Mì Udon thịt heo là một món ăn Nhật Bản vô cùng quen thuộc và được yêu thích bởi sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì dai mềm, thịt heo thơm ngon và nước dùng đậm đà. Với cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình.
Mì udon thịt heo – món ăn nhật bản đơn giản lại dễ ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- Mì Udon: 2 vắt
- Thịt heo ba chỉ: 150g
- Hành lá: 2 cây
- Tỏi: 2 tép
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Mirin: 1 muỗng canh
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Dashi: 300ml
- Muối, tiêu: Vừa đủ
Cách làm mì udon thịt heo
Sơ chế nguyên liệu
Mì Udon: Luộc chín theo hướng dẫn trên bao bì, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho sợi mì dai.
Thịt heo: Cắt lát mỏng vừa ăn.
Hành lá: Cắt khúc.
Tỏi: Băm nhỏ.
Ướp thịt
Cho thịt heo vào tô, thêm nước tương, mirin, đường, tỏi băm, một chút muối và tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
(Ảnh: Internet)
Xào thịt
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt heo vào xào chín tới. Gắp thịt ra đĩa.
(Ảnh: Internet)
Nấu nước dùng
Cho dashi vào nồi, đun sôi. Thêm nước tương, đường, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Hoàn thành
Cho mì udon đã luộc vào bát.
Xếp thịt heo xào lên trên mì.
Chan nước dùng nóng hổi lên trên.
Rắc hành lá cắt khúc lên trên và thưởng thức.
Mẹo nhỏ
- Dashi: Nếu không có dashi, bạn có thể thay thế bằng nước dùng gà hoặc dùng bột dashi pha với nước.
- Mì Udon: Bạn có thể dùng mì udon tươi hoặc khô đều được.
- Thịt heo: Ngoài thịt ba chỉ, bạn có thể thay thế bằng thịt nạc vai hoặc thịt bò.
- Rau củ: Bạn có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, nấm, hành tây để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thưởng thức
Mì udon thịt heo ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với kimchi hoặc một ít ớt bột để tăng thêm hương vị.
Cách làm nước dùng dashi tại nhà
Nước dùng dashi là linh hồn của nhiều món ăn Nhật Bản, mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng. Bạn hoàn toàn có thể tự làm nước dùng dashi tại nhà một cách đơn giản. Dưới đây là hai cách làm phổ biến nhất:
Cách 1: Sử dụng tảo kombu và cá bào bonito
Nguyên liệu
- Tảo kombu: 1 miếng
- Cá bào bonito: 1 nắm
- Nước: 1 lít
Cách làm
Sơ chế tảo kombu: Lau sạch tảo kombu bằng khăn ẩm.
Nấu nước: Cho tảo kombu vào nồi, đổ nước vào và đun sôi nhẹ trong khoảng 5 phút.
Thêm cá bào: Tắt bếp, vớt tảo kombu ra. Thêm cá bào bonito vào nồi, đậy nắp và để khoảng 30 giây cho cá bào tan ra.
Lọc nước dùng: Lọc nước dùng qua rây để loại bỏ cặn.
Cách 2: Sử dụng bột dashi
Nguyên liệu
- Bột dashi: 1 muỗng canh
- Nước: 500ml
Cách làm
Pha bột: Cho bột dashi vào bát, đổ từ từ nước vào khuấy đều cho tan hết.
Đun sôi: Đun hỗn hợp trên đến khi sôi thì tắt bếp.
Lưu ý:
- Tảo kombu: Nên lau sạch tảo kombu trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn.
- Cá bào bonito: Nên chọn loại cá bào bonito chất lượng để có nước dùng thơm ngon.
- Bảo quản: Nước dùng dashi có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 3 ngày.
Công dụng của nước dùng dashi:
Làm tăng hương vị: Nước dùng dashi mang đến hương vị umami đậm đà cho các món ăn.
Dùng để nấu các món ăn Nhật Bản: Nước dùng dashi được sử dụng để nấu mì ramen, udon, làm sốt teriyaki, hầm rau củ…
Mẹo nhỏ: Nước dùng dashi rau củ: Ngoài cách làm truyền thống, bạn có thể tự làm nước dùng dashi từ các loại rau củ như củ cải trắng, hành tây, rong biển… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
Bảo quản: Để bảo quản nước dùng dashi được lâu hơn, bạn có thể làm đông chúng thành từng viên đá để dùng dần.
Cách chọn mì udon ngon
Khi chọn mua mì udon, bạn nên chú ý đến một số đặc điểm sau:
- Màu sắc: Mì udon tươi có màu trắng ngà tự nhiên, không bị vàng úa hay có màu sắc lạ.
- Độ đàn hồi: Sợi mì udon tươi có độ đàn hồi tốt, khi bóp nhẹ sẽ có cảm giác đàn hồi và không bị nát.
- Mùi vị: Mì udon tươi có mùi thơm nhẹ của bột mì, không có mùi lạ hoặc mùi chua.
Món mì udon thịt heo không chỉ đơn giản mà còn rất bổ dưỡng, với sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh bột từ mì, protein từ thịt và các vitamin từ rau củ. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Ý kiến của bạn