Tỏi Ngâm Giấm

Tỏi ngâm giấm đường là món ăn kèm góp phần làm tăng hương vị của rất nhiều món ăn chính. Không chỉ thế, tỏi ngâm giấm còn rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, rất nhiều người đã tìm kiếm cách làm đơn giản để thực hiện món ăn này tại nhà.

Làm tỏi ngâm giấmLàm tỏi ngâm giấm không mất nhiều thời gian (Ảnh: Internet)

Thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện đơn giản, nhiều công dụng hữu hiệu, tỏi ngâm giấm đường “được lòng” rất nhiều người. Tuy nhiên, tỏi ngâm bị xanh, không thấm vị, có mùi hăng nồng là những trường hợp thường gặp nếu bạn nắm bí quyết thực hiện đúng chuẩn. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để khắc phục những lỗi liệt kê trên nhé.

Nguyên liệu

  • 500g tỏi
  • 10 trái ớt
  • 400ml giấm gạo
  • 1 lọ thủy tinh
  • Gia vị: Đường, muối, phèn chua.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, cắt thành lát mỏng.

Với tỏi, bạn bóc vỏ, cắt lát mỏng hoặc để nguyên, cho vào trong âu nước có thêm 1 muỗng muối pha loãng, ngâm qua đêm, vớt để trên rổ cho ráo nước là hoàn thành bước sơ chế trong cách làm tỏi ngâm chua ngọt.

Bóc vỏ tỏi Bóc vỏ tỏi (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xử lý phèn chua

Sau đó, bạn cho cục phèn chua vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi. Khi phèn chua tan hoàn toàn, bạn cho tỏi vào chần sơ qua, vớt tỏi ngâm trong bát nước lạnh.

Chần tỏi với nước phèn chuaChần tỏi với nước phèn chua để tỏi được giòn (Ảnh: Internet)

Kế đến, bạn vớt tỏi đặt trên giấy thấm khô, phơi trong vòng 2-3 tiếng để tỏi ráo nước. Đây cũng là cách làm ngâm tỏi không bị xanh đơn giản, hiệu quả.

Bước 3: Làm nước ngâm tỏi

Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho thêm 400ml giấm, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, đun sôi, sau đó để nguội.

Pha giấm đường Pha giấm đường là bước quan trọng trong cách làm tỏi ngâm giấm (Ảnh: Internet)

Bước 4: Cách ngâm tỏi không bị xanh

Kế tiếp, bạn cho tỏi, ớt vào trong lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước ngâm vào cùng, đậy kín nắp. Để nguyên lọ thủy tinh, sau 3-5 ngày là đã có thể thưởng thức.

Ngâm tỏi với giấm Ngâm tỏi với giấm sau 3-5 ngày là đã có thể ăn được (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh

  • Nên chọn tỏi ta, tép nhỏ vì loại tỏi này có vị cay và hương thơm đặc trưng.
  • Có thể dùng giấm hoa quả để thay thế giấm gạo.
  • Không nên chần tỏi quá lâu với nước phèn chua vì sẽ làm tỏi nhũn.
  • Kiểm tra kỹ để đảm bảo phơi tỏi ráo nước, nếu tỏi còn ướt sẽ làm cho thành phẩm bị đóng váng.
  • Với ớt, bạn có thể loại bỏ hạt để giảm bớt vị cay của món ăn.
  • Lau lọ thủy tinh thật khô trước khi cho tỏi vào ngâm để tỏi không bị ủng, nhanh hỏng.

Công dụng của tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm đường có thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, tỏi ngâm giấm có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau xương khớp, tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa…

Sử dụng tỏi ngâm giấm còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, phòng chống các bệnh về hô hấp, giảm những cơn đau đầu… Đây cũng được xem là thần dược rẻ tiền giúp chị em phụ nữ trị mụn, cân bằng độ pH cho da, giản cân an toàn, hiệu quả.

Tỏi ngâm giấm đường tốt cho sức khỏe Tỏi ngâm giấm đường có nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng và bảo quản

Để đạt được những hiệu quả kể trên, bạn cần sử dụng tỏi ngâm giấm đúng cách. Trung bình, mỗi ngày bạn có thể dùng 1-2 nhánh tỏi ngâm giấm trong hoặc sau bữa ăn. Đồng thời, bạn cũng có thể pha giấm ngâm tỏi cùng nước mắm để làm nước chấm ăn kèm bún, phở, cơm… Điều này vừa góp phần tăng hương vị món ăn vừa phát huy công dụng của tỏi ngâm giấm.

Tỏi ngâm giấm để được bao lâu? Thông thường, tỏi ngâm giấm có thể để được trong vòng 2-3 tháng nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản tỏi ngâm giấm bên ngoài, bạn cần chú ý để lọ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ không quá 25 độ C. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được đổ nước giấm thừa vào lọ ngâm.

Trên đây là cách làm tỏi ngâm giấm đơn giản, thực hiện trong thời gian ngắn. Hi vọng, một số mẹo nhỏ và thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn chế biến nên phần tỏi ngâm giấm trắng, giòn, đẹp mắt, ngon miệng.

Nếu còn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thực hiện hoặc muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác, bạn hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới. Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể, chi tiết về khóa học phù hợp với bạn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.01 (21 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn