Hến là nguyên liệu gần gũi, quen thuộc được sử dụng để chế biến thành nhiều món canh, món xào khác nhau. Món hến xào sả ớt là món ngon được yêu thích bởi hương vị thanh ngọt của thịt hến, vị cay tê đến từ các nguyên liệu đi kèm. Trong bài viết này, Cùng Bếp Trưởng Á Âu học cách làm hến xào sả ớt thơm ngon, đơn giản, ăn với cơm sẽ rất ngon.
Cách làm món hến xào sả ớt
Nguyên liệu
- Hến: 2kg
- Đậu phộng: 500gr
- Sả: 4 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 4 – 5 quả
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Nguyên liệu làm hến xào sả, ớt (Ảnh: Internet)
Các bước nấu hến xào sả ớt
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm, rửa hến
Hến mua về rửa cho trôi hết bùn đất. Sau đó ngâm hến với nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 30 phút để hến nhả hết chất bẩn, bùn đất. Rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
Luộc hến và tách vỏ hến
Bạn đun sôi 1 lít nước với ½ muỗng cà phê muối. Khuấy cho muối tan hết, hạ lửa vừa rồi cho hến vào luộc. Khuấy mạnh tay để hến há miệng. Luộc khoảng 5 phút hến sẽ há hết miệng, sau đó tiến hành đãi hến.
Đổ hến ra 1 cái rổ, nhúng vào 1 chậu nước đầy, khuấy đều tay để hến tách vỏ. Nghiêng thành rổ và lắc nhẹ để thịt hến trôi ra ngoài.
Thịt hến sau khi đãi xong, bạn rửa lại thật sạch sẽ và để ráo nước.
Sau khi để hến ráo, ướp vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay để hến được đậm đà khi chế biến.
Đãi hến bằng một cái rổ (Ảnh: Internet)
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Ớt băm nhỏ.
Sả thái lát mỏng rồi băm nhỏ.
Hành lá thái nhỏ.
Sả, hành, tỏi, ớt thái nhỏ (Ảnh: Internet)
Làm hến xào sả ớt
Xào hành tím, tỏi, sả, ớt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho ½ chỗ tỏi, hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ vào xào. Xào khoảng 3 phút để sả săn lại và có mùi thơm thì vớt ra bát để riêng.
Xào thơm sả, ớt trước và để riêng (Ảnh: Internet)
Hến xào sả ớt
Vẫn dùng cái chảo đó, bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào và phi thơm số hành, tỏi, sả, ớt băm còn lại. Cho ½ chỗ hành lá thái nhỏ vào phi chung.
Tiếp theo, cho hết đĩa hến đã ướp gia vị vào. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Xào hến trên lửa nhỏ từ 5 – 7 phút để hến khô nước.
Sau 5 – 7 phút, bạn cho hết phần sả, ớt đã phi thơm trước đó vào. Xào thêm 2 phút rồi cho hết hành lá vào. Nếu muốn thêm độ cay thì cho thêm ớt băm nhỏ. Đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Xào hến với hỗn hợp sả ớt (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cho món ăn ra đĩa và nấu thêm một nồi cơm nóng để ăn cùng. Món hến xào sả ớt thơm cay, đậm vị. Vị ngọt, bùi ngậy của hến và cay nồng của các nguyên liệu còn lại đảm bảo sẽ vét sạch nồi cơm nhà bạn.
Món hến xào sả ớt cay thơm, ăn cùng cơm nóng (Ảnh: Internet)
Cách làm hến xào sả ớt xúc bánh đa
Nguyên liệu
- Hến: 5kg
- Đậu phộng: 500gr
- Sả: 5 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau răm: 50gr
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 4 – 5 quả
- Gừng: 1 củ to
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, sa tế, dầu màu điều, dầu hào, nước tương…
Nguyên liệu làm món hến xào sả ớt xúc bánh đa (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế hến
Hến mua về rửa cho trôi hết bùn đất. Sau đó ngâm hến với nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 1 tiếng để hến nhả hết chất bẩn, bùn đất. Rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
Luộc hến và tách vỏ hến
Luộc hến với muối và gừng. Khuấy mạnh tay để hến há miệng.
Bạn có thể đãi hến bằng rổ hoặc dùng rây để vớt hến từ trong nồi ra. Sau khi đã lấy được phần thịt hến, rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
Sau khi hến ráo, ướp vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay để hến được đậm đà.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây thái múi cau.
Đậu phộng rang chín vàng, đập vỡ.
Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Ớt băm nhỏ.
Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
Sả băm nhỏ.
Rau răm thái nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Làm hến xào sả ớt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hết phần hành, sả, gừng, ớt băm vào phi thơm.
Sau đó, bạn múc ra khoảng 1/3 chỗ hành, sả, ớt phi thơm này và để riêng.
Chỗ hành, sả còn lại trong chảo, bạn cho vào ½ muỗng cà phê sa tế để tạo vị cay, 1 muỗng cà phê dầu điều để tạo màu sắc cho món ăn.
Xào hành, sả, ớt với dầu màu điều để tạo màu sắc (Ảnh: Internet)
Tiếp tục cho hến vào xào. Sau khi hến đã săn lại, bạn cho hành tây và đậu phộng vào đảo đều. Nêm vào các gia vị gồm ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Đảo liên tục để gia vị thấm đều.
Cho hết phần hành, sả băm đã xào để riêng khi nãy vào, cho tiếp rau răm đã thái nhỏ vào vả đảo thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Hến xào sả ớt bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa và trang trí theo sở thích. Món ăn có vị ngọt, ngai ngái quen thuộc của hến, giòn giòn của hành tây, thơm cay của sả, gừng, ớt. Và chắc chắn không thể thiếu bánh đa ăn cùng, miếng bánh đa bùi bùi ăn cùng hến xào rất đưa miệng. Món hến xào sả ớt xúc bánh đa ngon, nhiều dinh dưỡng, rất thích hợp cho những buổi tụ tập, nhâm nhi cuối tuần.
Hến xào sả ớt xúc bánh đa thơm bùi vị bánh đa (Ảnh: Internet)
Cách chọn mua hến tươi ngon, chất lượng
Hến nguyên con
Hến tươi ngon khi vỏ còn nguyên vẹn. Khi bạn chạm tay vào, vỏ hến sẽ từ từ khép lại. Không mua hến vỏ đã bị vỡ hoặc dập nát.
Mua hến có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Hến có mùi nồng nặc, mùi hôi lạ thì bạn không nên mua.
Hến tách vỏ
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn có thể tìm mua hến đã luộc sẵn tại các khu chợ, cửa hàng bách hóa…
Hến ngon, vừa được luộc xong sẽ có màu trắng tươi. Không mua hến đã ngả sang màu lạ và có mùi hôi.
Hạn chế mua hến đông lạnh hoặc đóng gói trong bịch nilon, vì hến sẽ không còn tươi và có thể đã bị xử lý qua hóa chất.
Như vậy, bạn vừa cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi được thêm những cách làm hến xào sả ớt thơm ngon, đơn giản. Nếu chưa có ý tưởng cho thực đơn tối nay thì hãy thực hiện ngay món này nhé. Chúc bạn thành công.
Ý kiến của bạn