Canh Ngao Nấu Chua

Các món canh sử dụng nguyên liệu từ thủy – hải sản, các loại ốc thường khiến nhiều người khá “đau đầu” vì nghĩ rằng công đoạn chế biến cồng kềnh và thời gian chế biến lâu. Tuy nhiên, có rất nhiều món canh chế biến đơn giản mà rất thơm ngon và bổ dưỡng như canh ngao nấu chua. Vị ngọt thanh kết hợp với vị chua nhẹ sẽ tạo nên một món canh tươi mát, hấp dẫn cho cả nhà.

Canh ngao nấu chua là một món canh tươi mát, có tính giải nhiệt cao, thích hợp dùng trong mọi bữa cơm mà đặc biệt là vào những ngày tiết trời oi ả. Canh có vị ngọt tiết ra từ thịt ngao nên rất đậm và thanh, thêm vị chua tổng hợp từ dứa, nước cốt me… càng khiến món ăn thêm hấp dẫn, đậm đà. Trong bài viết này, Beptruong.edu.vn cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế ngao để lọc sạch cát và nấu ngao sao cho vẫn còn giữ được vị ngọt của ngao.

Canh ngao nấu chua

Ngao được dùng làm canh cũng được nhiều người ưu chuộng

Nguyên liệu làm canh ngao

  • 1 kg ngao còn sống
  • 1 trái thơm
  • 2 – 3 trái cà chua
  • 1 dắc me
  • 5gram thì là
  • 1 nắm nhỏ rau răm
  • 2 củ hành tím
  • Các loại gia vị nêm nếm: nước mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm.

Cách làm canh ngao nấu chua

Sơ chế nguyên liệu

Đối với ngao sống

Ngao khi mua về, bạn ngâm cùng với nước hòa cùng với muối ăn và ớt tươi để ngao nhả hết cát, đồng thời làm sạch lớp vỏ ngao bên ngoài. Nếu muốn ngao trắng, không bị tanh mùi sống và nhả cát hiệu quả hơn, bạn có thể ngâm với nước vo gạo trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Đối với các nguyên liệu khác

Tất cả các nguyên liệu rau, quả khác đều rửa sạch và ngâm nước muối

Dứa cắt thành từng miếng nhỏ như nấu canh chua

Cà chua cắt hạt lựu

Hành tím bào nhỏ

Thì là cắt khúc vừa ăn, rau răm cắt nhỏ

Me mua về dằm với 1/3 chén nước ấm để lấy nước cốt và loại bỏ phần hột me.

Luộc ngao, lấy nước dùng

Ngao sau khi ngâm xong, bạn cho vào nồi, đổ nước ngập bề mặt ngao và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn đảo ngao trong nồi để ngao mở miệng. Quan sát thấy ngao mở miệng nhiều thì bạn tắt bếp.

Sau khi luộc ngao xong, bạn vớt ngao ra ngoài để nguội và lọc lại phần nước luộc ngao để loại bỏ cặn và giữ lại phần nước đã lọc này để làm nước canh.

Chờ ngao nguội, bạn dùng tăm hoặc nĩa lấy thịt ngao và để riêng cho một đĩa sạch.

Nấu canh

Đun sôi một ít dầu ăn và phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua vào xào cùng.

Cà chua mềm, cho thịt ngao vào xào chung.

Quan sát thấy thịt hơi tái, bạn đổ nước ngao đã chuẩn bị vào. Chờ nước sôi sẽ cho thêm thơm, nước cốt me. Nước sôi lần 2, bạn tiến hành nêm nếm cho vừa miệng ăn.

Sau khi nêm nếm xong, bạn trút thì là và rau răm vào cùng, sau đó đảo nhẹ và tắt bếp ngay.

Món canh ngao ngon

Thành phẩm của bạn chắc chắn sẽ rất tuyệt vời đúng không nào?

Một số lưu ý khi nấu canh ngao:

Khi mua ngao, lưu ý phải chọn ngao tươi. Có một vài mẹo để bạn chọn được ngao ngon như: ngao phải có vỏ cứng, cầm lên thấy chắc tay chứ không bị hẫng và ngậm chặt mienjg. Ngao cầm lên dễ tách miệng ra là không còn tươi nữa. Ngược lại, ngao há miệng nhưng khi đụng vào lại ngậm miệng thì đó là ngao ngon.

Sơ chế ngao cần làm kỹ lưỡng và sạch sẽ vì nếu ngao không sạch, canh sẽ dễ có mùi tanh. Nếu nhà có sẵn sả cây, bạn có thể đập dập đầu sả rồi đặt vào nồi lúc luộc ngao để hạn chế mùi tanh và cũng giúp ngao sạch hơn.

Khi xào ngao, không nên xào quá chín vì như thế sẽ làm ngao bị nhũn, ăn có cảm giác như nguyên liệu không tươi. Chỉ nên xào sơ qua vì thực chất ngao này đã chín trong lúc được luộc.

Cuối cùng, để nước ngao không bị cặn, như đã có hướng dẫn, sau khi luộc ngao xong, bạn nên lọc lại nước qua rây chứ không nên dùng nước này để nấu canh luôn, dễ có nhiều cặn gây mất thẩm mĩ và vệ sinh cho món ăn.

Trên đây là cách nấu canh ngao nấu chua thơm ngon. Nếu thời gian bận rộn, bạn có thể nấu canh và dùng trong cả ngày, tuy nhiên không nên để qua đêm. Nước canh ngọt ngọt, chua chua, thì là thơm thơm lại tươi mát, quả là một món ăn ngon đơn giản hàng ngày hấp dẫn cho cả gia đình đúng không nào?

Điểm: 4.2 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn