Cách Làm Gà Chiên Xù Giòn Rụm, Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

Thịt gà chiên xù là món ăn thơm ngon, phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các bạn nhỏ. Miếng gà chiên xù với vẻ ngoài vàng ươm, phần vỏ giòn tan còn phần thịt bên trong mềm ngọt rất hấp dẫn. Vào bếp trổ tài ngay với cách làm gà rán chiên xù mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ chi tiết dưới đây, đảm bảo bạn sẽ cho ra thành phẩm món ăn ngon hết ý, ai thưởng thức cũng sẽ suýt xoa khen ngon.

cách làm gà rán chiên xù

Gà chiên xù giòn rụm quyện cùng vị ngọt của thịt gà tạo nên món ăn ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Đối với món gà chiên có rất nhiều phương pháp chế biến như cách chiên gà với bột chiên giòn, gà chiên bơ, gà chiên nước mắm… Thế nhưng, với vị dai dai, giòn rụm của lớp bột chiên giòn cùng vị ngọt tự nhiên, bổ dưỡng của món gà rán chiên xù đã chinh phục được vị giác của nhiều người, đặc biệt đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều bạn nhỏ. Cách chiên gà chiên xù sau đây sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có được món ăn siêu ngon và hấp dẫn.

Cách làm gà tẩm bột chiên xù giòn, ngọt, ngon mê ly

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 cái đùi gà
  • 4 cái cánh gà
  • 2 quả trứng gà
  • Bột chiên giòn
  • Bột chiên xù cam
  • Rau mùi, xà lách
  • Gừng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, xốt mayonnaise, tương ớt, tương cà

Nguyên liệu làm gà chiên xù

Nguyên liệu làm gà chiên xù (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn mua cánh gà và đùi gà tươi ngon

  • Đối với món thịt gà chiên xù, bạn nên chọn mua cánh và đùi gà công nghiệp sẽ ngon hơn. Gà công nghiệp thường có kích thước lớn, dày thịt, phần da có màu trắng hoặc hơi vàng nhẹ.
  • Thịt gà ngon thì thịt trông phải còn tươi mới, không có mùi lạ.
  • Phần thịt bên trong hồng hào, không có màu quá đậm hay quá nhạt, không có máu bầm.

Các bước làm món gà lăn bột chiên xù

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng tươi để nguyên vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
  • Đùi gà và cánh gà bạn đem đi chà xát với muối hạt và gừng giã nhỏ để thịt gà được sạch và khử mùi hôi rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn chặt đùi và cánh gà thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy sở thích.
  • Bạn đập trứng cho vào chén đánh tan cùng một ít muối.
  • Cho bột chiên giòn, bột chiên xù ra đĩa riêng.
  • Rau mùi bạn đem nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Xà lách bạn đem nhặt sạch rễ, rửa sạch và ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Cách ướp gà chiên xù

Gà sau khi đã sơ chế sạch và để ráo nước thì cho vào bát, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Bạn trộn đều và cho gà vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.

Cách ướp gà chiên xù

Ướp trong vòng 1 tiếng để gà thấm gia vị (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tiến hành chiên gà chiên xù

Bạn bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, đổ vào một lượng dầu ăn vừa đủ sao cho khi chiên, gà sẽ ngập trong dầu. Tiếp theo, bạn đun sôi dầu ăn, lần lượt lấy từng cánh gà, đùi gà đã ướp thấm gia vị lăn đều qua bột chiên giòn, tiếp tục nhúng qua bát trứng gà rồi lại lăn qua một lớp bột chiên xù và thả vào chảo chiên. Thực hiện như thế đến khi hết nguyên liệu. Chiên cho gà chín vàng giòn là được, vớt ra và đặt vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bạn lưu ý, khi chiên gà nên vặn lửa ở mức nhỏ để giúp thịt gà chiên xù chín đều, vàng ngon, giòn rụm. Không nên chiên với lửa lớn để tránh trường hợp món ăn bị cháy khét bên ngoài nhưng thịt gà bên trong vẫn chưa chín.

Công đoạn chiên gà với bột chiên giòn

Công đoạn chiên gà với bột chiên giòn và bột chiên xù (Ảnh: Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn xếp xà lách xung quanh đĩa rồi đặt gà chiên bột xù vào giữa, trang trí lên bên trên một ít rau mùi cho thêm phần hấp dẫn. Thưởng thức gà chiên xù ngon nhất khi còn nóng giòn.

Gà rán chín đều, có màu vàng ươm đẹp mắt, phần vỏ giòn rụm hòa quyện cùng phần thịt gà thơm mềm, béo ngậy, không bị khô.

Gà chiên xù vừa ngon vừa giòn, thịt gà mềm ngọt chấm với tương ớt, tương cà hay xốt mayonnaise đều ngon.

Bạn có thể pha hỗn hợp nước xốt mayonnaise chấm với gà rán theo như công thức sau: Cho 100gram xốt mayonnaise vào chén và thêm 3 muỗng tương ớt vào, đánh đều đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau và có màu cam tươi là hoàn thành.

Thưởng thức món cánh gà chiên xù

Thưởng thức món cánh gà chiên xù vàng giòn, ngon ngây ngất (Ảnh: Internet)

Thưởng thức gà rán chiên xù với gì ngon?

  • Khoai tây chiên: Khoai tây chiên là sự lựa chọn kinh điển khi kết hợp chung với gà rán. Khoai tây chiên giòn ngọt sẽ tạo ra sự kết hợp hoàn hảo với thịt gà giòn rụm, thơm béo.
  • Dưa leo, xà lách: Đây là hai loại rau thường được dùng kèm với gà chiên xù để cần bằng hương vị và tăng độ ngon miệng khi thưởng thức món ăn.
  • Nước xốt: Thưởng thức gà rán phải đi kèm với nước xốt mayonnaise hoặc tương ớt, tương cà để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Cơm trắng: Cơm trắng cũng là một sự lựa chọn phổ biến khi thưởng thức cùng gà rán, bạn có thể đưa vào thực đơn như một món ăn chính của gia đình.

Cách làm khoai tây chiên ăn kèm với gà rán

Bạn gọt sạch vỏ khoai tây, rửa sạch, cắt thành khoanh dài khoảng 4 – 5cm rồi ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại cho sạch và để ráo.

Trộn đều bột mì với bột bắp rồi hòa tan với nước theo tỉ lệ 1:1. Sau đó trộn đều khoai tây với hỗn hợp bột.

Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên lần 1 khoảng 4 – 5 phút rồi vớt ra, để nguội bớt. Tiếp tục cho khoai tây vào chảo dầu chiên lần 2 khoảng 3 – 4 phút nữa cho khoai vàng và giòn đều thì vớt ra, để nguội là có thể thưởng thức.

Cách làm khoai tây chiên ăn kèm với gà rán

Nhắc đến gà rán thì không thể thiếu món khoai tây chiên ăn kèm (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi thực hiện món gà chiên xù

  • Bạn nên ướp với gia vị trước để thịt gà ngấm và có hương vị thơm ngon hơn.
  • Bạn không nên chiên quá nhiều gà cùng một lúc vì sẽ khiến dầu bị giảm nhiệt, nên chiên theo từng đợt và sau mỗi đợt cần vớt hết cặn ra, đun sôi dầu lại rồi mới cho vào chiên tiếp.
  • Lăn gà qua lớp bột chiên giòn rồi qua một lớp trứng đánh, sau cùng là bột chiên xù, khi tẩm bột xong bạn dùng tay nắn nhẹ để bột bám vào gà.
  • Đợi dầu sôi già mới cho gà vào chiên, sau đó mới hạ nhỏ lửa lại để gà chín từ từ.

Gà rán chiên xù là món ăn được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích bởi hương vị giòn ngon, thơm béo và cũng rất bổ dưỡng. Với cách làm gà lăn bột chiên xù mà BTAAu chia sẻ chi tiết ở trên, bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài để chiêu đãi các bé nhà mình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn là đam mê ẩm thực, muốn khám phá thêm nhiều công thức và bí quyết nấu các món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác tại nhà. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4.25 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Cách Làm Gà Chiên Xù Giòn Rụm, Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

Ý kiến của bạn

  1. kem

    bánh nặn to thế liệu bên trong có chín đc ko ạ

    Trả lời

  2. kuakent

    cái này dùng với nước sốt gì ạ, có thế chia sẻ được không ạ

    Trả lời