Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Giòn Ngon, Dân Dã

Cơm cháy kho quẹt là một món ăn dân dã nhưng hương vị thì vô cùng thơm ngon, cuốn hút. Cơm cháy giòn tan, chấm cùng nước kho quẹt đậm đà, cay cay thì không món ngon nào sánh bằng.

Cơm cháy kho quẹt

Món cơm cháy kho quẹt đậm đà gây nghiện (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đã quá ngán các món ăn từ thịt cá hay các kiểu nấu chiên, xào thì hãy thử ngay cách làm cơm cháy kho quẹt dưới đây. Không cần nấu nướng quá cầu kỳ, món cơm cháy kho quẹt thơm lừng, giòn ngon, đậm đà này không chỉ thích hợp cho những bữa ăn hằng ngày mà còn là một món ăn vặt hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách nấu món kho quẹt cơm cháy này sao cho chuẩn vị, ngon miệng thì hãy thử ngay cách làm đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm cơm cháy kho quẹt tóp mỡ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g thịt ba rọi
  • 300g mỡ heo
  • 50g tôm khô
  • Hành lá
  • Ớt xanh, ớt đỏ
  • Tỏi
  • Cơm nguội
  • Nước cốt dừa
  • Mỡ hành
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, muối
  • Rau củ: Bông cải xanh, cà rốt, khổ qua, bầu, cải thìa,…

Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn thịt ba chỉ tươi ngon:

  • Chọn thịt ba chỉ có bề mặt khô ráo, có màu hồng nhạt, các lớp mỡ thịt đan xen cân đối.
  • Bạn hãy chạm vào miếng thịt, thịt ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn.
  • Không chọn mua thịt ba chỉ có mùi hoặc màu sắc lạ.

Cách chế biến

Sơ chế thịt heo, mỡ heo

Thịt ba rọi rửa sạch với nước và một chút muối, để ráo, cắt thịt ba rọi thành miếng nhỏ vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba rọi vào rang cho săn lại. Khi thịt ba rọi đã vàng xém, ra bớt mỡ thì bạn hãy tắt bếp, cho thịt ra riêng một chén.

Mỡ heo rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Cho mỡ lên chảo, bật lửa vừa. Đảo đều đến khi mỡ chảy ra hết, tóp mỡ giòn thì vớt tóp mỡ ra.

Thắng tóp mỡ và rang thịt heo cho săn lại

Thắng tóp mỡ và rang thịt heo cho săn lại (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Không nên cắt mỡ quá nhỏ, khi thắng sẽ bị teo tóp, khô cứng không ngon.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tôm khô ngâm mềm, sau đó rửa sạch, để ráo rồi giã nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.

Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Cà rốt, bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt lát dày vừa phải. Cải thìa nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.

Luộc các loại rau cải vừa chín tới để giữ được độ giòn ngọt, vớt ra và để ráo.

Sơ chế và luộc rau củ

Sơ chế và luộc rau củ để ăn cùng với kho quẹt (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Luộc rau củ vừa chín tới, không nên luộc quá lâu, rau củ sẽ bị mềm nhũn.

Làm kho quẹt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh mỡ heo và 1 muỗng canh đường, khuấy đều và đun đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu. Cho tỏi băm vào phi thơm.

Kế đến, bạn hãy cho thịt ba chỉ vào, đảo đều cho thịt thấm đều nước màu. Kế đến cho tôm khô giã nhuyễn vào.

Cho vào chảo 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều và đun lửa vừa cho thịt thấm đều gia vị. Nêm nếm lại theo khẩu vị.

Khi nước kho đã sệt lại, bạn hãy cho tóp mỡ, hành lá, ớt trái lên trên, rắc thêm tiêu xay rồi tắt bếp.

Cách làm kho quẹt ăn với cơm cháy

Cách làm kho quẹt ăn với cơm cháy (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Bạn có thể gia giảm các loại gia vị khi nêm nếm để tránh món kho quẹt bị quá mặn.

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm cơm ngon khác ngay đây:

  1. Cách Làm Cơm Chiên Hải Sản
  2. Cách Làm Cơm Rang Dưa Bò
  3. Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam

Cách làm cơm cháy chấm kho quẹt

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc chảo to, dàn đều cơm nguội ra thành chảo. Nếu cơm dính vào muỗng, bạn hãy nhúng muỗng vào chén nước lọc và tiếp tục dàn cơm ra.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, xoay đều chảo để cơm được vàng đều. Khi thấy cơm đã hơi vàng, bạn rưới thêm 1 muỗng nước cốt dừa, mỡ hành lên trên cơm cháy, nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho cơm cháy thật giòn và tỏa mùi hương thơm lừng, gấp đôi miếng cơm cháy lại và tắt bếp.

Cách làm cơm cháy ăn kho quẹt

Cách làm cơm cháy ăn kho quẹt (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

  • Cơm cháy giòn rụm, thơm béo vị cốt dừa và mỡ hành.
  • Kho quẹt có độ sệt vừa phải, có vị mặn ngọt cay hài hòa.
  • Tóp mỡ giòn, béo, thấm vị nước kho đậm đà.
  • Rau củ luộc giòn, ngọt tự nhiên.

Thưởng thức

Món cơm cháy kho quẹt sau khi hoàn thành có hương vị và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Cơm cháy vàng ươm, giòn rụm, beo béo vị cốt dừa, thơm lừng vị mỡ hành được phết đều bên trong. Nước kho quẹt có màu nâu óng ánh, đặc sệt, mặn mặn ngọt ngọt rất vừa ăn.

Thịt ba chỉ giúp món kho quẹt có thêm vị béo thơm, tóp mỡ thì giòn rụm, bép ngậy. Tôm khô dai dai, ngọt ngọt.

Chấm một miếng cơm cháy vào kho quẹt rồi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của cơm cháy hòa quyện cùng hương vị đậm đà, cay thơm của nước kho quẹt, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên thưởng thức rau củ luộc thanh mát với kho quẹt, món ăn sẽ đỡ ngấy hơn nhiều đấy.

Món kho quẹt thơm nức

Món kho quẹt thơm nức, thưởng thức cùng cơm cháy rất hợp (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm kho quẹt chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g nấm bạch tuyết
  • 100g nấm đùi gà
  • 30g sườn non chay
  • 30g hành boa rô
  • 30g tiêu xanh
  • 2 trái ớt tươi
  • Gia vị: Nước mắm chay, đường, hạt nêm chay, tiêu xay

Nguyên liệu làm món kho quẹt chay

Nguyên liệu làm món kho quẹt chay (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện

Làm tóp mỡ chay

Bạn hãy lấy 30g sườn non chay, ngâm vào nước khoảng 30 phút cho sườn mềm. Sau đó rửa sạch, vắt thật ráo, cắt thành khối vuông nhỏ cỡ 1cm.

Bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng, cho sườn chay cắt nhỏ vào, chiên cho sườn vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Ngâm sườn non chay để làm tóp mỡ

Ngâm sườn non chay để làm tóp mỡ (Ảnh: Internet)

Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác

Các loại nấm ngâm và rửa sạch với nước muối, vắt ráo và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hành boaro rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, đập dập. Tiêu xanh rửa sạch, lấy 1 cọng tiêu xanh tuốt lấy hạt, đập hơi dập.

Sơ chế, cắt nhỏ các loại nấm

Sơ chế, cắt nhỏ các loại nấm (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi các loại nấm khác tùy theo sở thích.

Làm kho quẹt chay ăn cơm cháy

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn hãy cho hành boaro, tiêu xanh đập dập vào phi cho thật thơm. Kế đến, cho các loại nấm cắt nhỏ vào, đảo đều cho nấm thơm và săn lại.

Cho vào 6 muỗng canh nước, 6 muỗng nước mắm chay, 6 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng canh tiêu xay. Đảo đều và đun lửa lớn.

Khi nước sôi, bạn hãy hạ bớt lửa và tiếp tục đun cho đến khi nước sệt lại thì cho tóp mỡ chay vào, đảo đều. Cuối cùng, cho tiêu xanh, ớt trái lên trên, rắc thêm tiêu xay lên rồi tắt bếp.

Cách làm kho quẹt chay ăn với cơm cháy

Cách làm kho quẹt chay ăn với cơm cháy (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Kho quẹt chay có cách làm đơn giản, nhưng hương vị thì thơm ngon, hấp dẫn không chê vào đâu được. Các loại nấm dai dai, tóp mỡ giòn giòn, béo thơm hòa quyện với nước sốt kho quẹt mặn mặn, ngọt ngọt. Dù là công thức chay nhưng món ăn này cũng gây nghiện không kém so với các món mặn. Bạn hãy thưởng thức món kho quẹt chay này cùng với cơm cháy, rau củ luộc hay ăn với cơm, cháo đều rất ngon, không bị ngán.

Kho quẹt chay ăn cùng với rau luộc

Kho quẹt chay ăn cùng với rau luộc, cơm cháy thì ngon hết chỗ chê (Ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà. Dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng cơm cháy kho quẹt lại gây biết bao thương nhớ cho những ai lần đầu nếm thử. Bạn hãy lưu ngay 2 công thức trên để có thể trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4 (11 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn