Cách Làm Lươn Xào Xả Ớt Thơm Lừng, Đậm Đà, Cực Đưa Cơm

Lươn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, phù hợp để bổ sung vào thực đơn các bữa cơm nhà. Lươn xào sả ớt hấp hẫn, có màu sắc bắt mắt, hương vị lại cực kì đậm đà, thịt lươn săn và thơm dậy mùi. Cách làm lươn xào sả ớt cũng không quá phức tạp, tuy nhiên có một số lưu khi sơ chế thịt lươn bạn cần thực hiện theo để món ăn được ngon trọn vị nhất. Theo dõi bài viết dưới đây cùng Bếp Trưởng Á Âu để biết cách chế biến món lươn xào sả ớt đơn giản cho bữa cơm tối nay nhé.

Cách làm lươn xào sả ớt

Cách chế biến món lươn xào sả ớt đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu nấu lươn xào sả ớt

  • Lươn: 400g
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 4 quả
  • Hành tím: 10g
  • Tỏi: 15g
  • Gai vị: bột cà ri, bột nghệ, nước mắm, muối, đường, bột nêm, tiêu…

Cách chọn mua lươn ngon

Khi mua lươn, bạn nên chọn lươn đồng vì loại lươn này thịt sẽ thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn lươn nuôi.

Chọn những con lươn có kích thước vừa phải, to bằng khoảng đầu ngón tay cái, có bụng màu vàng, đuôi dài và còn sống.

Không nên chọn những con lươn quá to, thân mình đen vì thịt của những con lươn này thường nhão, bở và nấu lên sẽ không được thơm ngon.

Nguyên liệu chính làm lươn xào sả ớt

Nguyên liệu chính làm lươn xào sả ớt (Ảnh: Internet)

Cách chế biến lươn xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lươn sống cho vào túi nilon, thêm muối hạt và nước chanh rồi buộc kín lại. Làm như vậy để lươn quẫy ra hết chất tanh và nhớt. Sau đó, bạn cắt bỏ đầu, bỏ ruột, lấy sạch sợi chỉ máu nằm dọc sống lưng của lươn.

Rửa lươn lại với nước nhiều lần và để ráo. Sau đó dùng dao cắt lươn thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Sả rửa sạch, băm nhỏ 2 nhánh và thái lát mỏng 1 nhánh.

Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.

Mẹo sơ chế lươn sạch, hết nhớt

  • Ngoài muối và nước cốt chanh, bạn có thể dùng một ít tro bếp phủ xung quanh thân lươn, sau khi cạo sạch lớp tro bên ngoài thì cũng khử được độ nhớt hiệu quả.
  • Một cách khác đó là bạn hãy ngâm lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, điều này giúp ruột lươn sạch sẽ và không còn mùi hôi tanh.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước ấm, cho nước ấm vào lươn ngâm khoảng 15 phút và tuốt sạch lớp nhớt là xong.

Sơ chế nguyên liệu làm lươn xào sả ớt

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp lươn sào lăn sả ớt

Để lươn được đậm đà, bạn ướp lươn với 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng canh sả băm, nửa phần hành, tỏi băm. Trộn đều tất cả và ướp trong 15 phút.

Bước 3: Cách xào lươn sả ớt ngon

Cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành, tỏi, sả băm, ớt băm vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả đã thơm và săn lại, bạn cho nửa muỗng bột nghệ, nửa muỗng bột cà ri vào chảo rồi đảo đều.

Tiếp tục cho lươn vào và xào trên lửa lớn.

Xào lươn trong khoảng 3 phút để lươn săn lại, sau đó cho thêm vào nửa bát nước. Nêm thêm vào nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và đảo thật đều.

Sau 5 phút, bạn cho hết phần sả thái khoanh mỏng vào rồi nấu thêm 2 phút là hoàn thành.

Mẹo làm lươn xào sả ớt ngon

  • Trong quá trình xào lươn, bạn đảo nhẹ tay tránh làm thịt lươn bị nát.
  • Bạn không nên nêm gia vị khi lươn chưa chín vì sẽ khiến lươn không có mùi thơm và dễ bị có mùi tanh.
  • Sau khi cho nước vào, hãy hạ lửa nhỏ để lươn chín từ từ và có thời gian thấm đều gia vị.
  • Tại bước xào lươn, khi lươn đã chín, bạn có thể cho thêm rau răm hoặc lá lốt thái nhỏ để được món lươn xào sả ớt rau răm hay lươn xào lá lốt cũng rất ngon miệng.

Cách nấu lươn xào sả ớt

Cách nấu lươn xào sả ớt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cho lươn xào ra đĩa, chuẩn bị thêm cơm trắng để dùng chung. Thịt lươn mềm, thấm đậm gia vị vừa vặn, hòa cùng mùi thơm của sả và cay tê nhẹ của ớt. Với cách chế biến lươn xào sả ớt cực đơn giản này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để có ngay món ngon cho bữa tối nay của mình rồi. Chúc bạn thực hiện thành công.

Lươn xào sả ớt đơn giản, hấp dẫn

Lươn xào sả ớt đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Tham khảo thêm các món ngon xào sả ớt ngay đây: Ếch xào sả ớt, bê xào sả ớt, hến xào sả ớt

Lươn xào lá lốt chuối xanh

Nguyên liệu làm lươn xào lát lốt chuối xanh

  • Thịt lươn: 500g
  • Chuối xanh: 5 quả
  • Hành tăm: 60g
  • Ớt: 2 quả
  • Rau thơm: lá tía tô, lá lốt
  • Gia vị: sa tế, bột nghệ, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối hạt, giấm…

Nguyên liệu làm lươn xào lá lốt chuối xanh

Nguyên liệu làm lươn xào lá lốt chuối xanh (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm lươn xào lá lốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi mua về, cạo sạch nhớt và loại bỏ nội tạng bên trong đi, bỏ đầu và đuôi lươn, rửa nhiều lần với nước muối tới khi lươn hết nhớt. Sau đó, cắt lươn thành miếng nhỏ khoảng 2 – 3 đốt tay.

Chuối xanh gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng miếng hình con chì. Bạn pha nước với một ít muối hạt, 2 muỗng canh giấm, sau đó ngâm chuối vào hỗn hợp muối giấm này để chuối không bị thâm và ra hết nhựa.

Sau 30 phút, bạn rửa chuối sạch và để ráo.

Lá lốt, tía tô rửa sạch, bỏ cuống và thái nhỏ.

Hành tăm bóc vỏ, thái nhỏ.

Ớt bỏ cuống, thái nhỏ.

Sơ chế lươn xào lá lốt

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp lươn và luộc chuối

Để lươn được đậm đà, bạn ướp lươn với 1/3 muỗng canh bột nêm, 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1/3 muỗng canh bột nghệ, 1/3 chỗ ớt băm và hành tăm băm nhỏ. Trộn đều và ướp lươn trong 30 phút.

Cho lên bếp nồi nước và đun sôi, nước sôi bạn thả chuối vào để luộc. Luộc chuối trong 5 phút là có thể vớt ra. Xả chuối qua nước lạnh và để ráo.

Ướp chuối với nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột nghệ.

Ướp lươn và luộc chuối

Luộc sơ chuối để khi xào chuối không bị sượng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Xào lươn

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho toàn bộ phần hành tăm và ớt băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho vào khoảng nửa muỗng canh sa tế và bật lửa lớn. Cho lươn vào và bắt đầu xào.

Xào lươn chín tới thì bạn cho chuối vào và đảo đều. Nêm vào nửa muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục xào thêm 3 phút, bạn cho hết lá lốt và lá tía tô vào, đảo lươn thêm 15 giây rồi tắt bếp.

Cách xào lươn với chuối và lá lốt

Cách xào lươn với chuối và lá lốt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho lươn ra đĩa, lươn xào lá lốt chuối xanh cho thành phẩm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ đậm đà của lươn cùng miếng chuối bùi ngậy, mềm nhưng không bị nát, tất cả hòa quyện tạo nên món ăn vô cùng đặc sắc, lạ miệng. Thưởng thức lươn xào lá lốt với cơm nóng nữa là trọn vị bữa cơm ngon.

Lươn xào lá lốt lạ miệng đổi bữa cực ngon

Lươn xào lá lốt lạ miệng đổi bữa cực ngon (Ảnh: Internet)

Mê món ngon từ lá lốt bạn có thể tham khảo ngay các món ngay đây: Cách làm ếch xào lá lốt, bò nướng lá lốp,

Nếu đang ngán các món thịt heo, thịt gà hay hải sản khác thì lươn xào sả ớt chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo giúp cải thiện khẩu vị cho bạn và gia đình của mình. Hi vọng với cách chế biến món lươn xào sả ớt cực đơn giản này, bạn có thể áp dụng ngay để chế biến và chiêu đãi gia đình mình bữa ăn cực kì ngon miệng. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến món ngon, bổ dưỡng và đơn giản khác nhé.

Nếu bạn muốn nhiều hơn những công thức nấu món Việt ngon khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để Bếp Trưởng Á Âu liên hệ tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp.

Điểm: 4.8 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn