Lẩu Nấm Chay

Lẩu nấm chay với hương vị thanh đạm lôi cuốn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm sum họp gia đình ngày cuối tuần. Các món lẩu không chỉ dễ dàng chế biến tại nhà mà còn tạo thành không khí ăn uống tươi vui, sum vầy. Đặc biệt, biết cách nấu lẩu nấm chay để thưởng thức vào những ngày rằm hoặc thanh lọc cơ thể sau những ngày Tết nhiều chất béo sẽ rất thú vị đấy!


Lẩu nấm chay thanh đạm, tươi mát được nhiều người yêu thích.
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần có để nấu lẩu nấm chay

  • Các loại nấm khác nhau: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm… tùy theo sở thích
  • Khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp chín
  • Mía lau, tàu hũ ki
  • Hành chay boa-rô
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương…

Cách làm lẩu chay ngon

Sơ chế rau củ

Tất cả rau củ ngâm nước muối để khử trùng và rửa sạch lại với nước, để ra rổ cho ráo.

Cà rốt, súp lơ, khoai môn, tàu hũ ki đem cắt thành miếng vừa ăn.

Cách nấu nước lẩu: Bắp ngô, mía lau lột vỏ và chẻ đôi. Sau đó cho hai nguyên liệu này vào nồi nước ninh lên cho chất ngọt tự nhiên tiết ra. Bước này thay thế bước hầm nước dùng xương trong cách chế biến các loại lẩu khác.

Sơ chế các loại nấm

Các loại nấm bỏ gốc, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn. Bạn có thể thay thế nước muối bằng nước pha bột năng hay nước vo gạo. Sau khoảng 15 phút thì bạn vớt nấm ra, rửa lại với nước sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Sơ chế hành boa-rô và khoai môn

Hành boa-rô chia làm 2 phần. Một nửa cắt khoanh chéo và để ra dĩa dùng sau. Phần còn lại băm nhỏ, bỏ vào chảo phi thơm.

Khoai môn sau khi để ráo thì bỏ vào chảo chiên sơ cho xém vàng. Bước này giúp khoai béo, giòn dai hơn và có mùi thơm khi đem nấu lẩu.

Hoàn thành nồi nước lẩu

Kiểm tra nồi nước dùng lẩu đang đun, nếu bắp và mía trong nồi sắp rục thì vớt hết ra ngoài. Cho phần cà rốt, khoai môn đã chuẩn bị vào nồi ninh nhừ. Trong lúc đó, tiến hành nêm thêm đường, muối, hạt nêm vào nước dùng sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho súp-lơ và hành boa-rô thái miếng vào nồi lẩu đang sôi.

Vậy là cách làm lẩu nấm chay vừa hoàn thành. Bây giờ bạn chỉ cần bày các nguyên liệu ra đĩa lên bàn và chờ thưởng thức. Ăn đến đâu thì bỏ nấm vào nhúng đến đó. Nồi nước dùng được đặt trên bếp minni để nước lẩu luôn được làm nóng.

Lẩu nấm chay thưởng thức nóng cùng bún tươi, mì sợi hay cơm trắng đều ngon tuyệt vời. Lưu ý: cho nấm và tàu hũ ki vào sau cùng để các nguyên liệu này không bị nhũn hoặc quá dai.


Lẩu nấm thích hợp với bữa cơm ngày rằm hoặc đổi món cho thực đơn cuối tuần.
(Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

  • Nước dùng lẩu nấm có vị ngọt tự nhiên, thanh đạm, vừa miệng.
  • Cà rốt, khoai môn chín nhừ và ngọt nước.
  • Các loại nấm tươi ngon, mềm ngọt hòa quyện vào nước lẩu tạo thành hương vị hấp dẫn tuyệt vời.

Vậy là chúng ta vừa thực hiện xong cách làm lẩu nấm chay ngon tuyệt cho bữa cơm sum họp cuối tuần rồi, thật đơn giản phải không nào? Không giống như các loại lẩu thịt khác, lẩu nấm chay hoàn toàn thanh đạm, không chứa chất béo nên bạn có thể ăn thoải mái mà không cần lo lắng về vấn đề cân nặng. đây là món ăn rất lý tưởng cho cả gia đình sau những ngày Tết ngập tràn trong tinh bột và chất đạm. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công! Đừng quên theo dõi Website để  cập nhật các món ăn ngon hàng ngày khác bạn nhé !

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!