Gỏi bao tử là một món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn nên nếm thử ít nhất một lần. Bao tử heo dai giòn kết hợp cùng nhiều loại rau củ tươi mát khác nhau tạo nên một món gỏi đủ vị chua cay mặn ngọt, giải ngấy cực hay.
Món gỏi bao tử heo với xoài xanh tươi ngon, đậm vị (Ảnh: Internet)
Nếu bạn là một tín đồ của các món lòng heo thì không thể bỏ qua món gỏi bao tử heo giòn sần sật đậm vị thơm ngon sau đây. Món gỏi là sự kết hợp hài hòa của các loại rau củ, bao tử heo và nước xốt chua ngọt, đảm bảo ăn là ghiền. Nếu chưa biết mẹo sơ chế bao tử đơn giản và cách bóp gỏi bao tử heo thì bạn hãy tham khảo ngay công thức đơn giản dưới đây nhé!
Cách làm gỏi bao tử xoài xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 cái bao tử heo (khoảng 600g)
- 150g xoài xanh
- 180g dưa leo
- 6 trái chanh
- 30g hành tím
- 60g tỏi
- 20g ớt
- 220g cà rốt
- 20g sả
- 50g đậu phộng rang
- Húng lủi, ngò
- Nước cốt chanh
- Bánh phồng tôm
- Bột mì
- Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt
Nguyên liệu làm món gỏi dạ dày heo chua cay (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn bao tử tươi ngon
- Chọn mua bao tử có màu trắng hồng, có độ đàn hồi tốt. Không mua bao tử có vết bầm tím, viêm loét hay có vết rách bên trong bao tử.
- Chọn mua bao tử có độ dày vừa phải, không có nốt sần bất thường. Không mua bao tử đông lạnh vì sẽ mất đi độ giòn ngon.
Cách làm gỏi bao tử heo
Sơ chế bao tử
Cho bao tử vào thau, cho muối và vắt một trái chanh vào, dùng vỏ chanh chà sát vào mặt trong và ngoài của bao tử khoảng 3 phút. Rửa lại nhiều lần với nước cho bớt nhớt, chất dơ.
Kế đến, bạn cho bột mì vào, chà rửa nhiều lần bên ngoài và bên trong của bao tử. Xả lại với nước sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 chút giấm và muối, cho bao tử vào luộc sơ khoảng 3 phút. Lấy bao tử ra, dùng dao cạo sạch những vết bẩn còn sót lại, rửa qua nước nhiều lần, để ráo.
Luộc bao tử với hành tím, giấm và một chút muối khoảng 20 phút. Khi bao tử đã chín, bạn hãy vớt bao tử ra và ngâm ngay vào nước đá để bao tử săn lại và giòn hơn.
Làm sạch và luộc bao tử heo (Ảnh: Internet)
- Bao tử có mùi hôi đặc trưng nên bạn cần sơ chế kỹ để không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Bạn có thể dùng lá đu đủ vò nát, chà lên bao tử vài lần, đây cũng là một cách khử mùi hôi của bao tử rất hay.
- Khi chần bao tử với nước sôi, bạn không nên đậy nắp nồi.
- Để biết bao tử đã chín và mềm chưa, bạn hãy dùng đũa xiên vào bao tử, nếu đũa xiên qua dễ dàng thì bao tử đã chín, có thể lấy ra và ngâm vào nước lạnh.
Làm nước mắm trộn gỏi bao tử
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhuyễn.
Kế đến, bạn hãy pha nước mắm trộn gỏi theo công thức sau 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt chanh, ⅓ muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh nước, 2 muỗng canh tương ớt, tỏi ớt băm. Trộn đều và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi bao tử heo (Ảnh: Internet)
Sơ chế rau củ làm gỏi
Xoài, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào hoặc cắt thành sợi. Dưa leo rửa sạch, bào sợi.
Lấy 1 trái chanh rửa sạch vỏ bên ngoài, cắt lát mỏng, bỏ hạt.
Húng lủi, ngò nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
Bào sợi dưa leo, cà rốt, xoài xanh (Ảnh: Internet)
Trộn gỏi bao tử heo
Cắt bao tử thành miếng mỏng vừa ăn. Cho bao tử vào thau, thêm 2 muỗng canh nước mắm vừa pha, trộn đều và để khoảng 5 phút cho bao tử ngấm gia vị hơn.
Kế đến, bạn cho xoài, cà rốt, dưa leo, rau thơm, đậu phộng rang vào cùng, thêm nước mắm tỏi ớt, trộn đều. Cuối cùng cho gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng lên trên cùng là hoàn thành.
Trộn nộm dạ dày heo chua ngọt (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
- Món bao tử trộn gỏi có nhiều màu sắc từ các loại rau củ và rau thơm. Rau củ tươi giòn, thấm nước xốt.
- Bao tử giòn sần sật, không bị hôi, đậm đà gia vị.
- Món bao tử heo bóp gỏi có đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa.
Thưởng thức
Món nộm bao tử heo thành phẩm trông thật hấp dẫn. Cà rốt, dưa leo giòn giòn, xoài chua chua, ngọt ngọt. Bao tử heo được sơ chế kỹ nên vừa giòn vừa thơm, thấm nước mắm tỏi ớt càng thêm đậm đà. Các nguyên liệu trong món gỏi đều hòa quyện lại với nhau, thêm chút béo bùi của đậu phộng, chút the the từ các loại rau thơm càng làm món gỏi thêm phần ngon miệng. Bạn hãy thưởng thức món gỏi bao tử heo này với bánh phồng tôm nhé, đảm bảo ngon quên lối về.
Gỏi dạ dày heo giòn sần sật, chua cay mặn ngọt bắt vị (Ảnh: Internet)
Cách làm gỏi bao tử dưa leo
Nguyên liệu làm gỏi
- 750g bao tử heo
- 500g dưa leo
- 110g hành tây
- 30g sả
- 50g ớt sừng
- Rau răm, rau mùi
- Nước cốt chanh
- 30g tỏi ớt băm
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột canh
Nguyên liệu làm gỏi bao tử hành tây dưa leo (Ảnh: Internet)
Cách thực hiện
Sơ chế bao tử
Rửa sạch bao tử với chanh, muối. Kế đến, bóp bao tử với bột mì để làm sạch nhớt, rửa lại với nước sạch. Chần sơ bao tử với nước sôi, sau đó cạo sạch vết bẩn và lớp màng bám bên ngoài. Rửa sạch bao tử với nước nhiều lần.
Luộc bao tử đã sơ chế với một chút bột canh, nửa củ hành tây, sả khoảng 40 phút. Khi bao tử đã chín, bạn hãy ngâm bao tử vào nước đá lạnh để bao tử được giòn, săn chắc hơn. Cắt bao tử thành miếng vừa ăn.
Sơ chế và luộc bào tử heo (Ảnh: Internet)
Pha nước mắm trộn gỏi
Bạn hãy pha nước mắm theo tỷ lệ ½ chén nước cốt chanh, ½ chén nước mắm, ½ chén đường, 30g tỏi ớt băm. Dùng muỗng trộn đều, nêm nếm lại theo khẩu vị.
Pha nước mắm trộn gỏi (Ảnh: Internet)
Sơ chế rau củ
Dưa leo rửa sạch, cắt sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt thành sợi mỏng, ngâm nước đá để hành tây giòn và bớt mùi hăng.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và hạt, cắt sợi.
Rau mùi và rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo.
Trộn gỏi bao tử dưa leo
Chuẩn bị một tô lớn, cho dưa leo, bao tử, ớt sừng, hành tây, rau răm và rau mùi vào tô. Cho hỗn hợp nước mắm vào, trộn đều và để các nguyên liệu thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Trộn gỏi dưa leo bao tử (Ảnh: Internet)
Thưởng thức
Cách làm món bao tử trộn gỏi dưa leo đơn giản nhưng thành phẩm lại vô cùng thơm ngon, chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Dưa leo, hành tây giòn giòn, thanh mát. Bao tử heo dai ngon, thấm vị nước xốt đậm đà, không bị ngán. Món gỏi này sẽ là một món ăn thích hợp cho mọi bữa cơm gia đình, giúp giải ngấy hiệu quả. Thử ngay bạn nhé!
Nộm bao tử dưa leo chua cay, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Trên đây là 2 cách làm gỏi bao tử giòn ngon, đơn giản, mà bạn có thể làm ngay tại nhà. Hương vị chua ngọt, thanh mát của gỏi dạ dày heo giúp kích thích vị giác, thích hợp là món khai vị trong mọi bữa ăn. Lưu ngay công thức để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức khi có dịp bạn nhé!
Ý kiến của bạn