Cách Làm Ếch Núp Lùm Giòn Rụm, Thơm Nức Mũi

Nếu bạn yêu thích các món ăn làm từ ếch thì nhất định không được bỏ qua cách làm món ếch núp lùm cực thơm ngon sau đây. Thịt ếch chiên giòn rụm, đậm đà, hòa quyện với hương thơm nồng của sả rất hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi.

Cách Làm Ếch Núp Lùm

Thịt ếch chiên giòn phủ rơm đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Món ăn này được gọi với cái tên “núp lùm” độc lạ là vì thịt ếch được bao phủ bởi lớp sả chiên bên trên. Phần sả chiên giòn rụm, vàng ươm này trông giống như đống rơm nên món ăn này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như ếch chiên sả, ếch chiên rơm, ếch nằm rơm, ếch chui rơm.

Ếch có chất thịt ngọt, dai ngon như thịt gà, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, món ếch núp lùm được nhiều tín đồ ẩm thực bởi hương vị thơm ngon, bắt vị. Nhanh tay bỏ túi ngay cách làm món ếch ủ rơm giòn ngon, chuẩn vị để thưởng thức cùng cả nhà vào những dịp cuối tuần nhé!

Tác dụng của thịt ếch

Thịt ếch không chỉ dai ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe:

  • Hỗ trợ giảm cân: Thịt ếch ít chất béo, trong 100g đùi ếch chỉ có khoảng 0,3g chất béo nên thích hợp cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng.
  • Nguồn cung cấp đạm dồi dào: 100g thịt ếch cung cấp đến 16g protein, giúp phát triển cơ bắp, tái tạo các tế bào bị tổn thương.
  • Tăng cường sức khỏe não bộ: Thịt ếch có nhiều axit béo omega-3, rất tốt cho trí não, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Trong thịt ếch có nhiều chất sắt, có tác dụng bổ máu và điều hòa lưu lượng máu trong cơ thể.

Cách làm ếch núp lùm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ếch làm sạch
  • 200g sả cây
  • Tỏi băm
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Dầu hào, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay

Nguyên liệu làm ếch chiên sả núp lùm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ếch chiên sả núp lùm (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn thịt ếch tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua ếch còn sống và nhờ người bán làm sạch đầu, ruột, cắt bỏ tay chân.
  • Chọn ếch có kích thước to, đầu thon, da có màu nâu vàng bóng, bụng màu tắng hoặc ửng vàng.
  • Những con ếch có phần đùi to, săn chắc là những con ếch khỏe và ngon.
  • Chọn mua ếch đồng, thịt sẽ ngọt và dai hơn ếch nuôi.
  • Không nên mua ếch đông lạnh vì thịt sẽ bị nhạt, bở và chất dinh dưỡng trong thịt cũng bị giảm đi.
  • Chọn mua thịt ếch ở những địa chỉ uy tín, chất lượng.

Xem thêm các công thức nấu món ếch ngon khác ngay đây:

  1. Công Thức Nấu Ếch Om Cà
  2. Cách Làm Ếch Xào Lăn
  3. Cách Làm Món Ếch Xào Măng

Hướng dẫn làm ếch núp lùm

Sơ chế và ướp thịt ếch

Thịt ếch mua về, bạn hãy rửa với rượu, gừng hoặc muối để làm sạch thịt ếch. Sau đó, chần sơ thịt ếch với nước sôi để ếch được sạch hơn, rửa lại với nước và để ráo. Cắt ếch thành miếng vừa ăn.

Thêm vào thịt ếch 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay, trộn đều và thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Sơ chế thịt ếch thật sạch

Sơ chế thịt ếch thật sạch và ướp với hạt nêm (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Rượu và gừng giúp khử mùi tanh đặc trưng của ếch. Nếu không có 2 nguyên liệu này, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp chanh, muối hoặc giấm để làm sạch ếch.
  • Món ếch núp lùm ngon hơn khi chế biến cả phần da, nhưng nếu bạn không thích ăn da ếch thì có thể lột bỏ.
  • Tuy nhiên, da ếch lại dễ bị nhiễm giun sán, vì thế bạn cần sơ chế ếch thật kỹ, trụng với nước sôi để da ếch được sạch hơn.

Cách thái sợi sả và chiên sả

Sả mua về cắt bỏ rễb và phần lá xanh, rửa sạch. Dùng chày đập dập cho sả tơi ra. Dùng tay xé sả ra thành từng sợi mảnh. Khi sả đã tơi hoàn toàn, bạn hãy nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột chiên giòn. Trộn đều cho sả ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho sả vào, chiên cho sả vàng giòn. Khi sả đã chuyển sang màu vàng đẹp và giòn, lấy sả ra, để ráo dầu.

Xé sợi sả cây và chiên giòn

Xé sợi sả cây và chiên giòn (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Khi xé sợi sả, bạn hãy dùng phần sả già bên ngoài, phần sả non bên trong sẽ khá giòn, khó xé sợi.
  • Để sả chiên được giòn hơn, bạn hãy chiên ngập dầu nhé!
  • Chiên sả với lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều để sả không bị cháy.

Chiên ếch

Bạn hãy tận dụng dầu chiên sả để chiên thịt ếch. Trước khi chiên, bạn hãy trộn thịt ếch với 3 muỗng canh bột chiên giòn. Xóc đều cho ếch áo đều bột.

Khi dầu nóng, bạn cho ếch vào chiên với lửa vừa. Đảo đều cho ếch chín và vàng giòn. Sau đó, vớt ếch ra và để cho ráo dầu.

Chiên thịt ếch với lửa lớn để da giòn

Chiên thịt ếch với lửa lớn để da giòn, thịt ẩm mềm thơm ngọt (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Không chiên ếch quá lâu, thịt sẽ bị cứng, dai, không ngon.
  • Nếu muốn món ăn thơm hơn, bạn có thể chiên thịt ếch cùng với lá quế. Tinh dầu từ lá quế làm giảm mùi tanh và giúp thịt ếch có mùi thơm đặc biệt hơn.

Làm nước xốt cho thịt ếch

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, bạn cho vào nửa chén nước lọc, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

Khi nước xốt đã sệt lại, bạn cho thịt ếch đã chiên vào, đảo đều cho thịt thấm gia vị rồì tắt bếp. Cho ếch chiên giòn ra đĩa, phủ sả chiên lên trên là hoàn thành.

Trộn thịt ếch chiên với nước xốt

Trộn thịt ếch chiên với nước xốt để tăng thêm hương vị (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

  • Phần da ếch bên ngoài được chiên giòn rụm, thịt bên trong trắng mềm, ngọt tự nhiên và không bị khô.
  • Thịt thấm nước xốt đậm đà, thơm vị tỏi phi
  • Sả thơm nức, giòn rụm, không bị xơ.

Thưởng thức

Món ếch núp lùm vừa chế biến xong nóng hổi, tỏa mùi hương thơm nồng từ sả. Thịt ếch được chiên lên giòn rụm, thấm gia vị nên vô cùng đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể chấm ếch núp lùm với tương ớt, tương xí muội chua ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt đều rất ngon, dậy vị. Khi thưởng thức ếch chiên, bạn hãy dọn kèm với rau sống để giải ngấy nhé!

cách làm món ếch núp lùm

Ếch chiên rơm giòn rụm, chuẩn vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi sơ chế và ăn thịt ếch

Thịt ếch tuy ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhưng ếch là một loài lưỡng cư sống ở đồng ruộng nên rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán. Vì thế, bạn cần làm sạch và chế biến kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý bạn cần biết trước khi nấu món ăn với thịt ếch:

  • Bỏ hết phần nội tạng ếch vì bộ phận này rất bẩn, có nhiều độc tố, không thể ăn được.
  • Xương sống của ếch có chứa chất gây tê, bạn nên cắt bỏ phần này để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thịt ếch cần được ăn chín kỹ, không được ăn sống hoặc chín tái.
  • Khi sơ chế ếch, bạn hãy tách bỏ phần mạch máu ở đùi ếch. Vì bộ phận này rất dễ có giun sán bên trong.
  • Món ếch núp lùm thường dùng cả da ếch nên bạn hãy đảm bảo da ếch đã được làm sạch kỹ lưỡng.

Lưu ý khi sơ chế và ăn thịt ếch

Sơ chế thịt ếch thật sạch để đảm bảo an toàn khi sử dụng (Ảnh: Internet)

Cách làm món ếch núp lùm vừa đơn giản, nhanh gọn, nguyên liệu lại dễ tìm. Thành phẩm nóng giòn, thơm nức mũi, lớp sả chiên phủ bên trên vàng ươm trông rất ngon miệng, nhìn là muốn ăn ngay. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm một món ăn ngon, dinh dưỡng để bổ sung và thực đơn của gia đình. Ngoài ra, món ếch chiên sả này còn là một món nhậu khoái khẩu, thích hợp để lai rai cùng bạn bè vào những ngày mưa. Thử ngay bạn nhé!

Điểm: 4.9 (11 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn