu mong muốn học thêm nhiều công thức chế biến các món ngon khác từ mực, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ Bếp Trưởng Á Âu nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.33 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Thanh Tuyền

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!