Spaghetti (hay còn gọi là Mì Ý) là một món đặc sản nổi danh tại “đất nước hình chiếc ủng”. Với sự kết hợp độc đáo giữa sợi mì dai và nước xốt cà chua đậm đà, nước Ý đã mang Spaghetti vươn ra thế giới và trở thành một trong những món ăn ngon được yêu thích nhất trên toàn cầu.
Mì ý sốt cà chua – một món ăn lý tưởng cho buổi hẹn hò chuẩn phong cách Châu Âu (Ảnh: Internet)
Cùng với sự đa dạng trong cách biến tấu, Spaghetti là món ăn “không kén” người thưởng thức với vô vàn sự kết hợp độc đáo: mì Ý phô mai, mì Ý xốt kem béo, mì Ý bò bít tết hay thậm chí là mì Ý xốt rượu vang,… Thế nhưng sự kết hợp nổi danh đến mức trở thành “signature” cho món Spaghetti này lại là sự kết hợp vô cùng đơn giản của món mì Ý xốt cà chua.
Nhờ hương vị độc đáo và thành phần mang nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh mà món mì Ý xốt cà chua này đã trở thành thương hiệu toàn cầu khi người ta tưởng tượng hay nhắc về Spaghetti. Nhìn sang trọng và bắt mắt là thế, tuy nhiên công thức làm mì Ý xốt cà chua lại hết mức đơn giản cùng với các nguyên liệu có thể dễ dàng tìm thấy. Mời các bạn cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu để tìm hiểu và bắt tay thực hiện ngay cách làm mì ý sốt cà chua hấp dẫn và “sang chảnh” này nhé.
Nguyên liệu làm mì ý sốt cà chua
- 250gr sợi mì Ý
- 300gr thịt bò
- 3 quả cà chua (400gr)
- ½ củ hành tây (170gr)
- 1 củ tỏi (7-8 tép)
- Tương cà
- Xốt cà chua
- 40g bơ lạt
- Các gia vị bao gồm: Dầu oliu, muối tinh, đường và tiêu xay
Bạn có thể dể dàng tìm kiếm nguyên liệu làm mì Spaghetti sốt cà chua
Cách nấu mì ý sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò khi mua về, các bạn nên dùng một ít muối tinh, xát đều lên các bề mặt của miếng thịt rồi để khô trong vòng 5 phút, sau đó đem thịt rửa kĩ lại với nước sạch.
Sau khi đã rửa thịt xong, các bạn dùng dao thái thịt thành từng miếng mỏng nhỏ để khi bằm sẽ dễ hơn và lưu ý trong lúc thái thịt, các bạn nhớ loại bỏ những chỗ gân xơ và những chỗ có bị mỡ trên miếng thịt nhé. Sau khi đã thái thịt xong, các bạn bắt đầu bằm thịt đều tay cho đến khi thịt nhuyễn đều.
Bước 2: Ướp thịt bò bằm
Các bạn lấy thịt đã bằm cho vào một cái bát nhỏ và ướp thịt theo công thức sau:
- ½ thìa café muối tinh
- ½ thìa café đường
- ½ thìa café tiêu xay
- 2 thìa café dầu oliu
Ướp thịt bò cùng với gia vị
Sau khi đã cho gia vị vào, các bạn dùng đũa trộn đều phần thịt và để ướp trong khoảng 15 đến 20 phút cho phần thịt thấm đậm gia vị.
Bước 3: Sơ chế cà chua, hành tây và tỏi
Cà chua mang đi rửa sạch, bỏ cuống, sau đó các bạn chần cà chua qua nước sôi nóng để lớp vỏ mềm, bong nhẹ ra sẽ dễ lột hơn. Ngâm cà chua trong nước sôi khoảng từ 1 đến 2 phút rồi sau đó các bạn vớt cà chua ra và bắt đầu lột vỏ nhé. Sau khi đã lột sạch vỏ, các bạn thái cà chua thành hình hạt lựu và bỏ riêng vào một bát sạch.
Rữa sạch cà chua, ngâm cà chua vào với nước ấm sau đó cắt hạt lựu cà chua.
Đối với hành tây và tỏi cũng tương tự, các bạn lột vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu (đối với hành tây) và băm nhỏ tỏi rồi để vào 2 bát riêng biệt nhé!
Bước 4: Xào thịt bò
Các bạn bật bếp lên và làm nóng chảo, sau đó các bạn sẽ cho vào chảo 1 thìa cơm dầu oliu và nửa phần tỏi băm. Đảo đều tay đến khi tỏi bắt đầu dậy mùi và dần ngả vàng thì các bạn cho phần thịt bò đã ướp sẵn vào, để lửa lớn và liên tục đảo đều tay.
Khi thịt bò đã không còn đỏ mà chuyển sang màu hồng nhạt và chín tái thì các bạn tắt bếp rồi cho thịt ra bát riêng nhé! Lưu ý là chúng ta không nên xào thịt bò chín quá kĩ vì như vậy sẽ khiến phần thịt bị khô và dai.
Bước 5: Luộc mì
Cho 3 lít nước vào nồi và đun sôi, đồng thời các bạn cho vào nồi thêm 1 thìa cơm dầu oliu và ½ thìa muối tinh nhé. Như vậy thì khi luộc, sợi mì sẽ được đậm vị và không bị dính vào nhau.
Các bạn lưu ý là nước đã sôi thì chúng ta mới thả sợi mì vào để luộc nhé (khi thả mì vào nước sẽ ngưng sôi một chút) Các bạn để ý khi nước sôi lại lần hai thì lúc này chúng ta sẽ hạ lửa xuống mức vừa phải để nước sôi ở mức độ nhỏ và chúng ta sẽ luộc mì trong khoảng 15 đến 17 phút nhé.
Một lưu ý nhỏ là trong quá trình luộc mì, các bạn không nên đảo mì quá nhiều lần tránh làm sợi mì bị nát. Thỉnh thoảng các bạn chỉ nên dùng đũa đảo nhẹ để sợi mì không bị dính vào đáy nồi là được.
Sau khi mì đã chín, các bạn vớt mì ra một bát riêng và cho thêm vào bát mì 2 thìa cơm dầu oliu và trộn đều lên nhé. Làm như vậy thì khi để mì ở nhiệt độ bên ngoài, sợi mì lúc khô lại sẽ không bị dính hay vón cục vào nhau. Ngoài ra các bạn nhớ đừng vội đổ đi phần nước luộc mì nhé, chúng ta sẽ để lại nước luộc mì vì nó sẽ cần cho việc chế biến phần nước xốt đấy.
Bước 6: Cách làm sốt cà chua mì ý
Bật bếp và làm nóng chảo, sau đó các bạn cho vào chảo 1 thìa cơm dầu oliu. Khi dầu trong chảo vừa nóng lên, các bạn chỉnh lửa xuống mức nhỏ và cho bơ lạt vào, đảo nhẹ để phần bơ tan chảy.
Khi bơ đã tan hết, các bạn cho nốt phần tỏi băm còn lại vào và bắt đầu phi thơm. Tỏi vừa dậy mùi và hơi ngả vàng, các bạn sẽ cho cà chua vào, đảo nhẹ và đều tay. Để cho phần cà chua có thể nhanh mềm nhuyễn thì các bạn có thể đậy nắp lại trong vòng vài phút, nhớ chỉnh lửa ở mức nhỏ thôi nhé.
Cách làm sốt spaghetti từ cà chua với các bước đơn giản
Sau khi cà chua đã mềm nhuyễn và chín đều thì các bạn bắt đầu cho hành tây vào, tiếp tục đảo đều và sau đó thêm vào chảo 8 thìa đầy sốt cà chua, 1 thìa tương cà, 1 muôi canh nước luộc mì (mách bạn một mẹo: nước luộc sợi mì ý có thành phần tinh bột khá cao nên khi cho vào làm nước xốt sẽ khiến hỗn hợp nước xốt sánh mịn lại).
Tiếp tục đậy nắp và nấu đến khi hỗn hợp nước xốt hoàn toàn sánh lại thì lúc này các bạn sẽ cho thịt bò bằm vào, nêm thêm 2 thìa café đường và 3,5 thìa café muối sau đó đảo đều tay nhé. Các bạn có thể điều chỉnh lại gia vị cho vừa ăn và hợp khẩu vị, nhưng lưu ý là chúng ta sẽ trộn phần nước xốt chung với mì để ăn nên các bạn có thể cân nhắc để làm phần nước xốt đậm vị hơn nhé.
Một đĩa mì Ý xốt cà chua vừa dinh dưỡng, sang trọng mà cách làm lại vô cùng đơn giản (Ảnh: Internet)
Chỉ với các bước đơn giản làm mì spaghetti sốt cà chua thịt bò như phía trên là các bạn đã thành công chế biến món mì Ý xốt cà chua vừa thơm ngon, lại bổ dưỡng rồi! Món mì Ý sốt cà chua này sở hữu hương vị đậm đà, mềm mại của thịt bò bằm và cà chua, ngoài ra món ăn này còn có nhiều cách bày trí bắt mắt khác, dễ dàng phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình hay là một buổi hẹn hò hoàn hảo tại nhà cho các bạn nữa đấy!
Cách chọn thịt bò cho món mì Ý xốt cà chua
Thông thường, đối với các món ăn cần chế biến thịt bò theo cách xay nhuyễn hoặc bằm như món mì Ý xốt cà chua này, các bạn cần lưu ý nên chọn loại thịt mới, còn tươi và lựa lấy những phần thịt mềm, ít mỡ (ví dụ như thịt đùi, thịt mông,…) Không nên mua những phần thịt bò đã được xay sẵn ở các quầy bán thịt hoặc trong siêu thị, vì sẽ rất khó để các bạn biết được phần thịt xay sẵn đó có phải là thịt tươi hay không. Độ tươi của thịt bò cũng là yếu tố quan trọng để quyết định hương vị món ăn bạn làm ra có ngon hay không.
Thịt bò sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi chế biến món Mì Ý Xốt Cà Chua (Ảnh: Internet)
Cách chọn cà chua tươi ngon làm nước xốt
Khi chọn cà chua để làm nước xốt, các bạn lưu ý nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, pha chút vàng hoặc xanh ở một vài chỗ trên vỏ, đồng thời khi nhìn vào lớp vỏ ngoài của quả cà chua, các bạn thấy vỏ vẫn còn nguyên vẹn, không có vết trầy xước và căng mọng thì đây chính là những quả cà chua tươi ngon, không bị dập úng. Tuyệt đối không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đồng đều, hoặc khi bạn nhìn kĩ, phát hiện thấy màu sắc không được tự nhiên thì những quả cà chua này có nguy cơ đã được sử dụng qua thuốc kích chín.
Nên chọn những quả cà chua tươi mới để món ăn thêm hoàn hảo (Ảnh: Internet)
Trên đây là hướng dẫn làm mì Ý xốt cà chua vô cùng đơn giản mà các bạn có thể thực hiện tại bếp ăn của gia đình. Hãy thử vào bếp với những công thức mà Bếp Trưởng Á Âu đã chia sẻ, chắc hẳn món mì Ý xốt cà chua này sẽ trở thành một món ăn khiến con trẻ của bạn yêu thích hoặc người yêu của bạn phải bất ngờ đấy!
Ngoài ra để có thêm nhiều những công thức chế biến các món Tây Âu từ các Bếp Trưởng giàu kinh nghiệm phục vụ cho nhu cầu món ăn cho gia đình hoặc kinh doanh, các bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học nhé!
Ý kiến của bạn