Bỏ Túi 3 Cách Làm Nộm Hoa Chuối Giòn Ngon, Thanh Mát

Nộm hoa chuối là món ăn dân giã quen thuộc. Vào những ngày hè oi bức, món nộm hoa chuối thanh mát, kết hợp cùng các loại thịt như tai heo, thịt bò hay thịt gà, hòa cùng nước xốt chua ngọt ăn cực đưa miệng. Với nguyên liệu đa dạng, bạn có thể tự do biến tấu món ăn theo khẩu vị của gia đình. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi 3 cách làm nộm hoa chuối giòn ngon, hấp dẫn, làm phong phú thêm bữa ăn của bạn nhé.

cách làm nộm hoa chuối giòn ngon

Cách làm nộm hoa chuối chua ngọt kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Nộm hoa chuối tai heo

Nguyên liệu làm nộm tai heo hoa chuối

  • Bắp hoa chuối: 450g
  • Tai heo: 300g
  • Cà rốt: 150g
  • Khế: 1 quả
  • Hành tây: 180g
  • Giá đỗ: 120g
  • Đậu phộng rang: 100g
  • Mè rang: 10g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Chanh: 3 quả
  • Tỏi: 6 tép
  • Gừng: 1 củ
  • Rau thơm: rau răm, bạc hà…
  • Gia vị: dấm, chanh, nước mắm, muối hạt, đường, tiêu xay…

Nguyên liệu làm gỏi hoa chuối tai heo

Nguyên liệu làm gỏi hoa chuối tai heo (Ảnh: Internet)

Cách làm nộm tai heo hoa chuối

Bước 1: Sơ chế tai heo

Tai heo mua về, cạo sạch lông, bóp cùng với muối hạt và chanh để tai heo được trắng sạch.

Bắc nồi nước lên bếp, thêm vào 1 muỗng cà phê muối hạt, nước sôi bạn cho tai heo vào chần sơ trong 1 phút để tai heo sạch hoàn toàn. Vớt tai heo ra rồi xả với nước lần nữa.

Tiến hành luộc tai heo. Cho tai heo vào nồi, đổ nước ngập tai heo, đập dập một củ gừng rồi cho vào nồi, thêm vào 1 muỗng canh dấm để tai heo được trắng, giòn.

Luộc tai heo từ 12 – 15 phút để tai heo chín đều. Tai heo sau khi luộc xong, bạn vớt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh đã thêm 2 muỗng nước cốt chanh để tai heo trắng, giòn hơn.

Vớt tai heo ra, cất tai heo vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thái.

Chần sơ tai heo trước khi luộc

Chần sơ tai heo trước khi luộc (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn chuẩn bị một thau nước lớn, cho vào 1 muỗng muối hạt và khoảng 2 quả nước cốt chanh. Muối hạt và chanh giúp hoa chuối hết mủ, không bị thâm và giòn ngon hơn.

Để thái hoa chuối, bạn bóc bỏ phần bẹ già, dùng dao sắc thái mỏng, thái tới đâu thì cho ngay hoa chuối vào chậu nước và dìm xuống. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Hành tây bóc vỏ, thái sợi. Ngâm hành tây vào thau nước để hành tây bớt hăng. Sau đó vớt hành tây ra, để ráo và cất vào tủ lạnh để hành tây được giòn.

Giá đỗ ngâm với nước muối và rửa lại thật sạch rồi để ráo.

Khế cắt bỏ cạnh, thái lát mỏng.

Rau răm rửa sạch, thái mỏng.

Tỏi và ớt hiểm băm nhỏ.

Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi chỉ.

Đậu phộng rang bỏ vỏ, giã thô.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sơ chế các nguyên liệu còn lại (Ảnh: Internet)

Bước 2: Pha nước trộn gỏi hoa chuối

Giã nhuyễn 1/4 muỗng canh muối hạt. Cho vào tô phần muối hạt vừa giã, 2 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh tỏi, ớt băm nhỏ. Hòa tan hỗn hợp.

Bước 3: Trộn nộm tai heo hoa chuối

Để thái tai heo không bị nát, bạn lật ngửa tai heo, dùng dao sắc hơi nghiêng, thái từ phần nhiều thịt dày thái xuống tới phần thịt má và sụn sần sật.

Tiếp đến, cho tai heo vào một tô lớn, cho vào 2 muỗng canh nước trộn nộm, trộn đều để nước trộn thấm đều.

Cho hoa chuối, cà rốt, hành tây, giá đỗ, khế chua vào một tô lớn khác, cho vào nửa phần nước trộn nộm, trộn đều tay. Để các nguyên liệu thấm gia vị trong khoảng 2 phút, sau đó, chắt bớt nước trộn ra.

Tiếp đến, cho tai heo, ớt sừng cùng 2/3 phần rau thơm và đậu phộng giã nhuyễn vào, cho nốt phần nước trộn nộm còn lại và đảo đều. Sau khoảng 2 phút, bạn lại chắt bớt phần nước trộn nộm thừa ra là hoàn thành.

Trộn nộm tai heo hoa chuối

Chắt bỏ nước trộn nộm dư để nộm được khô ráo (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cho nộm hoa chuối ra đĩa, trang trí theo ý thích, rắc phần đậu phộng, mè rang cùng rau thơm còn lại lên trên là hoàn thành. Đĩa nộm khô ráo, tai heo và hoa chuối trắng giòn, hương vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, đậu phộng và mè rang béo bùi. Bạn có thể chuẩn bị thêm bánh phồng tôm chiên giòn để ăn cùng gỏi hoa chuối tai heo cũng rất ngon nhé.

Cách làm nộm hoa chuối tai heo miền Bắc

Cách làm nộm hoa chuối tai heo miền Bắc cực đơn giản (Ảnh: Internet)

Nộm gà hoa chuối

Nguyên liệu

  • Gà: 1 con (~1.5kg)
  • Bắp chuối: 900g
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Hành tây: 300g
  • Hành tím: 6 củ
  • Gừng: 20g
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Nghệ tươi: 15g
  • Rau thơm: rau răm, húng lủi
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay…

Nguyên liệu chính làm nộm gà hoa chuối

Nguyên liệu chính làm nộm gà hoa chuối (Ảnh: Internet)

Cách làm nộm gà hoa chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi đã làm sạch lông và để riêng bộ đồ lòng, bạn chà xát gà với muối và chanh để khử bớt mùi hôi. Rửa gà lại với nước nhiều lần và để ráo.

Hoa chuối bào sợi mỏng, ngâm trong hỗn hợp nước muối chanh để không bị thâm. Sau đó, vớt hoa chuối ra và để ráo.

Bỏ vỏ và rửa sạch 2 củ hành tím, nghệ và gừng. Sau đó, đập dập phần hành, gừng và nghệ này.

Hành tây thái sợi mỏng, ngâm với nước đá lạnh rồi vớt ra để ráo.

Thái lát mỏng 4 củ hành tím còn lại. Ớt băm nhỏ.

Đậu phộng bỏ vỏ, giã sơ.

sơ chế nguyên liệu nộm gà hoa chuối

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Luộc gà và xé gà

Bắc nồi nước lên bếp, cho gà vào nồi, cho tiếp số hành tím, gừng, nghệ đã đập dập vào luộc cùng để tăng hương vị và màu sắc cho thịt gà.

Nước sôi, bạn vớt bọt và hạ lửa, luộc gà trên lửa liu riu tới khi gà chín hẳn thì vớt ra và để nguội. Gà nguội, tiến hành xé thịt gà thành các miếng vừa ăn.

Mẹo luộc gà ngon:

Để biết gà chín hay chưa, bạn dùng đũa xiên qua vùng thịt đùi, nếu không ra nước đỏ nữa thì gà đã chín.

Để gà được chắc thịt, sau khi vớt gà ra bạn ngâm gà vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút trước khi xé.

Cách trộn nộm hoa chuối thịt gà

Cách trộn nộm hoa chuối thịt gà (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cho gỏi gà bắp chuối ra đĩa, rắc đậu phộng rang cùng hành phi lên trên. Thịt gà dai mềm, ngọt thịt, bắp chuối giòn giòn, đậu phộng và hành phi bùi béo, tất cả thấm vị chua ngọt cực kì kích thích vị giác.

Nộm gà hoa chuối hấp dẫn

Nộm gà hoa chuối hấp dẫn, chế biến đơn giản (Ảnh: Internet)

Nộm hoa chuối bắp bò

Nguyên liệu làm nộm hoa chuối bắp bò

  • Bắp bò: 700g
  • Hoa chuối: 300g
  • Hành tây: nửa củ
  • Chanh: 1 quả
  • Sả: 4 tép
  • Mè rang: 30g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Nước dừa tươi: 30ml
  • Rau húng lủi: 30g
  • Gia vị: giấm gạo, nước nắm, muối, đường…

Cách làm nộm bò hoa chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp chuối bào sợi, ngâm vào nước muối, chanh để bắp chuối được trắng, giòn.

Sả cắt phần đầu non, một nửa thái khoanh mỏng, một nửa băm nhỏ. Phần thân sả còn lại, bạn đập dập và bó thành bó để trụng bắp bò.

Hành tím thái miếng to.

Hành tây thái mỏng, ngâm vào tô nước đá.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Ớt sừng bỏ ruột, thái sợi.

Ớt hiểm băm nhỏ.

Húng lủi thái nhỏ.

Sơ chế nộm bò hoa chuối

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế và trụng bắp bò

Bắp bò rửa sạch với muối rồi để ráo. Thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước dừa, 200ml giấm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê tiêu, hành tím, sả đập dập vào nồi.

Nước sôi, bạn cho bắp bò vào trụng thật nhanh rồi vớt ra, để ráo.

Mẹo: bạn chia bò thành các phần nhỏ và trụng từ từ, không cho quá nhiều bò vào nồi 1 lần, sẽ làm nước mất nhiệt, bò lâu chín dẫn đến bị dai.

Trụng bắp bò chín tái

Trụng bắp bò chín tái (Ảnh: Internet)

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

Cho vào tô 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy tan hỗn hợp.

Cho tiếp vào nửa muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, nửa muỗng canh sả băm rồi trộn đều lên.

Bước 4: Trộn nộm hoa chuối bắp bò

Cho bắp chuối bào vào tô, nửa phần hành tây, 1 muỗng canh sả cắt khoanh, ớt sợi, 2 muỗng canh nước trộn gỏi, rau húng lủi rồi trộn lên.

Cho bắp bò ra tô riêng, cho hết hành tây, sả khoanh, ớt, rau thơm còn lại vào, cho vào 2 muỗng canh nước trộn gỏi. Trộn thật đều. Cuối cùng rắc thêm một chút mè rang.

Trộn nộm hoa chuối bắp bò

Các bước  trộn nộm hoa chuối ngon (Ảnh: Internet)

Bước 5: Pha nước chấm chua ngọt

Cho vào bát 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, nửa muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy tan. Cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào.

Thành phẩm và thưởng thức

Trải đều bắp chuối ra đĩa, đặt thịt bắp bò lên trên, trang trí thêm rau húng lủi. Như vậy là món nộm hóa chuối thịt bò đã hoàn thành cực hấp dẫn và đẹp mắt rồi. Thưởng thức nộm hoa chuối bắp bò cùng nước mắm chua ngọt sẽ giúp món ăn tròn vị hơn.

Thưởng thức nộm hoa chuối thịt bò

Thưởng thức nộm hoa chuối thịt bò thơm ngon cách làm lại đơn giản (Ảnh: Internet)

Trên đây là 3 cách làm gỏi hoa chuối phổ biến cho thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món ăn ngon dễ làm để đổi bữa cơm nhà hoặc đãi tiệc cũng đều phù hợp. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng nhé. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều công thức món Việt đơn giản, hấp dẫn khác.

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn