Cách Làm Cơm Chiên Thịt Bò Giòn Thơm, Đậm Đà, Ngon Khó Cưỡng

Cơm chiên thịt bò không chỉ thơm ngon, dinh dưỡng mà còn rất dễ nấu. Học ngay 2 cách làm cơm chiên bò ngon miệng với những nguyên liệu vô cùng đơn giản để chiêu đãi cả gia đình.

cách làm cơm chiên bò ngon

Món cơm xào thịt bò đậm vị, ăn là mê ngay (Ảnh: Internet)

Cơm chiên là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Món cơm chiên vừa giúp bạn giải quyết được phần cơm nguội còn dư sau mỗi bữa ăn vừa có thể biến tấu thành nhiều món ăn mới, thơm ngon và hấp dẫn hơn. Nếu hôm nay bạn chưa biết nên nấu món gì ngon để đổi vị cho cả nhà mà vẫn nhanh gọn lẹ thì đừng bỏ qua 2 công thức làm cơm chiên thịt bò cực ngon dưới đây.

Cách làm cơm chiên thịt bò ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g cơm nguội
  • 200g thịt bò
  • Hành lá, ngò rí
  • 50g cà rốt
  • 50g bắp Mỹ
  • Hành tím
  • Tỏi
  • 2 quả trứng gà
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, bột nghệ, nước tương

Nguyên liệu làm cơm chiên bò xào

Nguyên liệu làm cơm chiên bò xào (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon:

  • Với món cơm chiên thịt bò, bạn nên chọn phần thịt thăn, phi lê bò để có độ mềm, ngọt thơm, khi xào sẽ không bị dai hay cứng.
  • Chọn thịt bò có màu hồng tươi, thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi, bề mặt thịt khô ráo, không bị chảy nhớt.
  • Không nên mua thịt bò có màu tái xanh, bị thâm đen, có mùi lạ.
  • Chọn mua thịt bò ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Các bước làm cơm chiên thịt bò

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bắp Mỹ mang đi rửa sơ, tách hạt. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Cho vào cơm ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 quả trứng gà. Trộn đều cho cơm ngấm gia vị và có màu vàng đẹp mắt.

Cho thịt bò vào tô, thêm ½ muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, hành tím băm. Dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt bò thấm gia vị.

Trộn cơm với trứng và gia vị, tẩm ướp thịt bò

Trộn cơm với trứng và gia vị, tẩm ướp thịt bò cho mềm thơm, đậm đà (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Đối với cơm nguội chiên cơm, bạn có thể để trong tủ lạnh trước khi chiên để hạt cơm khô và săn lại, khi chiên cơm sẽ tơi ngon hơn.
  • Trộn cơm với trứng gà và bột nghệ giúp cơm béo thơm và có màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Không nên cho quá nhiều bột nghệ, cơm sẽ có mùi hăng, khó ăn.

Xào bắp và cà rốt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Cho cà rốt, bắp Mỹ vào, thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều khoảng 3 phút cho nguyên liệu chín và dậy mùi thơm. Cho bắp và cà rốt ra một đĩa riêng.

Xào bắp, cà rốt với hành tỏi phi cho thơm

Xào bắp, cà rốt với hành tỏi phi cho thơm (Ảnh: Internet)

Cách làm cơm xào bò ngon

Tiếp tục làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Cho cơm vào, đảo đều đến khi hạt cơm khô và săn lại.

Khi hạt cơm đã khô ráo, cho bắp và cà rốt đã xào vào, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Hạ nhỏ lửa, cho cơm vào giữa, xếp đều thịt bò xung quanh chảo, đảo đều cho thịt bò chín tái.

Làm cơm chiên trứng thịt bò đậm vị thơm ngon

Làm cơm chiên trứng thịt bò đậm vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Có thể cho thịt bò vào xào cùng với cơm tùy theo sở thích.
  • Không nên xào thịt bò quá chín, thịt sẽ bị khô, dai, mất ngon.

Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là món cơm chiên xào bò của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy rắc hành ngò, tiêu xay lên trên. Dọn kèm nước tương, tương ớt để ăn cùng với cơm. Món cơm chiên nóng hổi, thơm lừng, hạt cơm tơi, có màu vàng ươm bắt mắt, thơm đậm vị trứng, hòa quyện với bắp Mỹ, cà rốt giòn ngọt.

Thịt bò mềm, ngọt, thơm ngon đậm đà. Dùng kèm với nước tương để món cơm chiên bò càng thêm đậm đà, ngon miệng.

Món cơm chiên bò xào mềm thơm

Món cơm chiên bò xào mềm thơm, hấp dẫn, ăn hoài không chán (Ảnh: Internet)

Cách làm cơm chiên kim chi thịt bò

Nguyên liệu cần có

  • 200g thịt bò
  • 2 chén cơm nguội
  • 2 quả trứng gà
  • Kim chi
  • Hành boa rô
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Dầu mè
  • Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, tiêu xay, tương ớt Hàn Quốc, đường

Nguyên liệu làm cơm chiên bò kim chi

Nguyên liệu làm cơm chiên bò kim chi (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế thịt bò

Cho thịt bò vào chén, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, ⅓ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, tiêu xay tùy thích, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê tương cà. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt mềm và đậm đà hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho thịt bò đã ướp vào, đảo đều và nhanh tay trong khoảng 2 – 3 phút cho thịt bò chín tái. Khi thịt đã đạt được độ chín như ý, gắp thịt bò ra đĩa.

Ướp thịt bò với các loại gia vị khoảng 15 phút

Ướp thịt bò với các loại gia vị khoảng 15 phút, xào cho vừa chín tái (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Nên xào thịt bò với lửa lớn, thịt sẽ mềm và không bị ra nước.
  • Không nên xào thịt bò quá lâu, thịt sẽ bị mất đi vị ngọt vốn có và dễ bị dai, khó ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành boa rô rửa sạch, cắt lát mỏng. Kim chi cắt miếng nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, đập trứng vào chiên cho vừa chín tới.

Cắt hành boa rô, kim chi, chiên trứng ốp la

Cắt hành boa rô, kim chi, chiên trứng ốp la (Ảnh: Internet)

Làm cơm chiên kim chi với thịt bò

Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng, cho hành boa rô vào phi thơm. Khi hành đã vàng thơm, cho kim chi, ⅓ muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều khoảng 1 phút.

Cho tiếp 2 chén cơm nguội, đảo đều khoảng 3 phút, nêm vào 2 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc, một chút đường, đảo đều với lửa lớn đến khi hạt cơm săn và tới như ý thì thêm tiêu xay, dầu mè, trộn đều và tắt bếp.

Làm cơm chiên kim chi với thịt bò

Làm cơm chiên kim chi với thịt bò (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Kim chi đã có sẵn vị mặn và cay, vì thế bạn hãy gia giảm định lượng gia vị lại cho phù hợp, tránh để cơm quá mặn.
  • Món cơm chiên sẽ ngon hơn khi được làm bằng cơm nguội. Nếu dùng cơm vừa mới nấu, bạn hãy dàn cơm ra khay để cơm nhanh nguội và khô ráo hơn.
  • Chiên cơm với lửa lớn để cơm nhanh khô và hạt cơm sẽ tơi, ngon hơn.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho cơm chiên kim chi ra đĩa, thêm trứng ốp la, thịt bò lên trên, rắc thêm rong biển sấy khô, thưởng thức ngay thôi nào! Cơm chiên kim chi bò có màu đỏ đẹp mắt và hương vị đậm đà, chua cay từ kim chi. Thịt bò mềm thơm, xào vừa chín tới nên vẫn giữ được độ béo và vị ngọt tự nhiên của thịt. Trứng ốp la béo ngậy, hòa quyện với cơm chiên rất ngon. Món cơm chiên với hương vị lạ miệng này là một gợi ý hay để bạn đổi vị cho cả nhà.

Cơm chiên kim chi bò thơm nức mũi

Cơm chiên kim chi bò thơm nức mũi, nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)

Cơm chiên thịt bò có cách làm đơn giản quá phải không nào? Món ăn này vừa có hương vị thơm ngon, đậm đà vừa có cách làm cực đơn giản, ai cũng có thể tự nấu ngay tại nhà. Bạn có thể biến tấu món cơm chiên bò với nhiều nguyên liệu khác như cơm chiên kim chi bò bằm, cơm rang dưa bò món nào cũng rất ngon và hấp dẫn đấy. Chúc bạn thành công!

Điểm: 5 (15 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn