Cách Làm Mì Xào Bò Tuyệt Ngon Thay Đổi Khẩu Vị Cho Cả Nhà

Mì xào bò là món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa có những bước thực hiện nhanh chóng, trở thành món ăn sáng quen thuộc và hấp dẫn của nhiều người. Từng miếng thịt bò mềm mại, thấm vị, kết hợp cùng sợi mì vàng thơm và rau củ tươi mát tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng lại. “Bỏ túi” ngay cách làm mì xào bò mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây để trổ tài vào bếp chế biến món ngon cho gia đình cùng thưởng thức.

cách làm mì xào bò

Mì xào bò rau cải là món ăn khoái khẩu với mọi lứa tuổi (Ảnh: Internet)

Cái tên mì xào bò cũng nói lên được hai nguyên liệu chính chế biến món ăn này là mì và thịt bò, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thêm nhiều nguyên liệu khác để món ăn thêm hấp dẫn và không bị ngán như trứng, cải thìa, cà rốt, hành tây, ớt chuông, xúc xích… Cách làm mì xào bò ngon như ngoài hàng mà BTAAu chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn “nâng cấp” hương vị cho món ăn quen thuộc này.

Cách làm mì xào bò rau cải ngon miệng và đủ chất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g thịt bò
  • 3 gói mì tôm
  • 1 bó cải thìa
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • Nửa củ cà rốt
  • Gừng, tỏi
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay, tương ớt

nguyên liệu làm mì xào bò

Đầy đủ nguyên liệu làm mì xào bò (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về ngâm qua nước muối rồi rửa lại với nước sạch, xắt miếng mỏng vừa ăn, cho ra tô.
  • Cải thìa nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc tầm 4 – 5cm.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau nhỏ.
  • Cà rốt nạo vỏ, bào thành sợi.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Gừng, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.

Bước 2: Ướp thịt bò

Tiến hành ướp vào tô thịt bò nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng tiêu xay, nửa muỗng đường và 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều và để thịt bò thấm gia vị trong vòng 15 phút.

Ướp thịt bò với dầu ăn và đường để thịt mềm

Ướp thịt bò với dầu ăn và đường để thịt mềm, không chảy nước khi xào (Ảnh: Internet)

Bước 3: Chần mi

Cho 3 gói mì vào thau, sau đó đổ nước sôi vào ngâm mì. Chần trong khoảng 20 – 30 giây thì bạn chắt bỏ hết phần nước. Sau đó cho 3 gói dầu gia vị vào thau mì, dùng đũa xới đều để sợi mì không dính vào nhau.

Trụng mì qua nước sôi

Trụng mì qua nước sôi (Ảnh: Internet)

Bước 4: Tiến hành làm mì xào bò

Bắc chảo lên bếp, rót vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đun dầu sôi thì cho 1 muỗng gừng tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, tăng lửa ở mức lớn và đổ thịt bò vào xào. Đảo nhanh tay cho thịt bò chín tái, đến khi thịt bò hết đỏ và chuyển sang màu hồng nhạt thì trút thịt bò ra bát.

Dùng chiếc chảo khác, đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn. Làm nóng dầu và cho phần gừng tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó thêm cà rốt bào sợi và rau cải vào xào, đảo đều đến khi nguyên liệu vừa chín tới thì cho cà chua vào. Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng hạt nêm rồi khuấy đều cho rau củ thấm gia vị.

Bước tiếp theo, bạn cho mì và hành tây vào chảo rau củ xào, đảo đều và nêm thêm nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng bột súp trong gói mì và 1 muỗng nước tương.

Cuối cùng, cho thịt bò đã xào săn, hành lá, rau mùi vào trộn đều, thêm ít tiêu xay nữa là bắt bếp và dọn ra thưởng thức.

Công đoạn xào thịt bò với mì và rau củ

Công đoạn xào thịt bò với mì và rau củ (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Mì xào bò mới nấu xong còn nóng hổi, thơm lừng và có màu sắc bắt mắt rất kích thích vị giác. Thịt bò xào vừa chín tới, mềm mịn, giữ được độ ngọt tự nhiên hòa quyện cùng sợi mì dai ngon và rau củ xào tươi giòn thấm vị, đảm bảo ai thưởng thức qua cũng sẽ tấm tắc khen ngon.

Thưởng thức món mì tôm xào bò lúc còn nóng sẽ ngon hơn, có thể dùng với tương ớt để món ăn thêm đậm đà.

đĩa mì xào thịt bò rau cải ngon lành

Thưởng thức đĩa mì xào thịt bò rau cải ngon lành, đầy đủ dưỡng chất (Ảnh: Internet)

Cách làm món mì trứng xào bắp bò

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 vắt mì trứng
  • 300g bắp bò
  • 300g rau cải thìa
  • Hành lá, rau mùi
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt

nguyên liệu cho món mì trứng xào bò

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mì trứng xào bò (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò sau khi mua về, rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
  • Cải thìa nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 – 4cm và để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành lá, rau ngò, rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò sau khi đã thái mỏng thì cho vào bát, ướp với 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tỏi băm rồi trộn đều, để yên cho thịt bò thấm gia vị trong 15 phút.

Bước 3: Trụng mì trứng

Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi thả mì trứng vào luộc trong khoảng 5 – 8 phút đến khi sợi mì vừa chín tới thì vớt ra rổ để ráo nước. Để sợi mì được tơi, bóng và không bị kết dính thì bạn cho vào 1 muỗng dầu ăn rồi đảo đều.

Bước 4: Xào thịt bò với mì trứng

Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho 1 muỗng hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào, đảo đều đến khi thịt chín tái thì thêm cải thìa, xào đến khi cải mềm thì nêm 1 muỗng nước tương, nửa muỗng muối, nửa muỗng dầu hào, nửa muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt rồi khuấy đều chảo.

Tiếp đến, bạn trút mì trứng, hành tây vào, đảo đều cho sợi mì thấm gia vị. Cuối cùng, thêm hành lá, rau mùi và rắc thêm ít tiêu xay nữa là tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Món mì trứng xào bò rau cải sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc và hương vị vô cùng hấp dẫn, sợi mì trứng vàng ươm beo béo, thịt bò mềm ngọt, cải thìa xanh mát giòn sần sật, đảm bảo ăn hoài không thấy chán.

Thưởng thức món mì trứng xào bắp bò chung với tương ớt, cà chua, dưa leo, vắt thêm miếng chanh nữa là chuẩn vị.

Xào thịt bò với mì trứng

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành đĩa mì trứng xào bò chất lượng (Ảnh: Internet)

Bí quyết lựa chọn thịt bò tươi ngon

  • Thăn bò hoặc bắp bò là hai phần thịt ngon nhất để làm món mì xào bò.
  • Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, phần gân màu trắng, ấn vào thấy cứng cáp.
  • Miếng thịt có độ đàn hồi tốt, dậy mùi thịt bò đặc trưng và không bị chảy nhớt.
  • Nên chọn mua thịt bò tơ hoặc bò cái để thịt mềm và không bị dai.

Gợi ý các loại rau và nước chấm ăn kèm với mì xào bò

Mì xào bò có thể được chế biến và thưởng thức cùng nhiều loại rau củ để tăng thêm hương vị và cân bằng chất dinh dưỡng. Một số loại rau phổ biến thường được kết hợp trong món mì tôm xào thịt bò như cà rốt, hành tây, ớt chuông, cà chua, súp lơ xanh, cải thìa, cần tây, hành lá, rau ngò…

Món mì xào bò phải thêm nhiều rau củ mới ngon

Món mì xào bò phải thêm nhiều rau củ mới ngon (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, thưởng thức món mì xào bò chuẩn vị không thể thiếu chén nước tương tỏi ớt được pha vừa vị để chấm kèm. Công thức đơn giản như sau:

Cho 3 muỗng canh nước tương vào chén, thêm nửa muỗng đường, 1 muỗng ớt tỏi băm nhuyễn và nửa muỗng nước cốt chanh, khuấy đều là bạn đã hoàn thành chén nước chấm “thần thánh” rồi đó!

Món mì xào bò không những có hương vị thơm ngon khó cưỡng mà còn có các bước thực hiện đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng với cách làm mì xào bò cải thìa chi tiết ở trên sẽ giúp bạn hoàn thiện hương vị tốt nhất cho món ăn hấp dẫn này. Cùng theo dõi những bài tiết tiếp theo của BTAAu để khám phá thêm nhiều món ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Xem thêm cách làm mì xào khác ngay đây.

Điểm: 4.7 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn