Cháo Tổ Yến

Nấu các món ăn bổ dưỡng đang là xu hướng của nhiều người với mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Và cháo tổ yến là sự lựa chọn hàng đầu bởi những tác dụng thần kỳ mà món ăn này mang lại cho sức khỏe. Nắm bắt ngay cách nấu cháo tổ yến từ Bếp Trưởng Á Âu, với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, món cháo này chắc chắn sẽ khiến bạn gục ngã ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Cháo tổ yến dồi dào dinh dưỡng

Cháo tổ yến dồi dào dinh dưỡng là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Tổ yến có công dụng gì đối với sức khỏe?

Trong tổ yến có tới 18 acid amin, acid aspartic, proline và nhiều nguyên tố quý như sắt, canxi, magie, đồng, kẽm… giúp làm tăng lượng hồng cầu trong máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, phục hồi các tế bào tổn thương và kích thích tế bào mới sinh trưởng.

Tổ yến rất có lợi cho người cần phục hồi sức khỏe sau bệnh, người bị cao huyết áp, hỗ trợ điều hòa nhịp tim, tốt cho hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, ngăn ngừa bệnh viêm phổi. Bên cạnh đó, tổ yến còn có chức năng thải độc tố trong cơ thể, tăng khả năng trao đổi chất. Đối với những người có hệ tiêu hóa không tốt, tổ yến sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn, hấp thu đầy đủ dưỡng chất,…

Cháo tổ yến bí đỏ cho bé

Nguyên liệu

  • 100g bí đỏ
  • ½ chén gạo tẻ
  • 10g tổ yến đã làm sạch

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tổ yến ngâm nước khoảng 30 phút cho nở đều. Nếu là tổ yến tươi thì không cần ngâm nước. Sau đó, đem hấp cách thủy tổ yến trong 30 phút cho mềm rồi băm nhỏ.

Gạo rang vàng rồi vo sạch, cho vào nồi đun đến khi gạo nở bung, mềm.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, đem hấp (hoặc luộc) cho chín mềm.

Bước 2: Nghiền bí đỏ

Bí đỏ sau khi chín mền, vớt ra để ráo và tiến hành nghiền mịn.

Bước 3: Nấu cháo bí đỏ tổ yến

Khi thấy cháo đã bung mềm, bạn cho bí đỏ đã nghiền vào, khuấy đều và tắt bếp. Múc cháo ra tô, đặt tổ yến lên trên và cho bé thưởng thức.

Cháo bí đỏ tổ yến

Cháo bí đỏ tổ yến rất thích hợp cho sự phát triển của bé. Ảnh: Internet

Cháo tổ yến cho người bệnh

Nguyên liệu

  • 10g tổ yến đã sơ chế sạch
  • ½ chén gạo tẻ
  • ½ chén gạo nếp
  • 30g ức gà
  • 1 nhánh gừng
  • ½ củ cà rốt
  • Gia vị: hạt nêm, muối,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tổ yến ngâm nước khoảng 30 phút cho nở đều. Nếu là tổ yến tươi thì không cần ngâm nước. Sau đó, đem hấp cách thủy tổ yến trong 30 phút cho mềm rồi cắt hoặc băm nhỏ.

Cà rốt làm sạch, cắt hạt lựu

Gừng rửa sạch cắt thành lát mỏng.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Thịt gà làm sạch, đem luộc chín rồi xé nhỏ. Chú ý để lại nước luộc gà để nấu cháo.

Bước 3: Nấu cháo

Gạo nếp, gạo tẻ đem rang vàng rồi vo sạch, cho vào nồi cùng nước luộc gà, ninh nhừ.

Lần lượt cho cà rốt cắt hạt lựu và gừng cắt lát vào nồi để cháo thơm hơn.

Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho tổ yến, thịt gà vào, nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô và thưởng thức.

Cách nấu ccháo tổ yến cho người bệnh

Cháo tổ yến giúp người bệnh hồi phục sức khỏe hiệu quả. Ảnh: Internet

Cháo tổ yến thịt bằm

Nguyên liệu

  • 200g gạo tẻ
  • 10g tổ yến đã làm sạch
  • 50g thịt nạc heo hoặc bò
  • 1 ít hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, muối,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tổ yến ngâm nước khoảng 30 phút cho nở đều. Nếu là tổ yến tươi thì không cần ngâm nước. Sau đó, đem hấp cách thủy tổ yến trong 30 phút cho mềm rồi cắt hoặc băm nhỏ.

Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Hành làm sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Vo gạo và nấu cháo

Gạo đem đi rang vàng, vo sạch, cho vào nồi, ninh nhừ.

Khi thấy hạt gạo đã bung mềm, bạn cho thịt băm và tổ yến đã sơ chế vào, khuấy đều. Nấu khoảng 15 phút, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, tùy theo sở thích mà bạn có thể rắc thêm ít hành lá, tiêu xay. Nên ăn cháo khi còn nóng để cảm nhận đầy đủ hương vị hấp dẫn.

Cách nấu cháo tổ yến thịt bằm

Cháo tổ yến khi kết hợp cùng thịt heo hoặc thịt bò bằm đều rất ngon và dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Cho bé ăn tổ yến như thế nào là đúng cách?

Cháo tổ yến giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ phát triển chiều cao, trí não và hệ tiêu hóa nên rất được các bà mẹ lựa chọn cho con nhỏ sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo tổ yến phát huy được hết công dụng, chúng ta cần cho bé ăn đúng cách và khoa học với một số lưu ý cụ thể như sau:

– Không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn cháo tổ yến vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, rất nhạy cảm, tổ yến giàu protein và các khoáng chất có thể sẽ làm cho bé gặp phải các vấn đề như tiêu chảy, đầy bụng…

– Nên cho bé ăn cháo 2 ngày/1 lần vì nếu ăn hàng ngày, bé sẽ không hấp thụ hết dưỡng chất trong tổ yến.

– Bạn nên cho bé ăn tổ yến sào với liều lượng vừa phải, khoảng 50g/1 tháng đối với bé từ 1 – 3 tuổi và 100g/1 tháng đối với bé từ 3 – 10 tuổi.

Nắm chắc cách nấu cháo tổ yến trong tay, bạn sẽ có một món ăn vừa ngon vừa bổ để chăm sóc sức khỏe bản thân và những người thân yêu.

Để học thêm bí quyết nấu nhiều món cháo khác, bạn vui lòng điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.

Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.2 (20 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn