Cách Làm Ếch Chiên Bơ Tỏi Thơm Lừng, Giòn Rụm, Ăn Là Ghiền

Ếch chiên bơ tỏi là một món ăn dân dã, hương vị thì vô cùng hấp dẫn rất khó chối từ. Cách làm món ngon mỗi ngày này không quá khó, bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà ngon không kém ngoài hàng.

Ếch chiên bơ tỏi

Đùi ếch chiên bơ tỏi bùng nổ hương vị, đảm bảo cả nhà ai cũng thích (Ảnh: Internet)

Thịt ếch có vị ngọt, dai ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Trong đó, món ếch bơ tỏi là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, khó lẫn đi đâu được. Nếu bạn chưa biết cách làm món ếch chiên bơ tỏi sao cho ngon, dậy vị thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch

Thịt ếch không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có tác dụng bồi bổ, giúp ăn ngon, ngủ ngon… Trong 100g thịt ếch có chứa:

  • Calo: 73
  • Chất béo: 0,3g
  • Protein: 16,4g
  • Canxi: 18mg
  • Photpho: 147 mg
  • Kẽm: 1mg

Cách làm ếch chiên bơ tỏi

Nguyên liệu làm món ếch chiên

  • 1 kg thịt ếch làm sẵn
  • 10 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 củ nghệ nhỏ
  • Sả cây
  • 2 củ hành tím
  • 2 trái ớt tươi
  • Dầu ăn
  • Bơ thực vật
  • Rượu gừng
  • Dầu màu điều
  • Dưa leo và lá lốt
  • Gia vị nêm nếm: Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, đường, rượu nấu ăn.

nguyên liệu làm món ếch bơ tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu làm món ếch bơ tỏi (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua thịt ếch tươi ngon:

  • Nên chọn mua ếch đồng, thịt ếch sẽ dai và ngọt thơm hơn so với ếch nuôi.
  • Nên chọn mua những con ếch còn khỏe, đầu thon, mắt sáng, phần da ếch sáng bóng, có vân bông vàng hoặc đen, phần bụng ửng vàng hoặc trắng.
  • Không nên mua thịt ếch đông lạnh vì thịt sẽ bở, không ngon.
  • Nếu mua ếch làm sẵn, bạn hãy chọn mua ở nơi uy tín, chọn phần thịt ếch có màu hồng tươi, thịt săn chắc, không bị bở, nhão, thâm đen hay có mùi lạ.

Cách thực hiện

Sơ chế thịt ếch

Thịt ếch mua về, bạn hãy cho vào 2 muỗng canh muối hạt và rượu gừng, bóp kỹ để làm sạch và khử mùi tanh của thịt ếch, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Cắt ếch thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế thịt ếch với muối và rượu gừng

Sơ chế thịt ếch với muối và rượu gừng để loại bỏ mùi tanh đặc trưng của ếch (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Nếu không có rượu gừng, bạn có thể vắt lấy nước cốt gừng hoặc cắt lát gừng để rửa thịt ếch.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bóc bỏ lớp vỏ già, một nửa mang đi băm nhuyễn, một nửa đập dập và xé sợi mỏng.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cho vào cối ½ củ gừng cắt lát, tỏi, hành tím, sả, ớt, nghệ cắt miếng nhỏ, dùng chày giã nhuyễn.

Sơ chế tỏi, sả, ớt và nghệ

Sơ chế tỏi, sả, ớt và nghệ (Ảnh: Internet)

Ướp thịt ếch

Cho ếch đã sơ chế sạch vào tô, cho hết phần hành tỏi giã nhuyễn vào, nêm thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn.

Trộn đều và để cho thịt ếch ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Ướp gia vị cho món ếch xào bơ tỏi

Ướp gia vị cho món ếch xào bơ tỏi trong khoảng 30 phút cho thịt ếch thơm, đậm đà hơn (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Nếu bạn muốn làm món ếch chiên bơ tỏi cho bé ăn dặm thì bạn có thể cân chỉnh lại các loại gia vị ướp sao cho phù hợp với tiêu chuẩn ăn của bé.

Chiên sả và thịt ếch

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu ăn đã nóng già, cho sả xé sợi vào chiên cho vàng giòn, sau đó vớt ra và để ráo dầu.

Đun nóng dầu trở lại, lần lượt cho ếch vào chiên với lửa vừa lớn. Trở đều đến khi thịt ếch chín vàng thì vớt thịt ếch ra, để cho ráo dầu.

Chiên cho ếch vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu

Chiên cho ếch vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Sau khi chiên sả, bạn hãy dùng cái rây để lấy hết những phần sả còn lại trong chảo. Nếu không vớt đi phần cặn này, sả sẽ bị khét, ảnh hưởng đến mùi vị của ếch chiên.
  • Trước khi chiên ếch, bạn hãy gạt bỏ hành tỏi bám trên miếng thịt để hành tỏi không bị cháy khi chiên.
  • Nên chiên thịt ếch ngập dầu, thịt sẽ vàng đều nhanh hơn và không bị khô hay ngấy dầu.

Làm ếch bơ tỏi

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả, tỏi băm vào phi thơm. Thêm 1 muỗng canh dầu màu điều để món ăn có màu đẹp hơn.

Cho vào 3 muỗng canh bơ lạt, 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều. Khi bơ đã tan hết và phần sốt bơ hơi sệt lại thì cho ếch chiên vào, đảo đều thêm khoảng 2 phút cho thịt ếch thấm đều sốt bơ là hoàn thành.

Xào thịt ếch chiên với sốt bơ tỏi

Xào thịt ếch chiên với sốt bơ tỏi (Ảnh: Internet)

Làm nước sốt chấm

Cho vào chén 4 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh đường, vắt vào 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm nước sốt theo khẩu vị của gia đình.

Làm nước sốt chấm

Pha chanh, đường với tương ớt để làm nước chấm ếch (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là món ếch sốt bơ tỏi của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy lót lá lốt lên đĩa, cho sả chiên giòn lên và xếp đều thịt ếch lên trên cùng. Món này nên được thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn, thịt ếch vàng giòn bên ngoài, thấm đẫm nước sốt bơ béo ngậy, thơm lừng. Thịt ếch bên trong dai ngọt, được ướp gia vị nên rất đậm đà. Chấm thịt ếch chiên béo thơm với tương ớt vừa pha sẽ càng hấp dẫn hơn đấy. Món này ăn cùng với cơm hay dùng làm món nhậu cũng đều rất ngon, bắt vị. Thưởng thức ngay bạn nhé!

Món ếch sốt bơ tỏi thơm nức mũi

Ếch xào bơ tỏi thơm nức mũi đang chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Internet)

Bạn có thế tham khảo thêm các công thức làm món ếch ngon khác ngay đây: Ếch xào măng, ếch chiên nước mắm, ếch xào lăn, ếch xào lát lốt, lẩu ếch om chuối, ếch xào sả ớt

Cách sơ chế thịt ếch không tanh

Ếch là động vật lưỡng cư nên thường sống ở nơi ẩm thấp, rất dễ bị nhiễm giun sán, vì thế bạn cần sơ chế thịt ếch thật kỹ trước khi chế biến để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Ếch cần được làm sạch, bỏ da, đầu, nội tạng.
  • Bỏ đi phần xương sống vì có chứa chất gây tê, không tốt cho hệ thần kinh của chúng ta.
  • Tốt nhất rửa thịt ếch với gừng và rượu để loại bỏ vi khuẩn, giun sán trên thịt ếch đồng thời khử đi mùi tanh đặc trưng.
  • Nếu thấy trên thịt ếch có những đốm trắng bất thường, bạn cần dùng dao cắt bỏ hoặc không sử dụng phần thịt này.

Tuy thịt ếch rất bổ dưỡng nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề trước khi chế biến và ăn thịt ếch để đảm bảo an toàn cho cả gia đình:

  • Tuyệt đối không được ăn nội tạng của ếch vì phần này chứa nhiều chất độc, rất nguy hiểm.
  • Nên hạn chế ăn da ếch vì phần da có nhiều ký sinh trùng, không tốt cho sức khỏe.
  • Khi sơ chế thịt ếch, bạn hãy loại bỏ phần gân ở đùi ếch để tránh nhiễm giun sán.
  • Thịt ếch cần được nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém và phụ nữ mang thai không nên ăn thịt ếch vì rất dễ bị nhiễm ấu trùng sán, rất nguy hiểm.

Cách sơ chế thịt ếch không tanh

Sơ chế thịt ếch sạch và khử mùi tanh sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Món ếch chiên bơ tỏicách làm đơn giản, hương vị lại thơm ngon miễn chê, vừa có thể dùng cho bữa cơm hằng ngày vừa có thể nhấm nháp cùng bia cũng rất hấp dẫn. Bạn hãy lưu lại công thức trên để trổ tài chiêu đãi cho cả gia đình khi có dịp nhé! Đừng quên theo dõi thêm nhiều cách chế biến món ăn ngon, nhanh gọn trên Hướng Nghiệp Á Âu để thực đơn món ngon của cả nhà càng thêm đa dạng.

Điểm: 4.3 (14 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn