Hướng Dẫn Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Ngon Quên Sầu

Lươn om chuối đậu là món ăn đặc sản của quê hương xứ Nghệ, mang đậm hương vị dân dã và được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Trong những ngày trời lạnh, được thưởng thức một nồi lươn om chuối nóng hổi, thơm lừng thì còn gì bằng. Nếu đang có ý định thực hiện món ăn này cho bữa cơm gia đình, bạn hãy tham khảo ngay cách nấu lươn om chuối đậu mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây nhé!

Lươn nấu chuối đậu

Lươn nấu chuối đậu có hương vị thơm béo và đậm đà (Ảnh: Internet)

Lươn là một loại thực phẩm phổ biến, rất thơm ngon, ngọt thịt và có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Vì vậy, đây cũng là loại thịt được sử dụng để làm nên nhiều món ăn hấp dẫn. Với công thức làm lươn om chuối đậu đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon, bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian.

Nguồn dinh dưỡng từ thịt lươn

  • Lươn được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, thịt lươn có tính cam ôn, bổ tỳ vị.
  • Thịt lươn cung cấp lượng lớn vitamin A, D và B12, giúp người sử dụng tăng cường khả năng miễn dịch, chắc khỏe xương và bổ mắt.
  • Ăn lươn cũng giúp bạn cải thiện trí nhớ, bổ não bởi lươn rất giàu DHA và lecithin. Đây là hai dưỡng chất không thể thiếu cho tế bào não và là thành phần cấu tạo nên màng tế bào của các cơ quan trong cơ thể.
  • Thịt lươn chứa nhiều chất sắt, giúp tổng hợp hemoglobin, có tác dụng vận chuyển oxy cho cơ và máu trong cơ thể con người. Vì thế ăn lươn có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong cơ thể.

Cách chế biến lươn om chuối đậu bổ dưỡng, thơm lừng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram lươn
  • 3 trái chuối xanh
  • 3 miếng đậu phụ
  • 100gram thịt ba chỉ
  • 1 ít lá tía tô, lá lốt, hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

Nguyên liệu nấu lươn om chuối xanh đậu phụ

Nguyên liệu nấu lươn om chuối xanh đậu phụ (Ảnh: Internet)

Bí kíp chọn lươn ngon

Khi mua, bạn nên chọn lươn có kích thước vừa phải, bụng vàng, lưng đen bởi đây là những con có thịt chắc và thơm ngon. Ngược lại, những con có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi, thịt nhão và không thơm. Chọn lươn có da mịn màng, không có vết thương hoặc vết lở loét. Thân lươn nên cứng cáp, không bị mềm hay co rúm.

Bí kíp chọn lươn ngon

Lươn đồng là nguyên liệu lý tưởng để làm món lươn xào chuối đậu (Ảnh: Internet)

Các bước làm lươn om chuối đậu phụ

Bước 1: Sơ chế lươn

Lươn mua về đem chà xát kỹ với muối, mổ bụng bỏ ruột, làm sạch, tuốt nhiều lần cho lươn hết nhớt. Sau đó, rửa lươn bằng nước cốt chanh rồi rửa lại với nước lạnh và dùng khăn sạch thấm khô.

Cắt lươn thành nhiều khúc và cho vào thau, ướp với 1 muỗng nước nghệ, 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.

Sơ chế lươn

Chà xát kỹ lươn nhiều lần với muối cho sạch nhớt (Ảnh: Internet)

Những cách sơ chế để lươn không bị nhớt và tanh

Bạn nên chọn mua lươn đồng, sẽ chắc thịt và thơm ngon hơn. Để loại bỏ đi chất bẩn và mùi tanh, cần làm sạch nhớt trên thân lươn thật kỹ trước khi chế biến. Bạn có thể chọn một trong những cách sau đây:

  • Sử dụng muối hạt, nước cốt chanh hay nước vo gạo để vuốt sạch nhớt. Tuốt thân lươn đến khi không còn cảm giác nhớt và lươn hết giẫy đạp là được.
  • Lấy tro bếp chà xát lên thân lươn, sau đó vuốt sạch nhớt, rửa kỹ với nước.
  • Sử dụng 1 ít nước ấm, cho lươn vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra chà xát lại với nước muối pha loãng thì lươn sẽ không còn nhớt.

Khi đã làm sạch nhớt trên thân, bạn hãy mổ bụng lươn và bỏ hết nội tạng. Tiếp đó rửa qua nước muối rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh là lươn sẽ sạch hoàn toàn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc, cho vào thau nước muối pha loãng có vắt nước cốt chanh để không bị thâm đen. Sau đó, trụng sơ chuối qua nước sôi có pha 1 muỗng giấm rồi vớt ra để ráo, trộn với 2 muỗng nước nghệ khi còn nóng.

Ngâm chuối vào nước có pha muối

Ngâm chuối vào nước có pha muối và nước cốt chanh để không bị thâm đen (Ảnh: Internet)

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt làm sạch, bỏ hạt, cắt chỉ.

Lá lốt, tía tô làm sạch, cắt nhỏ.

Cho 2 muỗng mắm tôm hòa với 2 muỗng nước, lọc bỏ cặn.

Đậu phụ cắt thành những miếng vuông vừa ăn rồi chiên cho vàng đều các mặt.

Thịt ba chỉ chà xát với muối rồi rửa lại cho sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp với 1 ít tỏi băm, tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước nghệ, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Tiếp đó đem thịt rang cháy cạnh.

Rang thịt ba chỉ cho vàng

Rang thịt ba chỉ cho vàng thơm (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nấu lươn om chuối đậu

Đặt nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi phi thơm hành tỏi băm. Tiến hành cho lươn vào, đảo nhẹ tay để không làm rách da lươn.

Khi thấy lươn hơi săn lại, bạn cho chuối, thịt ba chỉ rang và đậu phụ đã chiên vào. Nêm 2 muỗng nước mắm tôm đã lọc bỏ cặn, 2 muỗng giấm, 1 muỗng nước mắm, 1 ít hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và hai chén nước lọc, đảo đều, nấu với lửa nhỏ.

Nấu khoảng 10 phút, đến khi thấy nước sánh lại, bạn lần lượt cho ớt đã cắt chỉ, hành lá, tía tô, lá lốt vào, đảo đều và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món lươn om chuối đậu thơm ngon và rất đậm đà.

Nấu chuối om lươn

Nấu chuối om lươn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc lươn om chuối đậu ra tô, cho lên trên một ít lá lốt và tía tô xắt nhuyễn, rắc thêm tiêu xay là bạn có thể thưởng thức ngay thành phẩm của mình rồi đấy.

Bát lươn om chuối đậu được hòa quyện giữa thịt lươn mềm thơm, thịt ba chỉ dai ngọt, đậu phụ mềm mịn thấm đẫm gia vị. Món này ngon nhất khi ăn lúc còn nóng cùng cơm trắng hoặc bún.

Thành phẩm món lươn om chuối đậu

Thành phẩm món lươn om chuối đậu (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi chế biến lươn om chuối đậu

  • Khi nấu, bạn không nên cho quá nhiều nước, sẽ khiến cho món ăn bị loãng, không đậm đà.
  • Thành phẩm hoàn thành phải vừa chín tới, có hương vị hài hòa.
  • Ngâm chuối trong nước có pha với muối và nước cốt chanh để tránh bị thâm đen.
  • Có nhiều phương pháp sơ chế nhớt tanh từ lươn như dùng tro bếp, muối hạt, chanh, nước vo gạo.
  • Đậu phụ nên xắt miếng vừa ăn và rán vàng giòn để khi om vẫn giữ nguyên miếng.
  • Lươn mang tính hàn nên cần các gia vị ấm nóng cân bằng lại như tỏi, hành, nghệ.
  • Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn hãy điều chỉnh gia vị và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Lươn om chuối đậu ăn với gì ngon?

Lươn nấu chuối đậu ngon nhất khi thưởng thức nóng với cơm trắng. Hoặc bạn có thể chan phần nước dùng để ăn chung với bún cũng rất ngon.

Món ăn sẽ dậy vị hơn khi bạn ăn kèm với các loại rau thơm tạo nên hương vị đặc trưng cho món lươn om chuối xanh đậu phụ như lá lốt, tía tô, hành lá, rau mùi.

Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm món này với hoa chuối bào và rau sống cũng rất ngon.

Những món ăn ngon làm từ lươn

Là một nguyên liệu dân dã nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, hơn nữa thịt lươn còn rất thơm ngon và có hương vị đặc trưng riêng nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài lươn om chuối đậu, bạn hãy tham khảo một số món ngon làm từ thịt lươn sau đây nhé!

  • Cháo lươn: Cháo lươn có hương thơm hấp dẫn và lôi cuốn. Bát cháo lươn ấm nóng, đậm vị với hạt gạo nở mềm hòa quyện cùng thịt lươn thơm ngon, không tanh và được xào thấm đều gia vị hứa hẹn sẽ là món ăn khiến bạn thưởng thức qua rồi thì sẽ nhớ mãi.
  • Lươn xào sả ớt: Vị cay the, thơm nồng của ớt, sả khi kết hợp với thịt lươn ngon ngọt, đậm đà đã tạo nên món lươn xào sả ớt thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này ngon nhất khi dùng kèm với cơm trắng.
  • Lẩu lươn nhúng mẻ: Đây là món lẩu thơm ngon, thích hợp dùng trong những buổi họp mặt gia đình hoặc tiệc cùng bạn bè. Món ăn này chinh phục vị giác của thực khách bởi hương vị hòa quyện giữa vị chua của mẻ và thịt lươn chắc ngọt, ăn kèm với bún, mì và các loại rau tươi sống.
  • Miến lươn: Đây cũng là một món ăn phổ biến được làm từ lươn. Món ăn này lôi cuốn người dùng bởi sợi miến dai dai, nước dùng ngon ngọt cùng thịt lươn chiên giòn đậm vị, ngon miệng.

món ăn ngon làm từ lươn

Thịt lươn giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon đặc sản (Ảnh: Internet)

Chỉ với những bước chế biến đơn giản, bạn đã hoàn thành món ăn đặc sản Nghệ An thơm ngon nức tiếng, rất đậm đà và giàu dinh dưỡng. Món lươn om chuối đậu thơm phức, đủ đầy hương vị sẽ rất thích hợp cho những bữa cơm sum họp gia đình. Hy vọng với cách làm món lươn om chuối đậu phụ thịt ba chỉ mà BTAAu vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay tại nhà. Chúc bạn và gia đình thưởng thức ngon miệng. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, đam mê nấu ăn và muốn tìm hiểu cách chế biến những món ngon đặc sản của từng vùng miền, hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4.34 (37 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn