Cách Nấu Bún Ốc Miền Bắc Đậm Thơm Vị Dân Dã

Bún ốc là món ăn đặc sản của người dân miền Bắc. Cách nấu bún ốc rất đơn giản, bạn có thể thực hiện tại bếp ăn của mình mà không mất quá nhiều thời gian hay công sức. Dưới đây là chia sẻ công thức cùng bí quyết để bạn thực hiện thành công món ăn dân dã này ngay từ lần đầu tiên thử sức.

Cách nấu bún ốc miền Bắc

Cách nấu bún ốc miền Bắc không quá khó ai ai cũng có thể thực hiện được. Ảnh: Internet

Được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng hương vị của món bún ốc mang lại rất cuốn hút. Khi thưởng thức món ăn đặc trưng của người miền Bắc này, bạn sẽ cảm nhận được chút hương vị đậm đà, dai giòn, chua nhẹ… đến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Điều bạn cần chú ý khi nấu bún ốc đó là phải gia giảm tỷ lệ gia vị để có được nước dùng trong, thanh, chua nhẹ. Nếu là một người yêu thích những món ăn dân dã, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp ngay cùng chúng tôi nhé!

Cách nấu bún ốc thập cẩm

Nguyên liệu

  • 2kg ốc nhồi
  • 200g cà chua
  • 50g hành lá
  • 100g tía tô
  • 1 lít nước dùng xương lợn
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • 200ml giấm bỗng
  • 100g hành phi
  • Rau ăn kèm: thân chuối bào mỏng, rau răm, rau xà lách, rau mùi, rau om, kinh giới…
  • Gia vị: muối, dầu ăn, bột canh, hạt nêm, nước mắm.

Cách thực hiện

Sơ chế ốc

Ốc sau khi mua về, mang ngâm với nước vo gạo cùng với ớt hiểm đập dập qua đêm. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt ốc ra, chà rửa lại thật sạch nhiều lần.

Tiếp theo, bạn cho ốc vào nồi cùng với 1.5 lít nước, 1 thìa cà phê muối, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn đun thêm 1 – 2 phút, tắt bếp lấy ốc ra, không luộc quá lâu ốc sẽ bị đứt ruột và dai cứng, không ngon.

Sau khi đã luộc đủ thời gian, bạn vớt ốc ra, gỡ lấy phần thịt. Nước luộc ốc để lắng, lọc lấy nước trong.

Ngâm và luộc ốc, gỡ lấy thịt

Ngâm và luộc ốc, gỡ lấy thịt, giữ lại nước. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua để lại 1 quả cắt múi cau. Phần còn lại băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tía tô rửa sạch, cắt sợi dày khoảng 0.5cm. Trộn đều cả 2 với nhau.

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo, trộn đều với nhau.

Xào cà chua

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cà chua cắt múi cau vào xào sơ qua trong 2 phút, tắt bếp, đổ riêng ra tô.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào 1 thìa canh hành tím băm phi thơm. Sau đó cho cà chua băm vào xào cho chín nát, nhừ, lọc qua rây bỏ bã.

Nấu nước dùng bún ốc

Bạn pha 1.5 lít nước luộc ốc đã lọc với 1 lít nước dùng vào nồi, cà chua băm đã xào và lọc bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cà chua cắt múi cau đã xào vào, đồng thời nêm 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh nước mắm, 200ml giấm bỗng, khuấy đều đun sôi trở lại, tắt bếp.

Nước dùng bún ốc với vị chua thanh

Nước dùng bún ốc với vị chua thanh của giấm bỗng. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Trụng bún qua nước sôi, cho vào tô rồi đến hành, tía tô, ốc, chan nước dùng, rắc lên trên 1 ít hành phi. Bạn thưởng thức bún ốc cùng với rau ăn kèm và mắm tôm.

Chan nước dùng bún ốc

Chan nước dùng bún ốc vào và thưởng thức. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Nước dùng trong, ngọt thanh, màu hồng nhạt, mùi thơm ngọt của ốc, vị chua nhẹ. Thịt ốc giòn, không dai.

Một số lưu ý khi nấu bún ốc

  • Ốc cần được ngâm qua đêm với nước vo gạo để nhả sạch nhớt nhưng con ốc không bị gầy đi.
  • Ngoài ớt hiểm đập dập, bạn cũng có thể dùng bột ớt cho vào nước ngâm ốc để chúng nhả hết chất bẩn.
  • Không nên luộc ốc quá lâu sẽ khiến thịt ốc bị dai hoặc đứt ruột. Thời gian luộc là 1 – 2 phút tính từ lúc nước sôi hoặc khi thấy mày ốc bong ra là được.
  • Để việc gỡ lấy thịt ốc dễ dàng hơn, bạn dùng dao chặt bớt phần trôn. Chặt bỏ phần trôn cũng là cách để bạn loại bỏ đường phân của ốc.
  • Bún ốc sẽ ăn kèm với mắm tôm nên trong quá trình nêm nếm bạn không nên cho quá mặn.
  • Nên chọn giấm bỗng nếp ngon để món ăn hoàn chỉnh hương vị hơn.
  • Bạn có thể dùng mỡ lợn thay cho dầu ăn để món ăn có vị đặc trưng hơn.

Cách nấu bún ốc nguội

Nguyên liệu:

  • 2kg ốc nhồi
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • 200g cà chua băm
  • 100g ớt bột
  • 220ml giấm bỗng nếp
  • Bún ăn kèm (bún đồng xu/bún vảy ốc/bún hến)
  • Gia vị: muối, dầu ăn, bột canh, hạt nêm, nước mắm

Các bước thực hiện:

Sơ chế ốc

Ốc sau khi mua về, mang ngâm với nước vo gạo cùng với ớt hiểm đập dập qua đêm. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt ốc ra, chà rửa lại thật sạch nhiều lần.

Tiếp theo, bạn cho ốc vào nồi cùng với 1.5 lít nước, 1 thìa cà phê muối, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi lên, bạn đun thêm 1 – 2 phút, tắt bếp lấy ốc ra, không luộc quá lâu ốc sẽ bị đứt ruột và dai cứng, không ngon.

Sau khi đã luộc đủ thời gian, bạn vớt ốc ra, gỡ lấy phần thịt. Nước luộc ốc để lắng, lọc lấy nước trong.

Ớt chưng

Bắc chảo lên bếp, cho vào 70g dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi chín nhừ. Tiếp tục đổ ớt bột vào, khuấy đều. Nêm vào chảo 2 thìa cà phê bột canh, đảo đều cho sánh, sệt lại trên mức lửa vừa.

Nấu nước dùng bún ốc

Pha 1.5 lít nước luộc ốc với 1 lít nước dùng, bắc lên bếp, đun sôi. Trong quá trình đun, bạn hớt bọt và váng mỡ. Nêm vào nồi 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh nước mắm, khuấy đều cho gia vị tan. Tiếp theo, bạn cho giấm bỗng vào, đợi sôi lại, tắt bếp, để nguội.

Trình bày và thưởng thức

Cho ốc vào bát, chan nước. Bạn sẽ dùng kèm với bún và ớt chưng.

Bún ốc nguội

Bún ốc nguội là món ăn truyền thống lâu đời của người Hà Nội. Ảnh: Internet

Cách nấu bún ốc không cần giấm bỗng

Nguyên liệu:

  • 300g giò sống
  • 1kg xương heo
  • 4 miếng đậu hũ
  • 2kg ốc bươu
  • 20g me chua
  • 50g hành lá
  • 400g cà chua
  • 120g hành tím
  • 15g tỏi
  • 2g gừng tươi băm nhỏ
  • 50g xốt cà chua
  • Rau ăn kèm: tía tô, rau thơm, kinh giới, giá đỗ
  • Bún tươi
  • Gia vị: dầu màu điều, tương ớt, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu

Cách thực hiện

80g hành tím bỏ vỏ, để nguyên củ. 25g bỏ vỏ, cắt lát mỏng. 15g còn lại bỏ vỏ xay nhuyễn cùng với tỏi.

Hành lá cắt khúc phần đầu trắng, phần lá cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

Cà chua cắt múi cau. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào 1 thìa canh hành tỏi xay phi thơm. Sau đó, đổ cà chua vào cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, đảo đều. Tiếp tục cho vào chảo 50g xốt cà chua, đảo đều, tắt bếp.

Đậu hũ cắt khối vuông, chiên vàng.

Me ngâm với nước ấm, lọc lấy nước cốt, tiếp tục để lắng lấy nước trong.

Xương heo rửa sạch, chần trong nồi nước sôi 3 – 4 phút, vớt ra rửa sạch lại. Cho lại xương vào nồi cùng 3.5 lít nước cùng với ½ thìa canh muối, 30g đường phèn, 80g hành tím, bắc lên bếp hầm trong 2h lấy nước dùng. Trong quá trình hầm, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.

Ốc ngâm, chà rửa thật sạch, cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước, mang đi luộc trong 2 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó, gỡ lấy thịt ốc. Phần nước luộc để lắng, lọc lại.

Lấy 200g thịt ốc băm nhỏ, trộn với giò sống cùng với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, gừng, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê màu dầu điều, 1 thìa canh hành tỏi xay, trộn đều tất cả lên cho thấm gia vị. Cho tất cả hỗn hợp vào tô có lót giấy nến, mang đi hấp cách thủy trong 20 phút, lấy ra, để nguội, cắt lát vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ phần thịt ốc còn lại vào, xào nhanh tay với lửa lớn. Nêm vào chảo 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu màu điều, 1/3 thìa cà phê tiêu, đảo đều tay cho tan gia vị, tắt bếp.

Sau khi xương đã hầm đủ thời gian, bạn vớt bỏ hành tím, cho nước luộc ốc vào cùng với cà chua xào, nước me trong (1 chén), khuấy đều, nêm vào 2.5 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa canh phê bột ngọt, 3 thìa canh nước mắm, khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho đậu hũ, đầu hành lá vào, tắt bếp.

Cho bún ra tô, xếp lên chả ốc, ốc xào, hành lá, tía tô cắt sợi, chan nước dùng kèm theo cà chua, đậu hũ và rau sống.

sử dụng me thay cho giấm

Bạn có thể sử dụng me thay cho giấm bỗng để nấu bún ốc. Ảnh: Internet

Cách nấu bún ốc chuối đậu

Nguyên liệu:

  • 3 quả chuối xanh
  • 3 miếng đậu hũ trắng
  • 1kg thịt ốc nhồi
  • 200g ba chỉ
  • 100g nghệ
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • 25g mẻ
  • 50g hành lá
  • 100g tía tô
  • 100g lá lốt
  • 750ml nước dùng
  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, hạt nêm, nước mắm

Cách thực hiện:

Chuối bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ dài khoảng 5cm, cắt đến đâu bạn ngâm vào nước lạnh có pha nước cốt chanh để không bị đen. Sau đó rửa sạch lại, trong lúc rửa bạn chà xát từng miếng chuối để loại bỏ bớt nhựa.

Hành lá cắt khúc 2cm. Tía tô, lá lốt cắt sợi dày khoảng 1cm. Trộn đều cả 3 loại với nhau.

Đậu hũ cắt miếng dày khoảng 1cm, chiên vàng.

Thịt rửa sạch, cắt miếng quân chì dày 1cm, dài 5cm. Cho vào chảo, bắp lên bếp áp chảo cho vàng đều các mặt, tắt bếp.

Nghệ gọt bỏ vỏ, cắt lát, giã nát, vắt lấy nước.

Ướp chuối với 20ml nước cốt nghệ, 10g mẻ, trộn đều, để ướp trong khoảng 10 phút. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào 1 thìa canh hành tím băm, phi thơm. Sau đó, cho chuối vào xào săn lại.

Cho thịt đã áp chảo, chuối, 750ml nước dùng xương heo vào nồi, bắc lên bếp. Nêm vào nồi 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 15g mẻ, khuấy đều cho gia vị tan, 2 thìa canh nước cốt nghệ, đun cho đến khi chuối mềm, cho đậu hũ, ốc vào, đun thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Cuối cùng, cho hành lá, tía tô vào trộn đều.

Cho bún ra tô, chan hỗn hợp lên trên và thưởng thức.

Bún ốc chuối đậu thơm bùi

Bún ốc chuối đậu thơm bùi hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách chọn mua ốc tươi ngon

Để món bún ốc thêm ngon, bạn nên lựa chọn những con ốc nhồi tươi ngon. Ốc phải còn sống. Ốc sống là khi chạm vào mày, ốc sẽ nhanh chóng khép miệng lại. Bạn nên chọn những con ốc có vỏ đen bóng, không bị trầy xước hay vỡ. Đặc biệt, bạn không nên chọn những con ốc có đường kẻ trên vỏ vì có thể chúng bị bệnh thịt sẽ gầy và không béo.

Ốc nhồi béo sẽ có mày căng đầy ra ngoài, cầm chắc tay. Ngược lại, những con ốc mày thụt sâu có thể đã chết hoặc thịt không béo.

Nên chọn ốc nhồi có vỏ sáng bóng

Nên chọn ốc nhồi có vỏ sáng bóng. Ảnh: Internet

Cách sơ chế ốc sạch bùn đất

Bạn nên ngâm qua đêm ốc với nước vo gạo có thả thêm ớt đập dập và ớt bột cay vào. Nước vo gạo vẫn sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho ốc khiến chúng không bị gầy đi sau thời gian ngâm dài. Đồng thời, ớt sẽ khiến ốc cay và nhả hết chất bẩn, bún đất ra ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm ốc với giấm, chanh. Nên ngâm ốc trong thau kim loại hoặc thả vật kim loại vào trong quá trình ngâm ốc.

Sau khi ngâm ốc đủ thời gian, bạn cần dùng bàn chải chà sạch bùn đất bên ngoài vỏ, xả nước nhiều lần rồi mới mang đi chế biến.

Ngâm ốc với nước vo gạo và ớt

Ngâm ốc với nước vo gạo và ớt. Ảnh: Internet

Với các cách nấu bún ốc chuẩn vị miền Bắc được hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có ngay món ăn dân dã để thưởng thức. Nếu muốn học thêm các món ăn vị miền Bắc, bạn có thể điền ngay vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Điểm: 3.73 (11 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn