Cơm Rang Dưa Bò

Hà Nội không chỉ nổi tiếng với bún chả, với phở, với bánh cuốn, với kem Tràng Tiền mà còn cả cơm rang dưa bò, thậm chí có hẳn một con phố mang tên món ăn hấp dẫn này nữa. Cơm rang dưa bò Hà Nội có màu vàng ươm, giòn giòn, thơm phức, ăn hoài mà không cảm thấy chán. Nếu bạn cũng là một tín đồ của cơm rang dưa bò, hãy học ngay cách làm qua bài viết này.

Một chút sần sật của dưa chua, thêm một xíu đậm đà từ thịt bò hòa cùng độ giòn giòn của từng hạt cơm vàng, vậy mà cơm rang dưa bò hay còn gọi là cơm chiên dưa bò vẫn đủ sức quyến rũ thực khách. Nhắc đến cơm rang dưa bò, nhất định không thể bỏ qua Hà Nội – thủ phủ của món ăn vạn người mê này. Cách làm cơm rang dưa bò không hề khó, bằng những nguyên liệu quen thuộc và phương pháp chế biến đơn giản, bạn đã có thể trổ tài ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bè bạn.

Cơm rang dưa bò

Cơm rang dưa bò thơm ngon phù hợp cho cả bữa sáng, trưa hoặc tối – Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm cơm rang dưa bò

  • Thịt bò: 200gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Dưa chua đã rửa sạch: 150gr
  • Cơm nguội: 2 chén
  • Cà chua: 1/2 quả
  • Gia vị nêm nếm cơm rang: Đường, muối, hạt nêm, dầu hào, xì dầu

Cách làm cơm rang dưa bò

Cơm rang dưa bò là món ngon của miền Bắc. Để làm hoàn chỉnh hương vị cho món ăn này, bạn cần có những bí quyết riêng. Với các bước hướng dẫn trong cách làm cơm rang dưa bò, Bếp Trưởng Á Âu tin rằng bạn sẽ có ngày món ăn mang đậm hương vị ẩm thực miền Bắc này để đổi vị cho bữa ăn của mình. Trong đó, kỹ thuật chiên cơm rất quan trọng và luôn được thực hiện kỹ lưỡng để có thể giúp hạt cơm tơi, xốp, thấm gia vị nhưng không bị khô cứng.

Sơ chế nguyên liệu

– Đem thịt bò thái thành lát mỏng, sau đó ướp cùng một ít chút gia vị gồm 15gr hạt nêm + 8gr đường + 8gr muối +  15ml xì dầu + 15ml dầu hào rồi trộn đều, để trong vòng 30 phút cho thấm đều vào thịt bò.

– Cà chua rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ 1/2 quả; dưa chua cũng rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ. Để cơm rang dưa bò Hà Nội đúng chuẩn, bạn nên sử dụng phần bắp cải nhiều hơn là lá bởi phần bắp cải giòn hơn, lúc ăn sẽ tạo cảm giác sần sật thú vị và ngon miệng.

cơm rang dưa
Cách chế biến cơm rang dưa bò chuẩn vị Hà Nội không hề khó – Ảnh: Internet

Tạo màu cho cơm rang dưa bò

– Lấy 1 quả trứng gà, đập vào tô rồi đánh đều lên.

– Tiến hành trộn đều trứng gà đã đánh tan lên phần cơm nguội để tạo màu vàng đẹp mắt cho cơm rang cũng như giúp trứng bám đều vào hạt cơm hơn.

Xào cà chua và dưa chua

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi đến khi dầu sôi thì cho tiếp hành tỏi để phi thơm. Sau đó, lấy phần cà chua, dưa chua đã thái nhỏ cho vào chảo đảo đều trong 2 phút, thêm một xíu gia vị (dầu hào, xì dầu, bột nêm).

– Cho phần thịt bò đã thấm gia vị vào chảo xào chung, bật lửa lớn và đảo nhanh tay cho đến khi nhận thấy bò bắt đầu chín tái như mức độ mong muốn thì ngưng, đem trút hết ra đĩa.

Rang (chiên) cơm giòn ngon

– Đổ một ít dầu vào chảo đang nóng, sau đó phi thơm tỏi rồi cho cơm đã trộn trứng vào rang. Nhớ đảo đều tay để cơm được giòn ngon.

– Khi nhận thấy cơm khô bắt đầu khô lại và tơi đều thì tiến hành cho thêm 1 muỗng bột nêm, cho phần dưa và thịt đã xào ở trên vào, đảo sơ thêm một vài lần nữa rồi tắt bếp.

Các đầu bếp chuyên nghiệp mách nhỏ cách làm cơm rang giòn chính là: Cơm sau khi nấu nên xới và múc ra tô cho nguội,  sau đó đậy kín bỏ vào tủ lạnh để qua đêm hoặc vài tiếng trước khi chế biến, việc làm này sẽ giúp cơm được khô, khi rang sẽ dễ tơi, giòn và ngon hơn.

Trình bày

Bạn múc cơm rang dưa bò Hà Nội ra đĩa, có thể rắc lên bên trên một ít tiêu xay, cho thêm vài cọng ngò, hành hoặc hoa tỉa từ cà chua, cà rốt để phần cơm thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Và bước cuối cùng chính là thưởng thức thành quả do chính tay mình chế biến.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã có được công thức và cách làm cơm rang dưa bò chuẩn vị Hà Nội ngon miễn chê, ăn là ghiền. Ngần ngại gì mà không vào bếp trổ tài ngay, bạn nhỉ?

Xem thêm cách làm vài món cơm ngon khác tại đây :

1. Cơm Âm Phủ

2. Cơm Gà Hải Nam

Điểm: 4.5 (19 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn