Chân Giò Kho Tàu

Chân giò kho tàu thay thế cho thịt kho tàu, không có quá nhiều thịt và ăn cũng không còn “ngán ngẩm” nữa, bạn nghĩ sao? Với thời gian bận rộn, nhiều gia đình thường có thói quen nấu sẵn một nồi thức ăn lớn và để dùng dần trong nhiều ngày. Nếu muốn thay đổi một chút khẩu vị cho món thịt kho quen thuộc, hãy thay thế bằng chân móng giò để có một món ăn đơn giản mà ngon.

 Móng giò kho tàu
Móng giò kho tàu vừa nhìn đã thấy hấp dẫn, thơm mê ly
(Ảnh: Internet)

Chân giò làm món gì ngon? Nhắc đến đây, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món canh hầm chân giò với các loại củ, giả cầy móng heo. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món kho rất ngon. Khi kho, điều quan trọng là bạn cần chọn được móng heo thật ngon, biết cách sơ chế sạch sẽ, ướp cho thật đậm đà và kho đúng quy trình. Cùng tham khảo cách kho móng giò cùng trứng vịt thật ngon dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu nấu thịt chân giò kho tàu

  • 1 chân giò
  • 6 trứng vịt
  • 1 chai nước hàng
  • Tương ớt
  • Dầu hào
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Sả, hành tím, tỏi, ớt
  • Các loại gia vị: đường, hạt nêm.

Thực hiện cách kho thịt chân giò

Sơ chế sạch mùi và ướp chân giò

Chân giò khi mua bạn có thể nhờ người bán chặt ngay tại chỗ và sơ chế tại nhà.

Muốn làm cho chân giò thật sạch, trước hết bạn cạo sạch lông còn sót lại trên móng giò, sau đó bạn xối qua nhiều lần với nước sạch rồi đem chần sơ qua trong khoảng 5 phút. Sau khi chần móng heo xong, bạn vớt ra và ngâm với nước lạnh, sau đó cũng rửa vài thêm vài lần với nước sạch nữa cho hết mùi hôi.

Sau khi đã làm sạch và để nguội, bạn ướp chân giò với các nguyên liệu và gia vị như sau:

2 muỗng canh sả băm nhuyễn + 4 củ hành tím băm nhuyễn + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 3 muỗng canh đường  + ½ muỗng cà phê tiêu xay + 2 muỗng canh dầu hào + 1 hoặc 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh tương ớt + 1 muỗng canh nước hàng.

Móng giò ướp
Móng giò ướp khoảng 1 tiếng để thật thấm
(Ảnh: Internet)

Trộn đều cho giò heo ngấm gia vị rồi ướp trong khoảng 45 – 60 phút.

Luộc trứng vịt

Trong thời gian chờ ướp chân giò heo, bạn đem trứng vịt đi luộc cho thật chín rồi bóc vỏ.

Để trứng vịt có màu đẹp trong lúc kho, bạn chiên sơ trứng vịt luộc đã lột vỏ. Bạn chỉ cần chiên khoảng 2 – 3 phút là được vì trứng đã chín, chỉ cần làm cho lòng trắng hơi xém vàng là được.

Chiên sơ trứng đã luộc
Trứng đã luộc bạn chiên sơ cho vàng, khi kho sẽ ngon và săn trứng hơn
(Ảnh: Internet)

Chế biến

Cho 1 ít dầu ăn vào nồi (nồi dùng để kho thịt) và phi thơm hành tím, tỏi, ớt đập dập rồi cho móng giò đã ướp vào kho. Lúc cho móng vào nồi, bạn lưu ý trút luôn toàn bộ phần nước ướp tiết ra trong quá trình ướp vào nhé.

Bạn đảo đều nồi đang kho trong khoảng 2 – 3 phút rồi cho vịt kho vào, sau đó cho nước đun sôi sẵn vào nồi sao cho nước khoảng bằng ½ lượng móng giò đang có trong nồi. Lúc này, bạn vặn lửa nhỏ và kho cho đến khi móng heo mềm và đậy nắp trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn mở nắp nồi ra và nêm nếm thêm nước tương (nếu chưa cảm thấy đủ đậm đà) và hầm thêm khoảng 5 phút nữa, dùng đũa thử thấy chân giò đã mềm ưng ý thì tắt bếp.

Cách kho thịt chân giò tuy cần thời gian nhưng các thao tác xử lý nguyên liệu cũng như chế biến lại rất đơn giản. Móng giò kho cũng tương tự như thịt kho, kho đến lần thứ 2 sẽ càng sắc nước và đậm đà hơn nữa. Tuy nhiên, để bảo quản được lâu, bạn không đổ phần thịt và trứng kho đang ăn dở vào lại nồi và bảo quản trong ngăn mắt khi để qua đêm bạn nhé! Để biết thêm nhiều món ăn khác bạn có thể đăng ký tham khảo khóa học nấu ăn ngay đây.

Điểm: 4.48 (19 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn