Nộm Hoa Chuối

Nộm hoa chuối là món ăn dân dã, mang đậm hương vị thôn quê nên được nhiều người ưa chuộng. Thậm chí nó còn phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ trên cả nước. Cùng vào bếp để biết cách làm nộm hoa chuối giòn ngon, thanh mát cho bữa cơm ngày hè nhé.

Nộm hoa chuối là món ăn thơm ngon, chống ngán hoàn hảo. Ảnh: Internet

Hoa chuối có vị thanh mát, có tác dụng giải nhiệt nên thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, nấu ốc, làm nộm. Nộm hoa chuối mang hương vị hòa hợp của tứ vị “mặn, ngọt, chua, cay”, khi ăn có vị thơm hơi chát của hoa chuối, rau thơm, giòn sần sật của tai heo và bùi của lạc rang, ăn kèm nước mắm chua ngọt, khiến người ăn khó lòng quên được.

Nguyên liệu làm nộm hoa chuối

  • 1 hoa chuối (bắp chuối)
  • 200g tai heo
  • 1 củ cà rốt
  • 100g giá đỗ
  • Lạc (đậu phộng) rang
  • Hành phi
  • 2 quả chanh
  • Tỏi, ớt
  • Rau thơm các loại (húng quế, húng lủi, rau răm, kinh giới…)
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hoa chuối thái lát mỏng, ngâm vào thau nước có pha 1 quả chanh và 1 muỗng muối, để chuối không bị thâm và bớt nhựa trong 15 phút. Vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo nước.

Hoa chuối thái mỏng ngâm vào nước muối loãng cùng nước cốt chanh. Ảnh: Internet

Cà rốt bào sợi nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Lạc rang cho chín vàng thơm, bóp bỏ vỏ và giã lạc cho dập ra.

Bước 2: Luộc tai heo

Tai heo bóp muối, rửa sạch, dùng giấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi. Luộc tai heo với nước có pha một chút muối, bột canh và một nhánh gừng để tai heo thơm và đậm vị hơn.

Tai heo chín vớt ra ngâm vào thau nước đá để tai giòn và không bị thâm. Sau đó vớt ra để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn.

Thái tai heo thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha nước mắm

Pha nước trộn nộm theo tỉ lệ 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, nước cốt 1 quả chanh. Sau đó hòa tan cho đều, nếm có vị chua ngọt là được. Cuối cùng cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.

Nước mắm trộn nộm phải hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt thì món nộm hoa chuối mới ngon. Ảnh. Internet

Bước 4: Trộn nộm

Cho hoa chuối, tai heo, giá đỗ và cà rốt vào tô, rưới nước trộn vào, dùng tay trộn nhẹ nhàng để hoa chuối không bị gãy, nát. Nêm nếm lượng nước trộn vừa đủ, sau đó cho rau thơm thái nhỏ vào trộn đều.

Cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang và hành phi lên trên, ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh đa hoặc bánh phồng tôm.

Món nộm hoa chuối thích hợp làm món nhậu hay khai vị trong bữa cơm ngày hè. Ảnh: Internet

Mẹo hay khi làm nộm hoa chuối

Hoa chuối làm nộm nên chọn những cái có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài. Khi cầm có cảm giác chắc tay, không bị sâu, héo. Ngoài ra, hoa chuối của cây chuối sứ, chuối hột khi làm nộm sẽ ngon và đỡ chát hơn.

Hoa chuối làm nộm nên chọn những cái có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài. Ảnh: Internet

Ngoài món nộm hoa chuối tai heo, bạn có thể kết hợp hoa chuối với các nguyên liệu khác như thịt bò, thịt gà, tôm, tép, hến… hay làm nộm hoa chuối chay đều rất ngon.

Để món nộm không bị mềm ỉu, mất đi độ giòn ngon đặc trưng, bạn nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu để khi gần ăn thì trộn nộm. Không nên trộn trước và để lâu.

Với cách làm nộm hoa chuối như trên, hy vọng bạn đã bổ sung vào thực đơn hàng ngày một món nộm cho bữa cơm của gia đình thêm ngon miệng. Để biết công thức các món nộm hấp dẫn khác, hãy đăng ký tham gia lớp học nấu ăn tại Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận được sự tư vấn từ chúng tôi.

Điểm: 4.38 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Baker Thanh

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!